Cơ hội nghề nghiệp của ngành dược mỹ phẩm

thumbnail

Làm đẹp là môt nhu cầu tất yếu không chỉ với các chị em mà cả với cánh nam nhi. Đời sống càng nâng cao lại càng đòi hỏi nhiều loại mỹ phẩm mới đa dạng. Tuy nhiên, ngành dược mỹ phẩm ở nước ta lại không được phổ biến, mỹ phẩm chủ yếu là nhập từ các hãng nước ngoài về.

Ngành dược mỹ phẩm là gì?

Ngành dược mỹ phẩm thực chất là một chuyên ngành nhỏ thuộc ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học. Đây là chuyên ngành kết hợp các kiến thức của Hóa học, Dược học và Hóa mỹ phẩm. “Dược mỹ phẩm” (Cosmeceuticals) là một thuật ngữ kết hợp của mỹ phẩm (cosmetics) và dược phẩm (pharmaceuticals), Chương trình đào tạo sẽ bao gồm các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu của lĩnh vực hóa học như hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa phân tích… Cùng với đó là kiến thức tổng quan về các công nghệ kỹ thuật hóa học như nghiên cứu, thiết kế, tính toán quá trình sản xuất ra các chất hữu cơ, vô cơ. Ngành dược mỹ phẩm kết hợp nhiều kiến thức của các ngành Hóa, Dược học.

Mỹ phẩm thay đổi được cấu trúc bề mặt của da còn dược mỹ phẩm thì tùy thuộc chức năng của nó

Mỹ phẩm thay đổi được cấu trúc bề mặt của da còn dược mỹ phẩm thì tùy thuộc chức năng của nó

Do phái đẹp ngày một mong muốn không chỉ làm đẹp mà còn phải có hiệu quả phòng ngừa từ sâu bên trong da, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nên điều đó đã thúc đẩy sự ra đời của ngành dược mỹ phẩm.

Khối kiến thức chuyên ngành thì sẽ học về hoạt tính sinh học của các chất tự nhiên, cách tách chiết, bào chế, tổng hợp nên các chất mới làm thuốc chữa bệnh; nghiên cứu các sản phẩm chức năng giúp làm đẹp và cải thiện sức khỏe như vitamin, collagen…; nghiên cứu và bào chế các loại mỹ phẩm như son, sữa rửa mặt, dầu gội đầu… và tác động của chúng đối với cơ thể người.

Ngành dược mỹ phẩm học ở đâu?

Hiện ở Việt Nam có rất ít trường đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Vinh, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu) và ngành Hóa dược có chuyên ngành dược mỹ phẩm, bao gồm: Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN, Đại học Cần Thơ, Đại học Quy Nhơn, Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Trong khi nhu cầu của thị trường là vô cùng lớn thì nguồn cung ứng trong nước cả về nguyên vật liệu lẫn nhân lực là rất nhỏ. Vẫn phải nhập khẩu đến 90% nguyên liệu sản xuất từ nước ngoài.

Vì có ít trường đào tạo nên muốn học ngành dược mỹ phẩm không phải là điều dễ dàng. Lĩnh vực này vẫn còn tiềm năng rất lớn cả trong hiện tại lẫn tương lai, vì nhu cầu làm đẹp của con người là nhu cầu tự nhiên.

Chuyên ngành này tuyển sinh trong 3 khối là A (Toán, Vật lý, Hóa học), B (Toán, Hóa học, Sinh học) và D7 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh), theo kết quả của kỳ thi THPT QG. Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Qua các chương trình thực tập, thực hành, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng để làm việc.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội được trao đổi, hợp tác làm việc với các doanh nghiệp mỹ phẩm nước ngoài. Được ra nước ngoài làm việc. Tham gia vào quá trình chuyển giao dây chuyền công nghệ sản xuất…

>>Xem thêm: Du học nghề Hàn Quốc hết bao nhiêu tiền?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành dược mỹ phẩm

Sau khi tốt nghiệp ngành dược mỹ phẩm, sinh viên có thể làm nhiều công việc đa dạng như:

  • Kỹ sư điều hành dây chuyền sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm
  • Cán bộ phân tích và kiểm nghiệm các loại mỹ phẩm
  • Cán bộ nghiên cứu, điều chế dược phẩm, mỹ phẩm
  • Giảng viên giảng dạy chuyên ngành tại các trường đại học

Học ngành dược mỹ phẩm có thể làm nhiều ngành nghề đa dạng

Học ngành dược mỹ phẩm có thể làm nhiều ngành nghề đa dạng

Có nhiều địa điểm có thể xin làm như các công ty liên quan đến hóa dược – mỹ phẩm: Công ty mỹ phẩm L’Oreál, Maybelline, Oriflame, Olay, Pond’s, Shiseido, Unilever; P&G; Công ty dược phẩm Traphaco, Pymepharco, OPC, BV Pharmacy…; Công ty Thuốc lá Thăng Long,… hoặc các viện nghiên cứu dược phẩm, mỹ phẩm, các cơ quan quản lý và kiểm nghiệm mỹ phẩm, cơ sở sản xuất dược – mỹ phẩm.

Có thể nói, ngành dược mỹ phẩm tuy chưa được đào tạo và phát triển mạnh nhưng nó cũng là một trong những ngành học có tiềm năng nhất trong tương lai. Nếu bạn có đam mê tìm hiểu các loại mỹ phẩm và chế ra một loại cho riêng mình.

Back To Top