Cách học nhanh nhớ lâu nhất định bạn nên biết

thumbnail

Bên cạnh các môn học tự nhiên thì các môn xã hội khiến không ít người phải đau đầu vì chỉ toàn là chữ. Vậy làm cách nào để con mình nhớ lâu và nhớ sâu? Cách học nhanh nhớ lâu nào có tác dụng hiệu quả nhất?. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tình trạng chúng ta thường học trước quên sau rất nhiều. Các môn xã hội thường có lượng lý thuyết nhiều nên cần có cách học bài nhanh thuộc. Để vừa có thể nhớ được bài đồng thời còn dành thời gian để học những môn khác.

Cách học nhanh nhớ lâu

Bạn nên đọc sách mỗi ngày

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các phương tiện truyền thông. Giúp chúng ta rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên việc đọc sách mỗi ngày cũng khiến cho chúng ta có những giờ phút để suy nghĩ nhiều hơn. Thấm thía nhiều hơn những bài học cuộc sống. Từ những bài đọc ấy sẽ in sâu vào suy nghĩ và giúp chúng ta nhanh thuộc bài hơn là những âm thanh phát ra từ tivi hay mạng Internet.

Đọc sách chính là cách học nhanh nhớ lâu hiệu quả

Đọc sách chính là cách học nhanh nhớ lâu hiệu quả

Sách là tài nguyên quan trọng mà mỗi người bởi vậy nên việc lựa chọn loại sách nào để đọc cho phù hợp là điều quan trọng. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại sách với các thể loại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những sách phù hợp cho sở thích, nhu cầu của bạn trong cuộc sống, công việc.

Môi trường thân thiện

Môi trường học bài cũng rất quan trọng. Hãy làm thông thoáng căn phòng và có những vị trí ngồi có ánh sáng tự nhiên. Hoặc ánh sáng đèn không trộn lẫn đảm bảo không mỏi mắt. Không gian yên tĩnh thuận lợi cho nỗ lực học tập. Hoặc trong nền nhạc dễ chịu, nhằm mục đích đẩy vào não bộ nhịp sống. Các chuyên gia khuyên bạn học tránh ánh sáng cực mạnh

Tập tính tập trung

Nên tập cho con tính tập trung, học ra học, chơi ra chơi thì mới có thể học thuộc bài.

Học bằng cách ghi lại các ý chính ra giấy sẽ giúp thêm hiểu bài và nhớ lâu hơn.

Chia nội dung bài học thành những phần nhỏ

Không học quá nhiều một lúc, nên chia nội dung bài học thành những phần nhỏ. Có như vậy đầu óc mới thoải mái tiếp nhận thêm kiến thức mới. Quá tải và áp lực lớn sẽ khiến con mệt mỏi và không thể thuộc bài. Ngoài ra chúng ta cũng nên có thời gian nghỉ giải lao, thư giãn khi học. Những đoạn bài ngắn sẽ không cảm thấy ngại học và học cũng nhanh thuộc hơn

Đọc thành tiếng

Cách học thuộc nhanh là hãy đọc to thành tiếng vài ba lần rồi đọc thầm thêm trước khi học bằng mắt.

Thể lực và trạng thái tâm lý

Trước mỗi buổi học hãy tự đưa mình vào trạng thái tâm lý hứng khởi, có thể tắm qua bằng nước mát. Ăn những món nhẹ, dễ tiêu, sẽ giúp cơ thể tạo ra serotonin- hoocmon. Giúp bạn học nhanh vào như cơm, bánh mỳ, tôm, cua, lạc vừng. Ăn mơ khô, nho khô, cà rốt, các sản phẩm sữa, khoai tây, các loại đỗ, chuối.

 Lặp lại, lặp lại

Nghĩa là càng luyện tập nhiều thì chắc chắn sẽ càng nhớ bài lâu hơn. Ông bà ta ngày xưa thường hay nói rằng: “Trăm hay không bằng tay quen”. Việc lặp đi lặp lại viết một công thức hay giải một bài toán nhiều lần sẽ giúp chúng ta ghi nhớ thật sâu vào tiềm thức và bản năng.

Giải lao thư giãn giữa giờ

Việc tập trung liên tục trong nhiều giờ liền sẽ khiến cho năng lượng của não bộ giảm sút. Vì tiêu hao khá nhiều năng lượng cơ thể khiến mệt mỏi và mất tập trung. Chúng ta nên nghỉ giải lao thư giãn giữa giờ khoảng 1-10 phút sau 30-45 phút học tập. Sau đó lại tiếp tục chuyển sang chủ đề mới.

Thư giãn giữa giờ là cách học nhanh nhớ lâu bạn nên biết

Thư giãn giữa giờ là cách học nhanh nhớ lâu bạn nên biết

Ngủ đủ giấc

Chúng ta không thể tập trung học tốt nếu như bị buồn ngủ. Có giấc ngủ đủ chính là cách nghỉ ngơi tốt nhất để trí não có thể sắp xếp. Khi ngủ, bộ nhớ của não sẽ lưu giữ những kiến thức mới và xóa đi những gì đã quá lâu. Vì thế ngủ đủ giấc để tỉnh táo là rất quan trọng.

Liên hệ bài học với thực tế

Chúng ta thường vẫn nói rằng lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Vì thế nên cần liên hệ bài học với thực tiễn để học thuộc bài nhanh nhất. Cách học bài nhanh thuộc nhất là hãy liên hệ bài học với thực tiễn. Như học môn Lịch sử thì gắn liền với các mốc sự kiện quan trọng của đất nước. Phim tài liệu, tham quan các di tích lịch sử. Ví dụ như môn địa lý sẽ liên quan đến khí hậu, tài nguyên, sông nước

Ngoài những cách học nhanh nhớ lâu nêu trên bạn có thể thường xuyên theo dõi thời sự. Tổng hợp thông tin từ trong sách, vở, internet để kiến thức được phong phú. Ngoài ra cũng rèn luyện được sự chủ động trong từng đề thi mà không phải học theo kiểu máy móc.

Hi vọng những cách học nhanh nhớ lâu vừa được chia sẻ trong bài viết. Sẽ đem lại hiệu quả cho các bạn trong việc học bài và ôn bài để có được kết quả tốt nhất.

Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Back To Top