Cách học từ vựng tiếng anh đơn giản mà hiệu quả từ A-Z

thumbnail

Tiếng anh với không ít người không khác gì “cực hình” vì cần vốn từ vựng khá lớn. Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bạn cách học từ vựng tiếng anh đơn giản mà hiệu quả.

Hầu hết các bạn đều rất ngán ngẩm khi phải nhớ rất nhiều từ vựng tiếng Anh, chưa kể học trước quên sau khiến chúng ta mất không ít thời gian. Từ vựng được đánh giá là cội nguồn của vấn đề vì không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.” (David A. Wilkins).  Khi có một vốn từ đủ rộng sẽ giúp bạn phản xạ tiếng anh nhanh nhạy dù trong bất kỳ tình huống tiếng Anh giao tiếp nào.

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh.  Và cũng là yếu tố quyết định đến khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi người.

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng y dược TPHCM sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất.

 Học từ vựng theo chủ đề

Thay vì học riêng lẻ từng từ các bạn nên nhóm chúng vào cùng một chủ đề để việc học thuộc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Việc học từ theo chủ đề giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới vừa có nhiều từ vựng.

Học theo chủ đề là cách học từ vựng tiếng anh đơn giản
Học theo chủ đề là cách học từ vựng tiếng anh đơn giản

Học theo chủ đề là cách học từ vựng tiếng anh đơn giản

Sử dụng từ và luyện tập nhiều lần

Một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả là sử dụng từ và luyện tập nhiều lần. Như khi bắt gặp một từ mới, bạn hãy áp dụng chính từ vựng đó trong những ngữ cảnh thực tế. Bạn nên tra cách sử dụng từ vựng đó nhiều lần để duy trì khả năng ghi nhớ. Điều này trở nên sinh động bạn sẽ nhớ lâu hơn. Ngoài ra, việc tập luyện với các từ vựng đã học được mỗi ngày không thể thiếu trong quá trình học từ vựng tiếng Anh. Khi tập luyện từ mới não sẽ ghi nhớ lâu hơn và phản xạ của bạn khi gặp lại từ đó cũng sẽ nhanh đến bất ngờ.

Cách học 100 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Đừng tra nghĩa, hãy đoán nghĩa của từ

Khi bắt gặp một từ mới chúng ta thường hay nhanh chóng tra từ điển để xem nghĩa của từ đó là gì. Nhưng cách học như vậy sẽ không giúp các bạn nhớ lâu thêm được. Bằng cách như vậy, bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu con đường học từ vựng tiếng Anh. Thay vì tra nghĩa, hay tập đoán nghĩa của từ bằng cách tra nghĩa thì các bạn có thể nhìn vào hình ảnh trực quan của từ vựng tiếng Anh đó và đoán nghĩa

Phải nắm được chuẩn phát âm

Phát âm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ý nghĩa của từ nên để nắm được từ vựng và để bắt đầu học tiếng Anh, bạn cần phải nắm hoàn chỉnh bảng phát âm tiếng Anh.

Sử dụng hình ảnh, âm thanh để ghi nhớ từ vựng nhanh

Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện để ghi nhớ từ vựng nhanh thực tế rất thú vị và hiệu quả. Thực tế cho thấy nếu sử dụng những hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện ấn tượng thì có thể khiến não bộ chúng ta nhớ lâu hơn. Cách thức học này cũng vô cùng đơn giản, hãy cố gắng nghĩ ý tưởng và minh họa cho nó bằng hình ảnh ngộ nghĩnh. Khi học 1 nhóm từ vựng theo chủ đề, hãy cố gắng sắp xếp chúng vào thành 1 đoạn văn hay câu chuyện thú vị.Với cách này, đảm bảo sẽ giúp chúng ta sẽ nhớ từ mới lâu hơn rất nhiều.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là phải nhớ được cách phát âm
Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là phải nhớ được cách phát âm

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là phải nhớ được cách phát âm

Cũng theo nghiên cứu, hãy sử dụng hình ảnh sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ so với việc học chữ thông thường .Với hình vẽ đặc sắc và nổi bật, tích hợp thêm âm thanh sẽ khiến quá trình ghi nhớ tăng hiệu quả gấp đôi.

Cách học từ vựng bằng âm thanh, hình ảnh được rất nhiều trung tâm đào tạo uy tín áp dụng đào tạo cho học viên.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu đó chính là phải nhớ được cách phát âm.

 Làm từ những bài trắc nghiệm đơn giản

Để kiểm tra lại kiến thức bạn nên thử những bài tập trắc nghiệm đơn giản để quá trình ghi nhớ giảm bớt căng thẳng. Làm những bài trắc nghiệm đơn giản cũng là cách tốt nhất để kiểm tra vốn từ vựng theo nhiều cấp độ khác nhau. Ở các kỳ thi đại học đều sử dụng phương thức trắc nghiệm để kiểm tra nên nếu luyện tập theo cách này sẽ giúp các bạn quen dần với những bài kiểm tra quan trọng sau này.

Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh

Các bạn có thể giải tỏa tâm lý bằng việc nghe nhạc hay xem phim sẽ khiến dễ nhớ vốn từ hơn mà không khiến ta chán nản khi học.

Các bạn nên học từ vựng bằng những phim từ mức độ thấp đến cao. Có nhiều bộ phim hay để học tiếng Anh như How I met your mother, Extra English, Friends. Luôn có 1 cuốn sổ tay ghi từ mới hữu ích cho bạn trong việc học mọi lúc mọi nơi. Hàng ngày bạn ghi vào quyển sổ đó những từ mới học được bao gồm nghĩa, và học lại như vậy từ vựng đó sẽ khó thể quên được.

Tập sử dụng các từ mới và ôn tập thường xuyên

Sau khi học các từ mới, nên ôn tập sử dụng chúng hàng ngày. Có thể bằng cách nói hoặc cách viết. Học từ vựng chỉ thành công khi bạn biết sử dụng chúng.

Back To Top