Tìm hiểu ngành Hộ sinh là làm gì?

thumbnail

Ngành Hộ sinh là làm gì? Nếu bạn đang quan tâm về ngành học này thì hãy tìm hiểu về những nhiệm vụ cũng như vai trò của ngành Hộ sinh trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Hộ sinh là làm gì?

Trong hệ thống ngành y tế, vai trò của ngành Hộ sinh rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tại các bệnh viện, họ chính là những người trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ và sinh nở của sản phụ, trực tiếp tư vấn, cải thiện sức khỏe cho phụ nữ, sản phụ hay những trẻ em.

ngành hộ sinh là làm gì

Tìm hiểu ngành Hộ sinh là làm gì?

Bên cạnh các bác sĩ sản khoa thì các Hộ sinh cũng là người đồng hành cùng sản phụ trong quá trình vượt cạn. Họ có nhiệm vụ báo cáo tình hình của sản phụ đến bác sĩ và cũng là người chuẩn bị mọi dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ. Cụ thể, công việc của một Hộ sinh như sau:

  • Tiếp nhận, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính và trong suốt quá trình khám chữa bệnh.
  • Theo dõi, kiểm tra những thay đổi bất thường trên cơ thể sản phụ để báo cáo kịp thời cho bác sĩ sản khoa, từ đó đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.
  • Thăm khám thai kì, tư vấn sinh sản, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho bác sĩ và bám sát sản phụ trong quá trình chuyển dạ; không được lơ là kẻo gây ra những tình huống xấu.
  • Động viên, an ủi để thai phụ an tâm và chuyển dạ an toàn, ổn định tâm lý thai phụ. Có thể tự đỡ đẻ nếu ca bình thường và phụ giúp bác sĩ trong những ca phức tạp.
  • Sau khi sinh nở, nữ hộ sinh còn có nhiệm vụ hướng dẫn sản phụ cách chăm sóc con, cách cho con bú, theo dõi tình trạng sức khỏe mẹ và bé trong quá trình nằm viện để đảm bảo sự an toàn một cách tốt nhất.
  • Thực hiện các y lệnh của bác sĩ điều trị, liên tục theo dõi tình trạng sản phụ, ghi chép đầy đủ các diễn biến của sản phụ, phiếu chăm sóc. Chịu trách nhiệm nhận và bàn giao sản phụ theo đúng quy trình thực hiện.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy chế, quy định chăm sóc bệnh nhân theo pháp luật và nội quy của bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học viên thực tập theo sự phân công của trưởng khoa. Tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho sản phụ tại bệnh viện và cộng đồng theo sự phân công.

2. Những tố chất cần có của ngành Hộ sinh

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những đặc thù nhất định, với ngành cao đẳng Hộ sinh đòi hỏi người học cần có những tố chất sau:

Lòng yêu thương con người

Yêu thương con người thể hiện ở sự đồng cảm với nỗi đau khổ của con người, từ đó biết nâng niu và trân trọng những ước mơ chính đáng của họ… Với những người làm việc trong ngành Hộ sinh, đức tính này rất quan trọng và cần thiết hơn cả. Bởi lẽ liên quan đến 2 mạng sống cùng một lúc nên bất kỳ quyết định nào cũng cần dựa trên cả lý trí và con tim để có hành động kịp thời, đúng đắn.

ngành hộ sinh là làm gì

Tìm hiểu ngành Hộ sinh là làm gì?

Tính cẩn trọng và tỉ mỉ 

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là một công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi hỏi các nữ Hộ sinh phải rất tỉ mỉ và cẩn trọng. Việc quan sát và theo dõi sát sao sản phụ giúp họ nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để có thể báo cho bác sĩ và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tính cẩn trọng giúp mọi thao tác đều được thực hiện đầy đủ và chính xác, tránh được những sai lầm không đáng có.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Với những người làm trong ngành y tế nói chung, kỹ năng giao tiếp tài tình được thể hiện ở việc biết cách trò chuyện với nhiều đối tượng khác nhau. Họ vừa phải biết thuyết phục bác sĩ điều trị, đồng thời phải biết tạo niềm tin và động viên, an ủi bệnh nhân. Do đó, có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các Hộ sinh hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng lập kế hoạch, quản lý thời gian

Tại các cơ sở y tế, mỗi Hộ sinh không chỉ phục vụ một bệnh nhân mà phải đảm nhiệm rất nhiều bệnh nhân cùng một lúc và thực hiện hàng nghìn công việc khác. Chính vì vậy, họ cần phải biết cách lên kế hoạch công việc của mình, ưu tiên việc gì trước, việc gì sau để làm việc hiệu quả. Có như vậy, họ mới hoàn thành tốt vai trò của mình với tư cách là “bề trên” của người bệnh và là cấp dưới của trưởng phòng, trưởng khoa…

Có trách nhiệm với công việc

Tinh thần trách nhiệm là một tố chất cần có đối với những người làm việc trong ngành y tế nói chung. Đối với một Hộ sinh khi làm việc hết mình vì lợi ích của người bệnh, cùng với tinh thần trách nhiệm cao thì chắc chắn sẽ giảm thiểu được tối đa những rủi ro và những sự cố y khoa không đáng có.

Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ

Đây là lĩnh vực liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, do đo, những người làm việc trong ngành y tế cần phải nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ của ngành nghề mình theo học. Bởi khi nắm chắc và vận dụng thành thục những kiến thức đã được học, bạn sẽ trở nên tự tin hơn, không để những sai lầm đáng tiếc tước đoạt mạng sống của người khác.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề ngành Hộ sinh là làm gì và những tố chất cần có để theo học ngành này.

Tổng hợp

Back To Top