Dự đoán điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm Y học

thumbnail

Ngành Xét nghiệm y học hiện là ngành có sức hút lớn và được nhiều thí sinh lựa chọn theo học. Vậy điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm y học có cao không? Đọc ngay để có câu trả lời.

Xét nghiệm y học là gì? Tỉ lệ chọi có cao không?

Trong những năm gần đây, nhóm ngành Y Dược luôn nằm trong top những ngành thu hút thí sinh. Vì thế mà tỷ lệ chọi của nhóm ngành này theo đó cũng rất cao.

Theo số liệu, tỷ lệ chọi nhóm ngành y thường cao thứ 3 so với các nhóm ngành học khác. Cụ thể, tỷ lệ chọi nhóm ngành y năm 2018 là 31.331chỉ tiêu/215.173 nguyện vọng. Năm 2019 tỷ lệ chọi là 34.352chỉ tiêu/199.573 nguyện vọng.

Nguyên nhân chính tạo nên sức hút của ngành y chính là sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực. Vì thế việc tuyển sinh cao đẳng Dược, cao đẳng điều dưỡng hay hộ sinh… được đẩy mạnh rất nhiều.

Một trong số những ngành được quan tâm đặc biệt nhất là Xét nghiệm y học. Ngành học này có vị trí vô cùng quan trọng, nhất là trong thời điểm nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe được nâng cao. Do đó, Xét nghiệm Y học là một trong những ngành học được nhiều thí sinh quan tâm. “Điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm y học có cao không?” là câu hỏi đầu tiên mà những người theo đuổi ngành học này muốn tìm hiểu.

Vậy “Điểm chuẩn Ngành xét nghiệm y học có cao không?”, trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần hiểu rõ Xét nghiệm y học là gì?.

Xét nghiệm y học là việc thông qua các trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, nước tiểu… nhằm phát hiện và cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Quan đó là căn cứ để bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Người thực hiện công tác xét nghiệm y học được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm.

diem-chuan-nganh-xet-nghiem-y-hoc-qua-cac-nam
Xét nghiệm y học là ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm

Điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học có cao không?

Trong các mùa tuyển sinh, điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học thường ở mức cao. Bên cạnh đó, ngành học này luôn có số lượng thí sinh đăng ký rất lớn, vì vậy mà tỷ lên cạnh tranh vào ngành cũng cao hơn.

Theo khảo sát, điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học ở các trường đại học nằm trong khoảng 16-22 điểm. Với mức điểm này, thí sinh phải có học lực khá trở lên mới có khả năng trúng tuyển. Tuy nhiên, đại học không phải là cánh cửa duy nhất giúp thí sinh theo đuổi ngành xét nghiệm. Nếu chưa tự tin vào lực học, thí sinh có thế theo học ngành này tại các trường cao đẳng.

So với hệ Đại học, điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm y học hệ cao đẳng có nhiều gợi mở hơn. Điều này tạo thuận lợi cho những thí sinh muốn theo đuổi đam mê với Ngành Xét nghiệm.

Hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng y dược đều xét tuyển qua bằng tốt nghiệp THPT hay BTVH. Vì thế, thí sinh sẽ không phải lo lắng vấn đề Ngành Y Dược thi khối nào hay điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu . Chỉ cần đố tốt nghiệp cấp 3 là thí sinh đã có cơ hội theo học xét nghiệm y học.

Ngoài ra, thí sinh cần có sức khỏe tốt, đạo đức tốt và không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

diem-chuan-xet-nghiem-y-hoc-nam-nay-la-bao-nhieu
Thí sinh học cao đẳng xét nghiệm không phải lo lắng vấn đề điểm chuẩn

Ngành Xét nghiệm y học học những gì?

Sinh viên theo học Ngành Xét nghiệm y học sẽ được đào tạo 3 bước: kiến thức, thực hành và thực tập. Theo đó, xét nghiệm y học học những kiến thức cụ thể sau:

– Phần kiến thức cơ bản: Sinh viên được học toàn bộ kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực: ký sinh trung, xét nghiệm hiện đại vi sinh, huyết học truyền máu, sinh hóa miễn dịch… Bên cạnh đó sinh viên còn được cung cấp những kỹ năng cùng kiến thức vận hành, bảo quản trang thiết bị để làm xét nghiệm.

– Phần thực hành: Phần này được tiến hành khi hoàn thành xong phần kiến thức cơ bản. Nơi thực hiện phần này là các phòng xét nghiệm.

– Phần thực tập: Đây là phần để sinh viên vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế để tích lũy kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm Y học. Hy vọng qua những nội dung này không chỉ giúp các bạn hiểu rõ về ngành Xét nghiệm y học mà còn giải tỏa lo lắng về điểm số xét tuyển.

Back To Top