Phát huy tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Bình

thumbnail

Ngành du lịch Quảng Bình những năm gần đây đã đạt nhiều thành tựu nhất định. Với những tiềm năng và lợi thế của mình, chắc chắn vùng đất miền Trung này sẽ còn thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan hơn nữa.

Những thành công bước đầu trong phát triển du lịch

Sau sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra, các tỉnh miền Trung đã trải qua thời kỳ chững lại về du lịch. Tuy nhiên, Quảng Bình nói riêng và các tỉnh chịu ảnh hưởng của sự cố nói chung đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để phục hồi và phát triển hơn.

Tính riêng 7 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 2 triệu lượt khách tới Quảng Bình, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các dịch vụ du lịch cũng được chú trọng đầu tư và phát triển hơn. Hàng loạt phòng ngủ, nhà hàng, quán café, karaoke sang trọng, đạt chuẩn được xây mới và đưa vào sử dụng. Các đường bay từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tới Đồng Hới (Quảng Bình) và ngược lại được tăng cường, bổ sung thêm cả đường bay quốc tế từ Đồng Hới tới Chiang Mai của Thái Lan.

Những khu du lịch mới được đầu tư và đưa vào khai thác như suối nước Moọc, động Thiên Đường, hang Tối, hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng, hồ Yên Phú, hang Trạ Ang… Những điểm đến cũ như biển Nhật Lệ, bãi Đá Nhảy, cồn cát Quang Phú, thành phố Đồng Hới… vẫn tiếp tục thu hút du khách bằng cách mở thêm nhiều dịch vụ và sự lựa chọn.

Kết quả hình ảnh cho Bãi biển Nhật Lệ đẹp và nên thơ của Quảng Bình

Bãi biển Nhật Lệ đẹp và nên thơ của Quảng Bình

Cần phát huy hơn nữa tiềm năng du lịch của tỉnh

Tuy nhiên, theo nhiều nhận định của các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Bình vẫn chưa khai thác hết tiềm năng du lịch và lợi thế mà tỉnh sẵn có.

Đánh giá cho thấy hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất tại đây vẫn chưa đồng bộ. Còn hạn chế những khu vui chơi giải trí lớn thu hút giới trẻ, chưa có nhiều trung tâm mua sắm hay chợ đêm. Các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như bãi đỗ xe, khách sạn 3 sao, nhà hàng cao cấp… vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của du khách nước ngoài.

Các nhà đầu tư và hoạt động du lịch chủ yếu còn ở quy mô vừa và nhỏ, chưa đủ sức khiến Quảng Bình cạnh tranh được với các tỉnh phát triển du lịch khác như Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… hay vươn ra quốc tế.

Do đó, để phát triển ngành du lịch và kinh tế của tỉnh, các cơ quan ban ngành cần đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ đầu tư, cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển. Tiềm năng du lịch nơi đâu cũng có, nhưng biết phát huy và tận dụng chúng hay không lại là vấn đề không phải tỉnh thành nào hay đất nước nào cũng làm được.

Kết quả hình ảnh cho Bãi biển Nhật Lệ đẹp và nên thơ của Quảng Bình

Quảng Bình cần phát huy hơn nữa lợi thế du lịch của mình

Quảng Bình liệu có thể trở thành trung tâm du lịch của Đông Nam Á?

Trong buổi họp báo giới thiệu chương trình quảng bá văn hóa, du lịch “Quảng Bình trong lòng Hà Nội” diễn ra vào ngày 16/3/2017, ông Nguyễn Hữu Hoài (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình) đã khẳng định rằng: “Quảng Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch của cả nước và tiến tới là trung tâm du lịch của Đông Nam Á.”

Liệu mục tiêu ấy có thể đạt được trong thời gian tới?

Quảng Bình sở hữu Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận và Di tích hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng, cùng nhiều địa điểm du lịch và nét văn hóa độc đáo khác.

Đồng thời, tỉnh cũng đã xác định được du lịch sẽ là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn để tập trung khai thác, phát triển.

Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng và trông đợi vào những bước chuyển mình mạnh mẽ tiếp theo của Quảng Bình.

Phát huy hết tiềm năng du lịch, đồng thời ưu tiên đến việc quảng bá văn hóa truyền thống, chắc chắn Quảng Bình sẽ trở thành địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước những năm tới.

 

Back To Top