Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam- địa điểm thú vị cho các chuyến đi

thumbnail

Một trong những địa điểm được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn cho chuyến du lịch của mình đó là Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi đến với địa điểm du lịch này.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tọa lạc tại khu du lịch Đồng Mô, thuộc địa phận thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Đúng như cái tên của nó, nơi đây được ví như bức tranh toàn cảnh về đời sống sinh hoạt văn hóa cùng với các phong tục tập quán đặc trưng của các dân tộc anh em trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

                                                Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. 
Với địa hình xung quanh có đồi núi kết hợp với các thung lũng nhỏ, từ lâu nay, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với giới trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên hay du khách nước ngoài mỗi khi đặt chân đến Hà Nội.

Đường tới Đồng Mô

Khi nhắc đến Đồng Mô, điều đó như được ngầm nhắc đến Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Do đây là một trong những địa điểm thăm quan gần gũi nhất với Hà Nội nên việc tìm đường đến với Làng trở nên vô cùng đơn giản. Dưới đây là một số cách thức đơn giản nhất để đến được Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
• Thứ nhất: Di chuyển bằng xe bus: Cách thức này được rất nhiều người lựa chọn vì tính an toàn cuả nó. Thật may mắn là chúng ta có rất nhiều tuyến xe bus đi qua hoặc có điểm dừng ngay gần với làng. Ví dụ như chuyến xe số 75 với lộ trình từ bến xe Yên Nghĩa tới bến xe Hương Sơn; tuyến xe 71 lộ trình từ bến se Mỹ Đình đến bến xe Sơn Tây hay tuyến xe số 71B từ bến xe Mỹ Đình tới bến xe Xuân Mai. Nếu di chuyển theo cách này, bạn sẽ chi trả từ 20.000 đồng- 25.000 đồng mỗi lượt.
• Thứ hai: Di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô: Cách này cũng thật là đơn giản. Nếu địa điểm tập trung của các bạn là Trung tâm Hội nghị Quốc gia, bạn chỉ cần đi thẳng theo Đại lộ Thăng Long hướng đi Hòa Lạc khoảng 35 km là tới nơi có biển chỉ dẫn đến Làng Văn hóa. Đi khoảng 500m nữa là tới nơi rồi.
Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Các dịch vụ ở Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Đến với Làng, các bạn sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa vô cùng thú vị và đặc sắc với khu dân tộc như chợ phiên Tây Bắc, còn vào đến các dân tộc ở miền Nam thì có lễ hội cầu mưa ở Quảng Nam, lễ hội trẩy lúa ở Tây Nguyên , lễ hội đua bò An Giang và đặc biệt hơn nữa đó là chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ,…. Đến với các lễ hội này, chúng ta sẽ được sống trong một không gian vui vẻ của các nền văn hóa truyền thống mang đậm đà bản sắc dân tộc.
Không chỉ có vậy, Khu Di sản thế giới sẽ đưa chúng ta đến với các công trình kiến trúc để đời của thế giới như là Kim Tự Tháp Ai Cập, tháp Effen lừng lẫy hay Vạn Lý Trường Thành cổ kính,…
Khu Di sản thế giới

Bạn X- sinh viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: “ Tại địa điểm rộng lớn như thế này, các bạn hoàn toàn có thể tự do và thoải sức khám phá. Bạn có thể đi theo team thật đông người để chơi những trò chơi teamwork hay chỉ đơn giản là cắm trại, đốt lửa trại và ở bên nhau những phút giây thư giãn, buông xả hết những bộn bề của cuộc sống.”

Toàn cảnh Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Trong quá trình toàn cầu hóa, hội nhập và giao lưu giữa các nền văn hóa, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam là nơi diễn ra các sự kiện lớn về văn hóa. Từ khai xuân đón lộc đến các các chương trình lưu giữ giá trị văn hóa dân gian truyền thống.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia. Có vai trò phát hiện, giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em theo nguyên mẫu. Tái hiện làng, bản ở từng địa phương, đồng bào dân tộc sinh sống bao gồm không gian cảnh quan làng, bản, các công trình kiến trúc độc đáo khắc họa được phần nào diện mạo văn hóa nguyên sơ của các dân tộc.
Về văn hóa phi vật thể: Ngoài nghiên cứu, tập hợp dữ liệu khai thác giá trị văn hóa dân gian truyền thống của mỗi dân tộc một cách tổng thể. Các nội dung tái hiện tại Làng văn hóa có tính chất dẫn dụ, gợi mở đưa du khách đến gần hơn với các vùng miền, với từng dân tộc Việt Nam.

Theo những mục tiêu đề ra thì trong những năm tới Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư chương trình văn hóa có ý nghĩa hơn, gắn kết đực du khách với đồng bào dân tộc. Các chương trình phải phù hợp chủ trương của Đảng và Nhà nước để phát huy mạnh mẽ các giá trị văn hóa dân tộc.

Theo số liệu thống kê của Ban quản lý Làng, số lượng khách mà Làng đón tiếp hàng trăm lượt người mỗi ngày, vào các dịp tổ chức các hoạt động kỷ niệm lớn thì đông đúc hơn, còn lại thì khá vắng vẻ. Cần đẩy mạnh dịch vụ phục vụ du khách tốt hơn như đồ ăn, chỗ nghỉ ngơi, điểm du lịch hấp dẫn. 7 cụm làng dân tộc thì cần đầu tư người hướng dẫn thuyết minh đầy đủ hơn nữa, chủ động liên kết và quảng bá xây dựng sản phẩm để có những đề án đầu tư đẹp hơn nữa.

Trong nhiều năm qua rất nhiều các hoạt động dân tộc cộng đồng đã diễn ra tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, không chỉ tạo điều kiện để cộng đồng dân tộc anh em hội tụ về trao đổi, tôn vinh mà còn là dịp để du khách tìm hiểu, giao lưu với cộng đồng dân tộc thêm tính đoàn kết.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam đang trên đà phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành Khu du lịch quốc gia với lượng khách tham quan đạt 0,8 triệu lượt người/năm vào năm 2020 và khoảng 2 triệu lượt người/năm vào năm 2030. Để làm được điều đó Ban quản lý Làng cần đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư cho Làng nhiều hơn. Đảm bảo thế nào cho đến năm 2020 sẽ có một loạt các dự án đầu tư lấp đầy các khu chức năng kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn ngoài.

Như vậy, trên đây là một số thông tin hữu ích dành cho những bạn đang phân vân về địa điểm du lịch cuối tuần với gia đình, bạn bè, địa điểm chụp ảnh kỷ yếu lưu giữ những kỉ niệm đẹp đẽ hay chỉ là địa điểm để tìm hiểu, khám phá thì hãy cân nhắc đến với Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam nhé!
     Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn t/h

Back To Top