Khởi nghiệp từ kinh doanh online cần chú ý điều gì?

thumbnail

Kinh doanh online đang trở thành xu thế trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, với sự hỗ trợ và phát triển không ngừng của cuộc cách mạng 4.0, nhiều người đều chạy theo phương thức kinh doanh online như một cách kiếm thêm thu nhập hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công và nhiều người muốn tham gia lại không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Hãy cùng xem những lưu ý dưới đây để giải đáp nhé.

Bế tắc trong bán hành trên Facebook

Nhiều người nghĩ rằng kinh doanh online là chuyện đơn giản, thế nhưng không phải vậy, cần có những chính sách phát triển rõ ràng. Khi đăng bán các mặt hàng trên Facebook, nhiều người đã phải vỡ mộng vì không có một ai hỏi thăm và lo sợ vì lỗ vốn. Thắc mắc đặt ra rằng mình cũng bán mặt hàng hot như người ta, thậm chí giá rẻ hơn, lại chẳng có ai quan tâm. Hãy bỏ ngay suy nghĩ đó và đi tìm cho mình sự khác biệt trong phương thức kinh doanh online của chính bạn bằng những hình ảnh và dòng mô tả khác biệt.

Có thể thấy rõ, với kinh doanh online, hình ảnh và mô tả chính là cái thu hút khách hàng mạnh mẽ và rõ nét nhất. Hẳn là khách hàng giữa nhiều gian hàng hay mặt hàng giống nhau cũng sẽ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm đẹp, bắt mắt, giúp họ hình dung món hàng trong thực tế chân thực và dễ dàng hơn. Chính vì vậy, bạn nên đầu tư về phần hình ảnh cho mặt hàng của mình, nhiều ảnh từ nhiều góc độ và tối thiểu nên có một ảnh chụp thực tế của sản phẫm, có như vậy mới tạo được sự tin tưởng cho khách hàng.

Hình ảnh có liên quan

Hình ảnh đẹp cùng với mô tả chân thực giúp bán hàng online hiệu quả hơn

Bên cạnh hình ảnh đẹp và chân thực thì phần mô tả cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Nếu bạn là chủ shop thì hãy mô tả mặt hàng của mình càng chi tiết càng tốt và mỗi một mặt hàng sẽ có những điểm chú ý khác nhau.

Chẳng hạn như với sản phẩm là quần áo thì loại này sẽ phù hợp với thời tiết như thế nào, tình huống nào và có thể kết hợp với các loại quần áo khác làm tôn dáng hay tươi trẻ ra sao; hay với mặt hàng công nghệ, cần mô tả chi tiết các thông số kỹ thuật cụ thể; hoặc như sạc dự phòng cần nhấn mạnh rằng có thể sạc được bao nhiêu lần;…

Thay vì là người bán hàng hãy đặt mình ở vị trí người tư vấn

Là một khách hàng, điều họ thường lo lắng khi mua hàng online chính là không được trực tiếp nhìn, cầm và cảm nhận về sản phẩm. Do đó, bên cạnh việc thu hút khách hàng nhờ hình ảnh và mô tả thì bạn cần có thêm một kỹ năng quan trọng nữa, đó chính là trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp.

Bất cứ ai bắt đầu kinh doanh online đều cần thiết bật tính năng chat với khách hàng để trực tiếp giải đáp nỗi băn khoăn, tư vấn về màu sắc, kích thước cũng như giá cả và thuyết phục họ bằng những hình ảnh rõ nét và chân thực hơn. Như vậy, bạn mới có thể chốt đơn hàng và giúp khách hàng yên tâm rút ví trả tiền cho món hàng của bạn.

Điều quan trọng trong kinh doanh online chính là luôn phải giữ chữ tín và coi trọng các dịch vụ

Nếu đã là một người kinh doanh online thì chắc hẳn bạn nên biết giữ chữ tín là một điều quan trọng trong quá trình bán hàng, bởi đó chính là lòng tin của khách hàng vào shop của bạn. Do đó, luôn phải giữ chữ tín là phương châm cần được đặt lên hàng đầu.

Kết quả hình ảnh cho Hình ảnh đẹp cùng với mô tả chân thực giúp bán hàng online hiệu quả hơn

Luôn giữ chữ tín và coi trọng dịch vụ là điều chú ý quan trọng trong kinh doanh online

Chẳng hạn như có người muốn mua một chiếc đầm của bạn nhưng mặt hàng này đã hết, tuy nhiên, bạn lại không muốn mất đi một mối làm ăn, vì thế nên hẹn khách rồi đợi hàng về mới chuyển cho khách, như vậy khiến cho tình trạng giao hàng phải kéo dài, dễ gây khó chịu đối với khách hàng của bạn. Hay bạn tự ý thay đổi mẫu khác tương tự mà không báo cho khách. Chính những việc làm như thế sẽ gây mất lòng và lượng khách của bạn sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, việc gói hàng cũng cần chú ý đến các tiểu tiết như gói hàng vuông vắn, cẩn thận và dễ nhìn, dễ gây thiện cảm với khách hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng cần phải cập nhật tình trạng đơn hàng hường xuyên cho khách dễ theo dõi cũng như gọi điện chăm sóc, hỏi đánh giá cảm nhận để hiểu hơn về khách cũng như những điểm tốt, điểm yếu của mình để thay đổi phù hợp hơn.

Không nên tạo ra các khuyến mại ảo

Nhiều người nghĩ rằng, khuyến mại càng nhiều thì sẽ dễ thu hút khách hơn, tuy nhiên suy nghĩ đó đang là một sai lầm. Hiện nay, do nhiều vấn đề xảy ra nên khách hàng tương đối cẩn thận xem xét giá cả các mặt hàng, nếu họ phát hiện ra đó là khuyến mại ảo thì hẳn là bạn đã mất khách và mất đi sự tin tưởng từ các khách hàng sau.

Kinh doanh online có thể là một phương thức khởi nghiệp tiềm năng nhưng không hề dễ dàng và đơn giản. Do vậy, bạn cần lưu ý ngay từ những chi tiết nhỏ nhất để có thể thành công.

Back To Top