Ngành Dược là gì? Một số thông tin cần nắm về ngành Dược

thumbnail

Được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo Y tế, ngành Dược được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Nếu bạn vẫn đang thắc ngành Dược là gì, hãy tham khảo một số thông tin cần nắm về ngành Dược qua bài viết dưới đây.

1. Ngành Dược là gì? Ngành Dược tiếng Anh là gì?

Ngành Dược ( tiếng Anh là Pharmaceutical industry) là một trong những chuyên ngành trong hệ thống đào tạo Y Dược,được phát triển dựa trên nhiều hệ thống ngành khoa học khác nhau, cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Ngành Dược nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể, cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, sản xuất, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người dùng..

2. Ngành Dược và cơ hội việc làm? Ngành Dược ra trường làm gì?

Bộ phận Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược chia sẻ: Ngành Dược ra trường làm gì là vấn đề mà thí sinh xét tuyển thắc mắc.

Giải đáp vấn đề này, bộ phận Tư vấn tuyển sinh cho biết: Ngành Dược đang là ngành học có nhu cầu nhân lực lớn, đem đến nhiều cơ hội  việc làm cho sinh viên.

Ngành Dược là gì? Một số thông tin cần nắm về ngành Dược
Sinh viên ngành Dược có thể làm việc tại hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước

Thực tế, nguồn nhân lực ngành Y Dược tại hệ thống bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đời sống vật chất và xã hội ngày càng phát triển khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng cao, nguồn nhân lực y tế hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như trung tâm y tế ngày càng được mở rộng, phòng khám tư nhân, trung tâm khám chữa bệnh ngày càng nhiều khiến cho nhu cầu nhân lực đang bị thiếu hụt trầm trọng. Đây chính là cơ hội để những sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược, sinh viên có thể làm việc tại những vị trí sau:

Làm việc tại bệnh viện với vai trò Dược sĩ, chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo số lượng và chất lượng thuốc hay làm việc tại công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và điều chế thuốc…

Sinh viên cũng có thể làm công tác kiểm nghiệm  tại các Viện, trung tâm kiểm nghiệm, làm việc tại những trường Y Dược với vai trò giảng viên…

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm tại những cơ sở kinh doanh Dược phẩm hay tự mở hiệu thuốc, quầy thuốc.. Đây đang là hướng đi được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

3. Ngành Hóa dược ra trường làm gì?

Bên cạnh ngành Dược thì ngành Hóa dược cũng được nhiều thì sinh quan tâm. Sinh viên của ngành sẽ được đi sâu đào tạo các chuyên ngành như Dược liệu, Phân tích tiêu chuẩn hóa dược, Tổng hợp hóa dược..

Ngành Dược là gì? Một số thông tin cần nắm về ngành DượcNgành Dược là gì? Một số thông tin cần nắm về ngành Dược

*** Xem thêm

Kỹ thuật Hóa dược là ngành công nghiệp kỹ thuật cao, mang tính chất đa ngành và đang phát triển nên cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên của ngành rất lớn. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, kỹ sư hóa dược có thể làm việc tại những vị trí sau:

Tham gia vào nhóm liên ngành, nghiên cứu và phát triển hợp chất mới để cung cấp cho thị trường. Định lượng chính xác từng thành phần cần thiết để tạo một lượng cho trước các hợp chất dược mới.

Vạch ra các hóa chất để sản xuất các hợp chất dược trong một hình thức phù hợp và tinh khiết, thiết kế và thực hiện quy trình sản xuất hợp chất dược và duy trì được hiệu hiệu quả các quy trình hóa học đo lường trong phòng thí nghiệm.

Đồng thời, hệ thống hóa chính xác về chủng loại, liều lượng các sản phẩm hóa dược với từng trường hợp, tình trạng bệnh nhân..

Với những kỹ năng công việc trên, sinh viên ngành Hóa Dược không chỉ làm việc có liên quan đến chuyên ngành mà còn có thể tham gia các ngành khác như công nghệ nano, công nghệ sinh học, thực phẩm và phụ gia thực phẩm, y sinh, dinh dưỡng, mỹ phẩm và sản phẩm cá nhân…

Hi vọng những  chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngành Dược và ngành Hóa Dược.

>>>Đăng ký ngay Cao đẳng Y Dược Hà Nội để tham gia xét tuyển ngành Dược với điều kiện tuyển sinh đơn giản.

Back To Top