Ý nghĩa của những cuộc thi vẽ tranh chú bộ đội

thumbnail

Vẽ tranh chú bộ đội là một đề tài quen thuộc nằm trong chương trình giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Việt Nam. Hàng năm, các cuộc thi vẽ tranh chú bộ đội được tổ chức tại nhiều trường học với mục đích tuyên truyền về tình cảm quân dân và giúp các em có cơ hội bày tỏ tình cảm với những người đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên của đất nước.  

1. Ý nghĩa các cuộc thi vẽ tranh chú bộ đội

Hàng năm, các cuộc thi vẽ tranh chú bộ đội được tổ chức dành cho đối tượng thiếu niên, nhi đồng với mục đích tuyên truyền về tình yêu quê hương đất nước, về chủ quyền biển đảo quê hương và đặc biệt là bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Đây là một hoạt động ý nghĩa mang tính giáo dục sâu sắc trong đoàn viên thanh niên, thiếu niên, nhi đồng về truyền thống xây dựng chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đồng thời cũng là dịp để đội viên, thiếu niên cơ hội bày tỏ niềm tự hào, sự quý trọng dành cho các chú bộ đội và thể hiện ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

vẽ tranh chú bộ đội
Cuộc thi Vẽ tranh chú bộ đội bảo về Tổ quốc

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh 2020 với phương thức xét học bạ THPT.

Cuộc thi vẽ tranh chú bộ đội không chỉ nhằm mục đích khuyến khích tài năng, động viên và thúc đẩy phong trào mỹ thuật, mà còn định hướng cho các em ý thức học tập, phấn đấu vươn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội. Cuộc thi là một sân chơi bổ ích, góp phần rèn luyện năng khiếu, thẩm mỹ cho giáo viên và học sinh và tạo điều kiện để các nhà trường giao lưu học hỏi.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn là dịp để các em học sinh thể hiện tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc tới Bác kính yêu. Thông qua hội thi, các em học sinh được giáo dục truyền thống dân tộc, truyền thống cách mạng của đất nước; đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cuộc thi vẽ tranh chú bộ đội giúp các em phát huy được tài năng hội họa của mình, đồng thời tạo ra sân chơi bổ ích để các em vui chơi sau các giờ học căng thẳng. Các tác phẩm dự thi của học sinh đã thể hiện được những suy nghĩ, tình cảm và nhận thức của mình về biển đảo Việt Nam, về trách nhiệm giữ gìn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như tự hào về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, về các chú bộ đội sẵn sàng chiến đấu, tập luyện gian khổ…

Trong các bức tranh của mình, các em đã tái hiện một cách sinh động cảnh tập trận, hành quân, hay bảo vệ biển đảo… với những nét vẽ ngộ nghĩnh, đúng với lứa tuổi của các em. Nhiều bức mô tả tình cảm quân dân thắm thiết, như cảnh chú bộ đội tặng quà, tặng cành đào xuân, vui chơi với các em nhỏ…

2. Một số ý tưởng vẽ tranh về chú bộ đội

Dưới đây là một số ý tưởng vẽ tranh đề tài chú bộ đội đẹp nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Bộ đội giúp dân gặp nạn

Mặc dù đất nước Việt Nam đã bước qua khỏi những cuộc chiến tranh tàn khốc thì hiện nay vẫn phải đối mặt với nhiều gian khó. Đặc biệt là thiên tai, mỗi khi bão lũ đến là có bao nhiêu cảnh mất nhà, mất của hay nạn đói lại vây quanh. Do đó, lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam chính là những người tham gia vào công tác cứu hộ, cứu nạn và giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa.

vẽ tranh chú bộ đội

Vẽ tranh chú bộ đội tham gia cứu hộ khi có thiên tai

Xem thêm: Những điều cần biết về Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Bộ đội giúp dân gặt lúa

Thêm một hình ảnh đẹp nữa về chú bộ đội là khi họ giúp người dân thu hoạch mùa màng bội thu. Trên cánh đồng lúa trên vàng là màu xanh áo lính. Hai màu sắc thật hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh thật tươi vui rộn ràng

vẽ tranh chú bộ đội

Vẽ tranh chú bộ đội giúp dân thu hoạch lúa

Bộ đội giúp dân làm nhà

Hình ảnh các chú bộ đội cùng người dân lợp mái nhà, cưa gỗ… được thể hiện sinh động qua những nét vẽ ngây ngô, đáng yêu của các em học sinh. Công việc có vất vả nhưng trên môi chú luôn nở nụ cười hạnh phúc vì được giúp dân.

vẽ tranh chú bộ đội

Vẽ tranh chú bộ đội giúp dân dựng nhà

Bộ đội giúp dân học chữ

Ở những vùng núi, vùng biển xa xôi hẻo lánh của đất nước, có nhiều trẻ em còn ít được đến trường, ít được tiếp xúc với các con chữ. Chính vì vậy, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ biên cương, các chú bộ đội cụ Hồ cũng tiếp tục hành trình mang con chữ tới từng người dân. Lớp học thật đơn sơ giản dị chỉ với vài ba chiếc ghế, bảng phấn. Thế nhưng các em nhỏ và anh chiến sĩ ấy vẫn rạng rỡ trên môi nụ cười.

vẽ tranh chú bộ đội

Vẽ tranh chú bộ đội dạy chữ cho thiếu nhi

Bộ đội giúp dân đón tết

Nơi đảo xa, ngày đêm các chiến sĩ vẫn canh gác cho biển đảo quê hương, bình yên dân tộc. Dù xa nhà, xa quê, đến mỗi dịp Tết đến xuân về thì người dân nơi đảo ấy chính là nhà của họ. Tết đến, khoác trên mình bộ lính biển đảo, họ xắn tay áo cùng dân gói bánh chưng, trồng đào, dọn dẹp mang cái tết đến biển đảo xa xôi.

vẽ tranh chú bộ đội

Vẽ tranh chú bộ đội cùng dân đón Tết

Đề tài chú bộ đội nằm trong chương trình giáo dục của Việt Nam là một chủ đề học vô cùng ý nghĩa. Vẽ tranh về chú bộ đội giúp dân cũng là cách thể hiện tình yêu của các bạn trẻ tới các anh chiến sĩ.

Tổng hợp

Back To Top