Tìm hiểu những vị trí mà bạn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩu là gì

thumbnail

Trong thời kỳ hội nhập, xuất nhập khẩu đang là một xu thế. Ngành nghề này hiện nay thu hút rất nhiều các nhân tài với nhiều vị trí khác nhau. Cùng tìm hiểu vị trí mà bạn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩu là gì qua bài viết dưới đây.

Những vị trí mà bạn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên kinh doanh (sale): kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh hãng tàu, forwarder

Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng (Docs – CS)

Nhân viên thu mua (Purchaser)

Nhân viên Thanh toán Quốc Tế: thường tại các công ty lớn hoặc ở Ngân hàng

Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia……

Nhân viên hiện trường (Operations – Ops)

Các vị trí

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu & Logistics (Sale)

Nhân viên kinh doanh tại các công ty xuất khẩu, trading: Còn được gọi là oversea sale. Vị trí này mình thấy thường tuyển trong các công ty làm về trading như bán gạo, cafe, cao su… cho các đối tác nước ngoài. Bạn cần tìm được khách hàng, chăm sóc khách ở vị trí này và sale hàng, lên trang Alibaba các bạn Việt Nam rao bán hàng nông sản khá nhiều.

Nhan-vien-kinh-doanh
Nhân viên kinh doanh

Xem ngay: ngành pod là gì để biết thêm các bước phát triển

Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu: Hiện nay, hầu hết các hãng tàu cũng không tuyển nhiều sale như công ty forwarder. Vị trí sale hãng tàu bạn chỉ cần bán và hỗ trợ duy nhất là cước tàu. Một nhân viên kinh doanh hãng tàu có thể hỗ trợ đến 1000TEU hàng tháng. Nhiệm vụ của bạn là đi tìm các công ty forwarder hoặc khách hàng trực tiếp để chào giá cước tàu là chính. Vị trí này mang lại sự thăng tiến và thu nhập tốt.

Nhân viên kinh doanh Logsitics tại các công ty forwarder: So với nhân viên kinh doanh hãng tàu thì nhân viên kinh doanh tại forwarder vất vả hơn vì họ phải sale cả cước tàu, thủ tục hải quan, tracking. Họ là người đứng giữa giữa shipper và hãng tàu. Nếu có nhiều khách hàng bạn sẽ có thu nhập tốt.

Nhân viên chứng từ (Docs – Cus)

  •  Liên lạc, đàm phán và thỏa thuận các điều khoản hợp đồng, ký kết với khách hàng hoặc nhà cung cấp.
  • Hoàn thành bộ chứng từ xuất nhập khẩu, bộ chứng từ vận chuyển, các thủ tục giao nhận hàng hoặc các thủ tục thanh toán.
  • Quản lý và theo dõi các hợp đồng, các đơn hàng khi nào xuất hàng, khi nào nhập hàng.
  • Liên hệ với các hãng tàu hoặc Forwarder để lấy booking hoặc làm các dịch vụ,
  • Liên lạc nhà xe để lên kế hoạch trucking cho lô hàng
  • Ngoài ra còn phải liên lạc với ngân hàng để mở L/C….
  • Lên kế hoạch vận chuyển hàng

Nhân viên thu mua (Purchaser)

Đây là vị trí tuyển dụng thường ở những công ty xuất khẩu, cần nguyên vật liệu để phục vụ quá trình sản xuất. Nhiệm vụ của người thu mua (Purchaser) là tìm kiếm đối tác, đánh giá chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, chốt đơn hàng, ký hợp đồng với nhà cung cấp trong và ngoài nước. Ngoài ra phải phối hợp bộ phận kho, bộ phận sale thì bạn mới có thể nắm bắt được thời gian nhập kho với đối tác.

Nhân viên thanh toán quốc tế

ị trí này thường được thấy ở những ngân hàng hoặc các công ty lớn có riêng 1 phòng thanh toán quốc tế. Nhiệm vụ là hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế như: mở L/C, chuyển T/T, D/P, kiểm tra bộ chứng từ hợp lệ,…. Tất nhiên vị trí này bạn phải hiểu biết về mảng xuất nhập khẩu, logisitcs để hỗ trợ các công ty xuất nhập khẩu làm việc tốt hơn.

Nhân viên hiện trường/giao nhận Operations – Ops

Bạn phải thường xuyên ra ngoài khi làm vị trí này. Do đó thích hợp nam giới hơn là nữ. Công việc của bạn là phải đi giao nhận bộ chứng từ, đi nộp thuế, ra cảng, sân bay, các cửa khẩu hai quan, chuyển phát nhanh các hồ sơ thủ tục cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, thậm chí đi làm C/O, bảo hiểm, hun trùng….

Nhân viên điều vận đội xe/bãi (co-ordinator)

Vị trí việc làm này bạn phải điều động xe để đóng hàng, nâng hạ, rút hàng khỏi container. Vị trí này đa phần mình thấy nam giới làm vì phải hiểu biết về đường xá, xe cộ, xử lý trouble…

Nhân viên hải quan

Nhan-vien-hai-quan
Nhân viên hải quan

Click ngay: điều kiện học cao đẳng là gì để biết thêm những yêu cầu cần thiết

Đây là vị trí công chức nhà nước, các việc làm liên quan đến thuế, nghiệp vụ hải quan để thông quan hàng hóa. Các vị trí này thường tuyển dụng ở những trường như: Trường Hải Quan Việt Nam, Học viện Tài Chính, , Cao đẳng Tài Chính Hải quan

Nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Đây là những vị trí cấp cao thường tuyển dụng. Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm thì bạn phải hội tụ nhiều kỹ năng về IQ, tố chất. Đây là vị trí rất nhiều người hướng tới sau nhiều năm đi làm. Với vị trí này bạn cần có thật nhiều tham vọng.

Trên đây là những vị trí mà bạn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Back To Top