Học Dược ra làm gì? Ngành Dược học ra trường làm gì?

thumbnail

Học Dược ra làm gì? hay Ngành Dược học ra trường làm gì? là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc khi chọn lựa ngành học này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Ngành Dược học những gì? Chương trình đào tạo của ngành

Trước khi tìm hiểu học Dược ra làm gì, hãy cùng tìm hiểu về chương trình đào tạo ngành Dược.

Tại Việt Nam hiện nay có 4 chương trình đào tạo Dược sĩ cơ bản là Dược sĩ Trung cấp, Dược sĩ Cao đẳng, Dược sĩ Đại học và chương trình đào tạo Dược sĩ hệ Cao học. Trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế, ngành Dược là ngành học được đánh giá cao với cơ hội việc làm lớn cho sinh viên tốt nghiệp. Đây cũng là ngành học thu hút nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa.

Khi tham gia chương trình đào tạo ngành Dược, sinh viên sẽ được cung cấp khối kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng…

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược…Từ đó, có thể đáp ứng nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống việc làm ngành Dược.

2. Học Dược ra làm gì? Ngành Dược ra trường làm gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, sau khi hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp ra trường thì tùy thuộc vào năng lực và nguyện vọng của bản thân mà các bạn có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí khác nhau như:

Học Dược ra làm gì? Ngành Dược học ra trường làm gì?
Sinh viên ngành Dược có thể mở quầy thuốc hay đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau
  • Tại cơ sở kinh doanh: Công ty xuất nhập khẩu hoặc phân phối thuốc; các quầy thuốc, nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc.
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ sẽ thực hiện công việc kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
  • Làm việc tại các trường y dược: làm công tác giảng dạy tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ là người nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, hoạt chất mới, dạng bào chế, theo dõi toàn bộ quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng tốt nhất, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
  • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng sẽ chịu trách nhiệm cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn cho các bác sĩ trong việc sử dụng các loại thuốc phù hợp, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đây cũng chính là lý do ngành Dược là ngành đào tạo được đánh giá cao về cơ hội việc làm hiện nay.

3. Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Dược

Theo thống kê của Cục quản lý Dược cho biết tỷ lệ Dược sĩ trên dân số của nước ta vào năm 2015 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân, trong đó số lượng Dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm. Bên cạnh đó, số lượng Dược sĩ chủ yếu phân bố ở các thành phố là chính, tại các địa phương  hay ở tuyến cơ sở nhân lực Dược sĩ chưa có hoặc có nhưng ít. Như vậy, nhân lực về ngành Dược hiện nay ở Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều, chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặc biệt là về nhân lược chất lượng cao có trình độ từ Cao đẳng trở lên.

Trong thời gian tới, ngành Dược cần khoảng 25.000 Dược sĩ trình độ từ Cao đẳng trở lên.

Học Dược ra làm gì? Ngành Dược học ra trường làm gì?
Ngành Dược đang cần bổ sung một lượng lớn nhân lực để đáp ứng nhu cầu thực tại

Tình trạng thiếu hụt nhân lực không chỉ diễn ra tại những bệnh viện, doanh nghiệp Dược mà ngay cả các doanh nghiệp Dược nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam, các cơ sở sản xuất thuốc… cũng cần tuyển dụng một số lượng nhân sự lớn. Số lượng nhân lực ngành Dược phải được phủ kín xuống tận địa phương, cơ sở y tế tuyến dưới để đảm bảo được công cuộc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, tiến tới đạt chuẩn đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên ngành dược.

Tuy nhiên, với kiến thức đào tạo trong nhà trường hiện nay nhiều sinh viên ra trường chưa thể đáp ứng được nhu cầu việc làm ngay. Hiện nay, nhu cầu và mô hình ngành Dược đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Sinh viên ngành Dược ra trường không chỉ đơn thuần có cơ hội là làm việc trong các bệnh viện, nhà thuốc hay cơ sở Dược của nhà nước mà còn có thể làm kinh doanh, nhân viên Marketing… Vì vậy, ngoài kiến thức về chuyên môn, sinh viên ngành Dược còn phải có các kỹ năng mềm đặc biệt là ngoại ngữ và các hoạt động cộng đồng.

>>> Xem ngay: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019

Với những thông tin trên, hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Dược đầy đủ và chi tiết nhất.

Back To Top