Những điều kiện cần thiết đế theo học được ngành nấu ăn

thumbnail

Hiện nay có rất nhiều các ngành nghề để chúng ta theo học. Một trong số đó có ngành nấu ăn cũng vô cùng  tiềm năng và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Cùng tìm hiểu những điều kiện cần thiết đế theo học được ngành nấu ăn qua bài viết dưới đây.

Điều kiện để theo học ngành nấu ăn

Ngành học này hiện nay được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm bởi nó phù hợp với sở thích, đam mê cũng như đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Dưới đây là những điều kiện quan trọng để bạn có thể theo được nghề.

Đủ 14 tuổi, Đủ sức khỏe

Theo Khoản 1, Điều 61 của Bộ Luật lao động năm 2012 về Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động thì: “…Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định….”.

Du-do-tuoi
Đủ độ tuổi

Xem ngay: ngành pod là gì để biết thêm các bước phát triển

Như vậy, chỉ cần bạn đủ 14 tuổi là có thể theo học nghề tại doanh nghiệp, bao gồm nghề bếp. Trường hợp học nghề tại các trường, trung tâm đào tạo nghề thì đối tượng tuyển sinh phải từ đủ 15 tuổi trở lên, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với ngành nghề theo học (theo Khoản 1, Điều 3, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 và Điều 15, Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH).

Ngoài ra, để theo đuổi nghề đầu bếp, bạn cũng cần phải có thể lực tốt, có sức khỏe, sự khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh ngoài da,…

Không ngừng học hỏi và nỗ lực hết mình

Học hỏi để tiếp thu, nỗ lực để đạt được thành tựu là những yếu tố không thể thiếu nếu muốn theo đuổi nghề đầu bếp. Kiến thức là một điều vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn có được nền tảng tốt. Tuy nhiên, bạn cũng phải không ngừng trau dồi kiến thức, từ mọi người để tích lũy kinh nghiệm, vốn sống và thể hiện chúng qua những món ăn của chính mình. Một món ăn ngon không chỉ nhờ hương vị, mà còn phụ thuộc vào cái hồn tác giả gửi gắm và sự cảm nhận chủ quan của thực khách.

Có ước mơ và ý chí cầu tiến

Bất cứ mọi ngành nghề, bạn chỉ thực sự phát triển nếu bạn có ước mơ, niềm đam mê, sự yêu nghề và ý chí cầu tiến cao trong công việc. Chỉ khi bạn có quyết tâm vươn lên, phát triển với nghề thì bạn mới thực sự nỗ lực. Để đạt được mục tiêu đề ra thì bạn cần tự mình phấn đấu thực sự hết mình.

Có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề

Can-co-niem-dam-me
Cần có niềm đam mê

Click ngay: ngành xuất nhập khẩu là gì để biết thêm về những vị trí làm trong ngành

Đầu bếp hay bất kì ngành dịch vụ nào cũng chứa đựng cường độ và áp lực công việc rất lớn. Hằng ngày phục vụ hàng trăm, hàng nghìn khách hàng với những nhu cầu và sở thích khác nhau, đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, tính toán và sáng tạo vượt bậc. Chỉ khi có niềm đam mê, sự quyết tâm thì khi gặp bất kỳ những khó khăn thử thách nào đó trong công việc thì bạn cũng đều có thể vượt qua được nó một cách dễ dàng.

Tương lai và mức lương nghề đầu bếp

Trên thực tế, 100% học viên nghề đầu bếp sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Đây là một nghề dễ học, dễ tìm việc nhưng đòi hỏi sự kiên trì, niềm đam mê và tình yêu với nghề.

Hơn nữa, theo dự kiến, trong nhiều năm tới, nghề đầu bếp sẽ tiếp tục nằm trong Top những nghề nghiệp có tương lai tương sáng nhất với nhiều triển vọng: lương tốt, cân bằng cuộc sống tốt và triển vọng phát triển sự nghiệp tốt.

Theo tìm hiểu, mức thu nhập bình quân của một Bếp trưởng điều hành vào khoảng > 1.000 USD/ tháng, tương đương khoảng > 23 triệu VNĐ, chưa bao gồm thưởng và phụ cấp.

Tại Việt Nam, mức lương đầu bếp cũng khá hấp dẫn. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ, quy mô và cấp bậc làm việc tại mỗi nơi mà sẽ có sự phân chia mức lương khác nhau. Nhìn chung, đối với ngành học này thì cơ hội việc làm cũng như thăng tiến là vô cùng cao. Chỉ cần bạn có được sự đam mê và quyết tâm là được.

Trên đây là những điều kiện cần thiết đế theo học được ngành nấu ăn. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Back To Top