Cách học giỏi hóa không nên bỏ qua

thumbnail

Môn Hóa là một môn tự nhiên có khối lượng kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết rất lớn đòi hỏi các bạn học sinh cần phải có phương pháp riêng. Dưới đây là cách học giỏi hóa hiệu quả nhât ngay cả những người mất gốc.

Hãy cùng giảng viên trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu một vài bí quyết cách học hóa thật tốt.

Cách học giỏi hóa để có điểm thi cao nhất

Nắm vững lý thuyết

Để học tốt môn này, các bạn học sinh cần phải có phương pháp riêng. Cách học giỏi môn Hóa đầu tiên là phải nắm vững lý thuyết vì có khối lượng kiến thức nhiều. Tương tự như các môn học khác, môn hóa cũng bao gồm các định luật, quy luật, định nghĩa, khái niệm có trong sách giáo khoa. Đòi hỏi bạn cần nắm vững lý thuyết, cần bạn phải có sự tập trung trong từng tiết học.

Những kiến thức đề cập đến trong môn Hóa học đều rất mới lạ và thú vị. Người học cần chú ý nghe giảng và phải ghi chép đầy đủ mới có thể theo kịp nội dung bài học. Sau khi nắm chắc nội dung mỗi bài học trên lớp, bạn cần ghi nhớ các nội dung đó.

Để học tốt môn hóa, kiến thức môn hóa không dài nhưng do tương đồng nên rất dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Học từ cơ bản đến nâng cao

Nhiều học sinh thường mất gốc môn Hóa vì do học chưa đúng cách, khi học đã không hiểu các khái niệm cơ bản sẽ cảm thấy môn Hóa khó nhằn hơn gấp bội.

Cách lấy lại kiến thức môn Hóa tốt nhất là học từ những khái niệm cơ bản nhất sau đó học nâng cao dần lên các bài giảng phức tạp hơn.

Một mẹo nhỏ là bạn nên ghi lại trong cuốn sổ nhỏ để ghi lại các khái niệm trong môn Hóa để dễ theo dõi và ôn tập khi cần.

Học thuộc bảng tuần hoàn

Trao đổi với giảng viên trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, các thí sinh muốn học tốt môn Hóa học thì. Việc đầu tiên đó chính là phải nắm chắc kiến thức cơ bản và biết cách học bảng nguyên tố hóa học. Bảng tuần hoàn trong môn Hóa học cũng quan trọng như bản đồ Atlas trong môn Địa lý. Học sinh phải biết cách đọc hiểu và nhớ được bảng tuần hoàn, có thể không nhớ được hoàn toàn nhưng cũng cần phải biết phân biệt các nguyên tố quen thuộc.

Cũng tương tự như các nguyên tố, để làm được bài tập hóa là thuộc được các phương trình hóa học. Các phương trình hóa học cho từng bài sẽ khác nhau nên bạn cần chú ý.

Lập bảng hoặc sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức

Để học tốt hóa nhất là hóa hữu cơ nên lập sơ đồ tư duy vì kiến thức hóa hữu cơ nhiều và rất dễ nhầm lẫn. Ghi nhớ bằng bảng các hidrocacbon như. Ankan, aken, akadien sẽ dễ dàng theo dõi và đối chiếu sự khác biệt giữa các chất.

Hãy lập một bảng bao gồm tên, công thức tổng quát, tính chất hóa học, tính chất vật lý, điều chế, ứng dụng. Cách học theo bảng này là phương pháp học hóa rất hiệu quả.

Muốn hoc tốt môn hóa, bạn cần hệ thống lại kiến thức những phần đã học vì đây là môn học liên tục. Kết nối kiến thức năm học trước với năm học sau. Do đó, liên kết chúng lại với nhau sẽ dễ dàng nhớ các kiến thức hơn, không bị quên phần nào.

Cách học giỏi hóa không nên bỏ qua
Sơ đồ tư duy là cách học giỏi hóa nên áp dụng

 

Sơ đồ tư duy là cách học giỏi hóa nên áp dụng

Sơ đồ tư duy là phương pháp hiệu quả nhất để hệ thông thông tin và số lượng kiến thức. Sử dụng các hình ảnh, ký hiệu ấn tượng sẽ dễ nhớ hơn. Sẽ thấy môn hóa không khô khan và khó hiểu như bạn nghĩ.

Thêm vào đó, “học thầy không tày học bạn”. Nên nhờ đến sự giúp đỡ của các bạn học giỏi môn Hóa giảng lại những phần kiến thức chưa hiểu rõ. Và tham khảo sơ đồ tư duy, đề cương rồi tự lập cho riêng mình.

Thực hiện các phản ứng hóa học thực tế

Thực hiện các phản ứng hóa học thực tế sẽ thấy yêu thích môn học này hơn. Có rất nhiều thông tin, phản ứng hay. Nhiều phản ứng tạo ra kết quả rất đẹp mắt. Bạn có thể xem các thí nghiệm hóa học trên mạng nếu không có điều kiện thực hiện thí nghiệm. Hóa học là môn học rất quan trọng nhất là đối với các bạn theo khối A.

Học nhóm

Học nhóm sẽ dễ có động lực, dễ tiếp thu bài hơn đem lại nhiều hiệu quả hơn khi học một mình. Hãy chọn cho mình nhóm từ 3-5 người và cùng nhau học bài làm bài. Nếu cùng yêu thích môn Hóa thì càng tốt. Cũng cần tránh việc tán chuyện hay lạc chủ đề quá nhiều khi học nhóm.

Với những kinh nghiệm trên đây, hi vọng các bạn sẽ có những cách tiếp cận và đam mê với môn học này.

Back To Top