Cách học giỏi toán đạt hiệu quả tức thì

thumbnail

Môn toán là một trong những môn học được cho là khó khăn nhất đối với các em học sinh. Vậy làm sao để có thể học tốt môn toán học?. ? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ hơn cho các bạn về cách học giỏi toán cũng như cách thức học.

Môn toán là một trong những môn học đòi hỏi sự tư duy, logic của con người. Môn Toán thật sự không khó nhưng cần có sự tư duy và đầu tư đúng hướng. Không chỉ học trên lớp mà về nhà cũng phải luyện tập nhiều tại nhà thì mới đạt hiệu quả tốt.

Toán học là môn học bắt buộc ở tất cả cấp học, nhất là trong cấp THPT, môn Toán nằm trong môn thi điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT. Có rất nhiều cách học giỏi toán chia sẻ trên mạng tuy nhiên theo kinh nghiệm lõi để thành công vẫn chính là bản thân. Cách học giỏi Toán đó là học sinh phải hiểu được bản chất của môn học. Các em phải có tinh thần tự giác học, có kiên nhẫn, đam mê môn học.

Cách học giỏi toán toàn diện

Nắm chắc lý thuyết, định nghĩa, công thức môn Toán

Môn Toán có những công thức, lý thuyết cần nhớ không phải là môn học thuộc như các môn học khác. Nhớ được các định nghĩa, tính chất sẽ áp dụng nó vào để chứng minh, giải thích chính xác. Các bạn nên dành khoảng 60 phút mỗi ngày để học lý thuyết định nghĩa, công thức môn Toán. Thực hiện nó mỗi ngày các công thức quan trọng sẽ in sâu vào trí nhớ của bạn.

Cách học giỏi toán toàn diện là cần nắm chắc lý thuyết
Cách học giỏi toán toàn diện là cần nắm chắc lý thuyết

Cần xác định rõ các kiến thức quan trọng 

Toán học phân chia ra làm hai phần học rõ rệt là phần Đại số và phần Hình học.

Phần số học có các kiến thức trọng tâm cốt lõi nhất như. Hằng đẳng thức đáng nhớ, phân tích đa thức thành nhân tử, bất phương trình 1 ẩn số các bài toán về phương trình. Đây là những kiến thức nền tảng để làm tiền đề cho các dạng bài tập sau này kể cả sau khi lên năm học cấp 3.

Phần hình học – cách học giỏi toán hình

Phần hình học cũng có các kiến thức trọng tâm như: Định lý Ta-lét, các loại hình như hình chữ nhật, hình vuông, đa giác, tam giác dồng dạng, tính chất của tâm giác, tứ giác.

Thực hành làm thật nhiều bài tập

Thực hành đa dạng các bài tập khác nhau nhưng áp dụng các phương pháp giải khác nhau để cuối cùng tìm ra đáp án đúng nhất. Cách học giỏi Toán, bạn không thể bỏ qua việc làm các bài tập.

Học toán là học cả phần lý thuyết và bài tập

Khi các bạn nắm vững các phần lý thuyết như định nghĩa, phần định lý thì các bạn sẽ làm những phần bài tập ở mức độ đơn giản. Việc học thuộc lòng các hằng đẳng thức bởi nó ảnh hưởng đến kiến thức khác như phân tích đa thức thành nhân tử. Khi không thuộc các hằng đẳng thức chúng ta không thể áp dụng vào phần bài tập dạng này.

Các bạn phải nắm thật kĩ các kiến thức lý thuyết các định lý, định nghĩa, tính chất, hệ quả được đề cập trong mỗi bài. Tất cả đều có mối tương thông với nhau. Với phần hình học thì các bạn nên được thực hiện trau dồi thường xuyên.

Cần tinh thần tự giác học

Hạn chế đi học thêm, tăng cường tự học sẽ cực hiệu quả. Không chỉ riêng môn Toán, mà đối với các môn học khác cũng như vậy. Bạn hãy đặt mục tiêu cho mình để chinh phục được môn Toán. Bạn nên làm tất cả các dạng bài từ dễ đến khó, không nản chí khi gặp phải những dạng bài khó.

Cách học giỏi toán nên tăng cường tự học sẽ cực hiệu quả
Cách học giỏi toán nên tăng cường tự học sẽ cực hiệu quả

Khi đi học thêm quá nhiều không thu được mấy kiến thức vì mệt mỏi. Tự học ở nhà, các em sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi, giải trí. Những em có thói quen đọc sách tốt sẽ có khả năng tự học tốt.

Yêu thích môn Toán

Nếu như yêu thích môn Toán chúng ta phải đặt ra quyết tâm cao và vượt qua nó. Khi làm việc bằng đam mê thì bạn cũng sẽ có động lực hơn. Dù nó là môn học khô khan nhưng nếu tạo được niềm say mê với Toán bạn vẫn sẽ tìm được niềm vui. Đồng thời, việc tập trung hết năng lực để giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Không học dồn

Không nên học dồn cùng lúc nhiều bài hoặc nhiều môn học. Vì kiến thức chồng chéo lên nhau sẽ khiến người học cảm giác lại cảm giác quá tải mà không có hiệu quả. Cách học giỏi Toán là phải nắm được những kiến thức từ đầu khi học để liên kết với các kiến thức về sau.

Hi vọng rằng với những cách học giỏi toán nêu trên trên website của trường Cao đẳng dược TPHCM sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên áp dụng được phương pháp học tốt nhất cho mình.

Back To Top