Tìm hiểu về ngành học Vật lý trị liệu

thumbnail

Học Vật lý trị liệu ở đâu là một vấn đề được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm khi tìm hiểu về ngành này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc liên quan đến ngành Vật lý trị liệu.

1. Tìm hiểu ngành Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu hay Kỹ thuật vật lý trị liệu là một chuyên ngành y học nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể người bệnh để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Đây là một lĩnh vực chuyên khoa về kỹ thuật y học, thực hiện những kỹ thuật vật lý mà không dùng thuốc tác động trực tiếp lên cơ thể người bệnh.

Phương pháp Vật lý trị liệu được sử dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh thông qua việc kiểm tra, chẩn đoán, tiên lượng, can thiệp thể chất và giáo dục bệnh nhân. Phương pháp này được thực hiện bởi các nhà trị liệu vật lý hay còn được gọi là nhà vật lý trị liệu.

Một số kỹ thuật Vật lý trị liệu thường được dùng để điều trị như nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, điện trị liệu, vận động cơ học, xoa bóp, siêu âm, laser trị liệu… để giúp bệnh nhân phục hồi chức năng cơ thể đang bị suy giảm. Bên cạnh việc điều trị về thể chất thì các nhà vật lý trị liệu còn giúp người bệnh trong việc phục hồi về tinh thần.

học vật lý trị liệuTìm hiểu về ngành học Vật lý trị liệu

Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu như sau:

 • Xây dựng kế hoạch và xác định mục tiêu điều trị bằng kỹ thuật vật lý trị liệu, tiên lượng khả năng phục hồi của cơ thể đối với từng trường hợp bệnh nhân.
 • Phối hợp cùng những thành viên khác cùng nghiên cứu và đưa ra những đề xuất về giải pháp vật lý phục hồi phù hợp nhất với người bệnh, tiến hành thực hiện công việc theo nhóm để đạt hiệu tốt nhất trong công việc.
 • Biết cách sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ cho quá trình kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng.
 • Tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học, giúp nâng cao tay nghề chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật tất cả những kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng mới ở trong nước và cả trên thế giới.

2. Vai trò của Vật lý trị liệu trong điều trị

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là việc sử dụng kết hợp các biện pháp nhằm mục đích trả lại khả năng hoạt động cho một người đang có nguy cơ suy giảm khả năng và trở nên tàn phế. Việc phục hồi chức năng không chỉ tập trung vào bộ phận đang suy giảm mà còn hỗ trợ tăng cường các khả năng còn lại nhằm giảm tối thiểu hậu quả của bệnh tật. Điều trị bằng Vật lý trị liệu có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe một cách triệt để sau khi thực hiện những phương pháp phẫu thuật, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị tai biến, tai nạn…

Phương pháp điều trị này được đánh giá là an toàn, không chỉ giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị mà còn phục hồi chức năng cơ thể của những người khuyết tật, giúp họ hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế đó là thời gian thực hiện điều trị Vật lý trị liệu thường kéo dài. Bệnh nhân phải nằm viện hoặc đến bệnh viện thường xuyên để các bác sĩ thăm khám.

Những bệnh lý có thể chữa trị bằng phương pháp Vật lý trị liệu để phục hồi chức năng nhu sau:

 • Chấn thương do tham gia hoạt động thể thao: ngã xe, gãy xương, trật khớp, đau nhức cơ thể…
 • Phục hồi sau di chứng của tai biến mạch máu não
 • Đau lưng do bị thoái hóa đốt sống lưng
 • Đau xương, khớp, dây thần kinh,…
 • Bệnh về mắt: cận thị, viễn thị, viêm, đục thủy tinh thể…
 • Bệnh về da: mụn, viêm, nám…
 • Các bệnh khác: mất ngủ, khó ngủ, đau đầu…

3. Có nên học Vật lý trị liệu?

Ngày nay, khi nhu cầu chăm sóc sức cộng đồng ngày càng cao thì đòi hỏi công tác phòng và điều trị bệnh càng phải được nâng cao. Do đó, ngành Vật lý trị liệu ra đời với sứ mệnh hoàn thiện quá trình sau điều trị cho bệnh nhân, giúp họ lấy lại những khả năng hoạt động của cơ thể bằng hoặc gần bằng như khi chưa mắc bệnh.

Nhằm đáp ứng được nhu cầu của xã hội, các bệnh viện đã mở thêm chuyên khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng từ tuyến trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, cũng có nhiều phòng khám hay cơ sở y tế chuyên về Vật lý trị liệu được mở ra để phục vụ nhu cầu chữa bệnh chuyên sâu của người dân.

Tuy nhiên, hiện nay, đội ngũ nhân lực ngành kỹ thuật Vật lý trị liệu phục hồi chức năng vẫn còn khá khan hiếm và chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội. Chính vì vậy, việc theo học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong thời điểm hiện tại đem đến cho bạn cơ hội việc làm rất lớn trong tương lai.

học vật lý trị liệuTìm hiểu về ngành học Vật lý trị liệu

4. Học Vật lý trị liệu ở đâu tốt?

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Quốc tế Hồng Bàng là một trong những cơ sở đào tạo lĩnh vực y tế uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Với đội ngũ giảng viên đều là những chuyên gia đầu ngành Vật lý trị liệu có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức bài bản để có chuyên môn cao khi ra trường.

Bên cạnh đó, trường còn có cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế đã đáp ứng tốt nhất điều kiện học tập, thực hành và nghiên cứu của sinh viên là những thế mạnh đào tạo ngành Vật lý trị liệu của trường. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học vật lý trị liệu ở đâu TPHCM thì có thể cân nhắc trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo nhân lực nhóm ngành y dược trong nhiều năm qua. Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giúp trường khẳng định được uy tín và chất lượng trong lĩnh vực đào tạo y khoa.

Sinh viên theo học Vật lý trị liệu tại trường sẽ được đào tạo lý thuyết song song với thực hành. Đặc biệt, người học sẽ được thực hành tại các cơ sở y tế có chức năng điều trị vật lý trị liệu, đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu thực tế tại các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Đây là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn học vật lý trị liệu ở TPHCM.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường được Bộ Y tế đánh giá cao với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các cơ sở y tế tại Việt Nam. Hiện trường đang đào tạo chuyên ngành Vật lý trị liệu và hồi phục chức năng để cung ứng nhân lực cho các cơ sở y tế.

Khi học tập tại trường, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn bởi những chuyên gia đầu ngành Vật lý trị liệu. Bên cạnh đó, sinh viên còn có nhiều cơ hội thực hành để nâng cao tay nghề tại các phòng thực hành có đầy đủ thiết bị hiện đại kết hợp thực tập thực tế tại các bệnh viện lớn. Điều này giúp sinh viên khi ra trường có thể thực hành nghề tại các cơ sở y tế.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Vật lý trị liệu, từ đó có lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Back To Top