Bắc Xa – Vùng biên giới nên thơ

thumbnail

Có một vùng đất ở xứ Lạng gọi là Bắc Xa mỗi năm đến tháng 10 dọc những triền đồi lại được bao phủ một màu trắng của cỏ lau. Nếu có cơ hội đến ghé thăm một lần chắc chắn để lại ấn tượng sẽ không nào quên? Đến đây tôi biết bạn thắc mắc vùng đất này ở đâu đây?

Bắc Xa là xã vùng biên với các ngọn núi cáo nằm ở phía Đông Bắc thuộc huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn. Bắc Xa có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài hơn 33km, cả xã có 14 thôn bản với hơn 300 hộ, khoảng 1500 nhân khẩu. Nếu từ Hà Nội đi đến vùng biên này sẽ mất khoảng 7 tiếng đồng hồ đi xe với quãng đường khoảng 250 km. Khoảng cách xa xôi nhưng xã biên giới này có khí hậu mát mẻ về mùa hè, mùa đông có băng tuyết hoặc tuyết rơi, đồng thời có cảnh quan tuyệt đẹp còn nguyên nét hoang sơ và tự nhiên.

Như đã nhắc ở trên Bắc Xa có đường biên giới với Trung Quốc dài hơn 33km, kể từ khi hoàn thành việc xây dựng con đường bê tông dọc theo đường biên giới đây là điểm đến ưa thích của các bạn trẻ ưa khám phá. Dọc 2 bên đường là những đồi cỏ lau xanh mướt vào mùa hè và phủ một màu trắng vào mùa thu. Các bạn đã từng đến đây đều đồng ý rằng đây là “thiên đường cỏ lau”. Leo lên đỉnh của những cột mốc có thể phóng tầm mắt ngắm những bản làng bên này của cư dân bản địa đang sinh sống và bên ngược lại lác đác vài ngôi nhà của người dân Trung Quốc. Vào cuối buổi chiều, thời gian chuẩn bị bữa tối cho một ngày dài làm việc bạn sẽ thấy những cột khói bốc lên từ những mái nhà. Cảm giác yên bình đúng không? Những dãy núi cao, dài và trùng trùng điệp điệp sẽ khiến bạn cảm thấy thiên nhiên thật vĩ đại.  Cảnh sắc nơi đây đã đủ đẹp và hùng vĩ, hút hồn mà say đắm chưa? Ngoài cảnh sắc thiên nhiên có một điều cũng sẽ gây ấn tượng mạnh, những cột mốc như Cột mốc 1297, 1300,… ở những ngọn đồi cao nhưng có bậc thang dẫn tới tận đỉnh và được xây dựng kiên cố. Bao nhiêu mồ hôi và công sức đã đổ vào đây?

Nếu đã khám phá xong đường biên giới bạn có thể tiếp tục khám phá vùng chăn thả trâu, bò, dê, … của người dân nơi đây. Đó là ngọn đồi có những vùng cỏ rộng lớn, để đến đó thường mất 2h đồng hồ đi bộ. Sau đó có thể đến thăm tàn tích của ngôi làng bỏ hoang “Cóng quẩn”, bạn sẽ cảm thấy như được trở về thế kỷ trước.  Đã đến đây chắc chắn nên xuống suối bắt cá hoặc nhặt ốc. Món cá suối nướng ngon tuyệt vời.

Bạn đã nghe đến Sông Kỳ Cùng chưa, Bắc Xa là đầu nguồn của con sông xinh đẹp này, theo dòng chảy con sông có những đoạn cảnh quan cực kỳ xinh đẹp. Dọc theo con sông có những bản làng với những con người tính tình tốt bụng, thật thà và mến khách.

Với cảnh quan tuyệt với như vậy vùng đất này có đầy đủ yếu tố để phát triển du lịch khám phá, tiềm năng cho du lịch nghỉ dưỡng cũng rất tuyệt với. Tuy nhiên hiện tại ở đây lại chưa có dịch vụ cho du lịch và đường xá đi lại cũng khó khăn vì vậy vùng đất này rất ít người biết đến. Hi vọng thời gian tới chính quyền địa phương có những chính sách để có thể khuyến khích phát triển mảng du lịch ở địa phương.

Back To Top