Tìm hiểu thông tin về ngành kỹ thuật y sinh là gì?

thumbnail

Tìm hiểu thông tin về ngành kỹ thuật y sinh là gì là điều hết sức cần thiết đối với những bạn trẻ quan tâm đến ngành học này.

Tìm hiểu thông tin về ngành kỹ thuật y sinh là gì?

Ngành Kỹ thuật Y sinh là gì?

Ngành kỹ thuật Y sinh thuộc bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên những nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật cùng với những ý tưởng thiết kế về công nghệ để đưa ra các giải pháp trong sinh học, y học cũng như những mục đích liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Cụ thể là những công tác sử dụng, chế tạo, bảo trì, vận hành hệ thống máy móc thiết bị trong ngành Y tế.

Khi theo học ngành kỹ thuật Y sinh, các bạn sinh viên sẽ được trang bị tất cả những kiến thức, kỹ năng về tin sinh học, xử lý hình ảnh, chẩn đoán hình ảnh, xử lý tín hiệu sinh lý học, cơ sinh học, vật liệu sinh học với kỹ thuật sinh học, phân tích hệ thống, mô hình hóa 3 chiều…

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được chú trọng phát triển tất cả những kỹ năng chuyên môn như: sản xuất các bộ phận giả tương thích sinh học, thiết bị y học, thiết bị chẩn đoán và các thiết bị hình ảnh như siêu âm, X quang, CT, MRI,…

Tại Việt Nam hiện nay có một số trường đại học đang tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh được đánh giá cao về chất lượng, nhiều phụ huynh và thí sinh tin tưởng lựa chọn là:

 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

>> Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu học tập đông đảo của các bạn trẻ, Cao đẳng Dược TPHCM tuyển sinh với điều kiện vô cùng đơn giản là tốt nghiệp THPT. Hay nhanh tay nắm bắt lấy cơ hội học tập vô cùng hiếm có này.

Học ngành Kỹ thuật Y sinh ra trường làm gì?

Tại hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020”, Bộ Y tế cũng đã nhấn mạnh rằng khoảng 80% thiết bị Y tế của nước ta hiện nay đang phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá trị lên tới hàng trăm tỉ đồng. Chính vì thế, chúng ta cần phải tập trung nghiên cứu để có thể nghiên cứu và chế tạo ra những dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động của ngành y tế trước. Đây cũng được xem là một chương trình trọng điểm của quốc gia và cần phải có rất nhiều nhân lực được đào tạo bài bản về chuyên môn.

Đây chính là một cơ hội vô cùng tốt đối với những bạn thí sinh lựa chọn theo học ngành Kỹ thuật Y sinh. Sẽ không khó để các bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp sau khi ra trường.

Tìm hiểu thông tin về ngành kỹ thuật y sinh là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn có rất nhiều lựa chọn cho sự nghiệp của mình như:

 • Nghiên cứu về kỹ thuật y sinh trong các Viện nghiên cứu, bệnh viện, nhà trường…
 • Tham gia vào công tác giảng dạy, đào tạo ở các trường cao đẳng, trung cấp thiết bị y tế chuyên ngành;
 • Chuyên viên kỹ thuật đảm bảo về thiết bị y tế trong các bệnh viện, trung tâm y tế
 • Tự mở công ty hoạt động trong lĩnh vực trang thiết bị y tế;
 • Chuyên gia ứng dụng làm việc cho đại diện các hãng thiết bị y tế nước ngoài tại Việt Nam;
 • Nhân viên phân phối trang thiết bị y tế cho các công ty, doanh nghiệp; tư vấn về trang thiết bị y tế cho các loại hình tổ chức liên quan;

Ngoài ra, các bạn cũng có cơ hội được làm việc cùng các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa trong công tác nghiên cứu, tư vấn về mặt kỹ thuật tại các Công ty sản xuất kinh doanh thiết bị y tế. Công việc của các bạn tại đây chính là nghiên cứu cải tiến, chế tạo mới các thiết bị y tế phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của Việt Nam.

Có thể thấy công việc của ngành Kỹ thuật y sinh rất đa dạng, chính vì thế sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Ngành kỹ thuật Y sinh cần những tố chất gì?

Cũng giống như những ngành nghề khác, để thành công trong công việc thì chúng ta sẽ cần có được những tố chất riêng. Vậy để thành công trong ngành Kỹ thuật Y sinh cần phải có những tố chất gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Phải có động cơ học tập đúng đắn để làm chủ kiến thức nhằm mục đích phục vụ đất nước và cộng đồng
 • Hiểu biết rõ ràng về trách nhiệm nghề nghiệp và đạo đức.
 • Có nhận thức rõ ràng về học tập nâng cao kiến thức một cách liên tục vì đặc thù của ngành Kỹ thuật Y Sinh là sự phát triển công nghệ rất nhanh.
 • Phải nhận thức rõ và góp phần bảo vệ môi trường cũng như trung thực khi học tập và làm việc.
 • Có khả năng cập nhật kiến thức, sáng tạo trong công việc
 • Trách nhiệm, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, thái độ phục vụ

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết sau đây, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc “Ngành kỹ thuật Y sinh là gì?” cùng với những thông tin khác liên quan đến ngành học này để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho con đường sự nghiệp trong tương lai của mình.

Back To Top