Ngành Y Dược thi khối nào? Ngành Dược thi khối A hay B?

thumbnail

Nếu như trước đây, ngành Y Dược xét tuyển đầu vào khối B thì hiện nay, do sự thay đổi phương án tuyển sinh, phương thức tuyển sinh đầu vào ngành Y Dược có sự thay đổi. Vậy ngành Y Dược thi khối nào? Khối A hay B?

1. Ngành Y Dược thi khối nào? Xét tuyển tổ hợp môn nào?

Những năm tuyển sinh gần đây, Y Dược là ngành học tiềm năng với cơ hội việc làm lớn. Đây là ngành học thu hút nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Vậy ngành Y Dược thi khối nào?

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có những trường chỉ dành 1-2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Dược. Tuy nhiên, cũng có đơn vị đào tạo xét tuyển cả 4 tổ hợp môn để tăng thêm cơ hội chọn lựa cho thí sinh.

Ngành Y Dược thi khối nào? Ngành Dược thi khối A hay B?
Sự thay đổi phương án tuyển sinh đem đến nhiều cơ hội cho thí sinh ngành Y Dược

Bên cạnh đó, với sự thay đổi phương án tuyển sinh, cơ sở đào tạo được chủ động phương thức tuyển sinh phù hợp theo quy định chung của Bộ Giáo dục và đào tạo. Điều này đem đến nhiều thuận lợi cho thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển ngành Y Dược. Cùng với những khối xét tuyển truyền thống như khối A, khối B thì một số cơ sở đào tạo còn tuyển sinh đầu vào bằng những khối xét tuyển mở rộng như D07, C08… Thí sinh có thể tham khảo thông tin xét tuyển cụ thể tại thông tin tuyển sinh của trường xét tuyển.

Dưới đây là thông tin về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược tại một số trường đào tạo ngành này hiện nay.

+ Trường Đại học Y dược TPHCM xét tuyển ngành Dược học với duy nhất một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh)

+ Năm 2017, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) dự kiến tuyển sinh ngành Dược học với 4 tổ hợp môn gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán , Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh); C08 (Văn, Hóa, Sinh).

+ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng xét tuyển ngành Dược học cũng với một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh)

2. Ngành Dược thi khối A hay B?Phương thức xét tuyển ngành Dược như thế nào?

Trước đây, khi chưa có sự thay đổi phương án tuyển sinh, ngành Dược xét tuyển đầu vào theo khối B với tổ hợp xét tuyển Toán- Lý- Hóa. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục mới có sự thay đổi về phương án tuyển sinh. Theo đó, bên cạnh những khối xét tuyển truyền thống còn có những khối xét tuyển mở rộng, đem đến cơ hội chọn lựa tổ hợp xét tuyển đa dạng cho thí sinh. Tuy nhiên, nó cũng gây khó khăn trong việc tìm hiểu khối xét tuyển của ngành học nói chung và khối xét tuyển ngành Y Dược nói riêng.

Ngành Y Dược thi khối nào? Ngành Dược thi khối A hay B?
Ngành Dược có phương thức xét tuyển đầu vào đa dạng

Thực tế, phương thức tuyển sinh đầu vào ngành Dược được quy định theo phương án tuyển sinh của trường đào tạo. Theo đó, ở hệ Đại học, ngành Dược được xét tuyển dựa trên kết quả tổ hợp môn khối A ( Toán- Lý- Hóa) hay khối B( Toán- Hóa- Sinh). Bên cạnh đó, cũng có trường sử dụng kết quả khối xét tuyển mở rộng như khối A1, A2 hay B1…

Với hệ đào tạo Cao đẳng, bên cạnh những khối xét tuyển nêu trên, còn có trường xét tuyển đầu vào ngành Dược bằng phương thức xét học bạ, đem đến cơ hội đa dạng cho thí sinh. Ở phương thức xét học bạ THPT, cũng có cơ sở đào tạo chỉ xét kết quả 3 năm học THPT, cũng có trường chỉ xét điểm năm lớp 12 hay xét tại một số học kỳ nhất định. Sự mở rộng cách thức xét tuyển này đem đến nhiều lợi thế cho thí sinh có nguyện vọng tham gia khối ngành Y Dược.

Đặc biệt, có một số trường Cao đẳng có phương thức xét tuyển khá thuận lợi và dễ dàng. Thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là đã có thể tham gia các ngành đào tạo của trường. Cụ thể, tại Cao đẳng Y Dược Nha Trang, thí sinh muốn theo học chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
  • Thí sinh có sức khỏe tốt để đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hay trong thời gian thi hành án

Trên đây là một số thông tin xét tuyển ngành Y Dược. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Y Dược thi khối nào, ngành Dược thi khối A hay B để có những định hướng phù hợp.

Back To Top