Tìm hiểu về 5 chuyên ngành Dược phổ biến nhất hiện nay

thumbnail

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược, các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm và nhiều lựa chọn vị trí công việc khác nhau. Trong bài viết sau đây, hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về 5 chuyên ngành Dược phổ biến nhất hiện nay.

Các chuyên ngành Dược khác nhau sẽ được học những lượng kiến thức nhất định. Trong năm học đầu tiên, tất cả các bạn sinh viên sẽ được học kiến thức chung mà bất kỳ chuyên ngành nào cũng cần phải nắm vững.

Sang năm 2, tùy theo năng lực và mục tiêu riêng mà các bạn sinh viên sẽ lựa chọn cho mình chuyên ngành phù hợp để được tiếp cận tới những môn học chuyên sâu khác nhau. Vậy 5 chuyên ngành Dược phổ biến nhất hiện nay là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về 5 chuyên ngành Dược phổ biến nhất hiện nay

Dược sĩ nghiên cứu và sản xuất thuốc

Đây là một trong những chuyên ngành Dược phổ biến nhất hiện nay, được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Sinh viên lựa chọn chuyên ngành này sẽ được học tất cả kiến thức liên quan tới tính chất hóa học và tính dược học của các loại thuốc.

Đồng thời, các bạn cũng sẽ được học cách nghiên cứu, tìm ra những phân tử thuốc mới dựa trên mối quan hệ hoạt tính, cấu trúc để tìm ra những loại thuốc mới điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ngành Dược lâm sàng

Khi lựa chọn chuyên ngành Dược lâm sàng thì các bạn sinh viên sẽ phải tiếp thu một lượng kiến thức rất lớn về hóa học và sinh học. Đối với chuyên ngành này, các bạn sinh viên sẽ được học chủ yếu ở 2 khối Hóa dược học và Dược lý học.

Khi học học Hóa dược học thuộc chuyên ngành Dược lâm sàng tại hầu hết tất cả các cơ sở đào tạo, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với những bài học về cấu trúc và tính chất vật lý, hóa học và dược học của các phân tử thuốc có cùng tác dụng trong việc điều trị.

Ngoài ra, với những kiến thức cơ bản nhất về tính chất Dược động và Dược lực của các phân tử thuốc từ môn Dược lý học thì các bạn sinh viên có thể sử dụng chúng vào lâm sàng với mục tiêu cụ thể là trị liệu cho người bệnh.

Chuyên ngành đánh giá, kiểm định chất lượng thuốc

Đây không chỉ là một trong những chuyên ngành Dược phổ biến nhất mà còn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng vì đây chính là khâu đảm bảo cho những loại thuốc có chất lượng tốt nhất trước khi đưa đến tay của mọi người. Hai môn học chính của chuyên ngành này chính là Công nghiệm Dược và Kiểm nghiệm.

Tìm hiểu về 5 chuyên ngành Dược phổ biến nhất hiện nay

Công nghiệp Dược: Thông qua môn học này, các bạn sinh viên sẽ nắm được quy tắc cùng với những trải nghiệm thực tế trong quy trình sản xuất thuốc tại các xí nghiệp, hiểu rõ được ưu – nhược điểm của từng phương pháp. Đồng thời, các bạn sinh viên cũng có nắm rõ được quá trình bào chế thuốc để có thể tiến hành kiểm tra và đánh giá chất lượng thuốc ở bất kỳ khâu nào trong dây chuyền sản xuất.

Kiểm nghiệm: Môn học này sẽ trang bị cho sinh viên tất cả kiến thức và kỹ năng cần thiết để đánh giá và kiểm định chất lượng ngay từ các khâu nhập, chế biến nguyên liệu cho tới khâu thành phẩm với mục đích đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo đúng quy trình sản xuất được xây dựng trước và đáp ứng được những tiêu chí phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay.

Chuyên ngành cung ứng thuốc

Khác với những ngành học đã nêu ở trên, chuyên ngành cung ứng thuốc sẽ không học kiến thức chuyên sâu về Dược học mà sẽ chủ yếu là những môn học liên quan đến kinh tế, pháp luật trong ngành Dược.

Tuy nhiên, những kiến thức về Dược học vẫn không thể thiếu. Sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn sẽ không thể quản lý thuốc nếu như không nắm được các bào chế thuốc như thế nào, tính chất hóa học, tính chất vật lý của từng loại thuốc. Có được những kiến thức nền tảng sẽ giúp cho các bạn đánh giá, đồng thời đưa ra được biện pháp tối ưu nhất để cải thiện hiệu suất và chức năng khi thực hiện công việc cung ứng thuốc.

Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức tế và cách ứng dụng nó vào trong ngành Dược, cũng như học những quy định về pháp luật trong ngành Dược tại Việt Nam hiện nay.

Chuyên ngành Dược liệu và Dược cổ truyền

Khi học 2 môn Hóa học và Dược liệu, các bạn sinh viên sẽ không chỉ cần phải hiểu rõ tất cả tính chất vật lý, hóa học của các hợp chất thiên nhiên có định tính, hoạt tính sinh học định lượng của chúng trong dược liệu mà còn phải học được cách phân loại và hệ thống lại các loại dược liên. Bên cạnh đó, cũng cần phải tìm hiểu về những loại dược liệu quý cần phải bảo vệ.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây thì để có thể lựa chọn được chuyên ngành Dược phù hợp với bản thân không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn bất kỳ một ngành nghề nào thì các bạn cũng cần xác định rõ năng lực cùng với sở thích của bản thân, không nên chạy theo trào lưu của đám đông. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Back To Top