Ngành Logistics là gì và những kiến thức nào sẽ được trang bị khi học?

thumbnail

Logistics là từ quá quen thuộc trong thời kỳ hội nhập như hiện nay. 30 năm trở lại đây, ngành này có tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng. Cùng tìm hiểu ngành logistics là gì và những kiến thức nào sẽ được trang bị khi học qua bài viết ngay dưới đây.

Ngành logistics là gì?

Logistics là một trong những ngành “dịch vụ hậu cần”, được hiểu đơn giản là quá trình chuẩn bị hàng hóa, sắp xếp, đóng gói, kẻ kí mã hiệu và bảo quản hàng hóa, vận chuyển hàng hóa ra cảng và làm thủ tục thông quan xuất khẩu hoặc nhập khẩu cho hàng.

Logistics-la-nhan-vat-trung-gian
Logistics là nhân vật trung gian

Xem ngay: ngành pod là gì để biết thêm các bước phát triển

Ngoài ra Logistics còn làm nhiệm vụ giao hàng và những dịch vụ liên quan đến hàng hóa để thuận lợi cho người bán hoặc người mua theo yêu cầu riêng. Nói cách khác, Logistics là “nhân vật trung gian” để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Ngành Logistics sẽ trang bị cho các bạn kiến thức từ cơ bản đến nâng cao

Thanh toán Quốc tế

Trong hoạt động mua-bán hàng hóa, thanh toán là bước mang tính chất vô cùng quan trọng. Do đó, đây là kiến thức không thể thiếu cho người học Logistics. Ở trường Ngoại Thương hay những ngành Kinh tế đối ngoại của trương khác, tất cả các kiến thức về thanh toán đều được học một cách chi tiết để áp dụng thanh toán giá trị cho lô hàng nhập: Hối phiếu, Kì phiếu, chuyển tiền bằng điện hay tín dụng thư (L/C)…

Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại

Những rủi ro nhất định thường xảy ra trong quá trình liên quan đến việc mua bán hàng hóa quốc tế. Đặc biệt là việc chuyên chở hàng hóa bằng đường biển (chiếm 2/3 số lượng hàng hóa giao dịch hàng năm).

Do đó, những kiến thức về bảo hiểm và các loại bảo hiểm sẽ là kiến thức cơ bản để người học ngành Logistics có thể nắm bắt, tránh được những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng từ kho bãi đến cảng, từ địa điểm A đến địa điểm B…và có thể tính toán được TTC ( Tổn thất chung), TTR (Tổn thất riêng) và nếu gặp phải rủi ro trong hành trình trên biển thì số tiền bảo hiểm nhận về sẽ được là bao nhiêu.

Giao dịch thương mại Quốc tế

Quá trình hình thành hợp đồng và tổng quan về ngành Logistics sau khi hợp đồng đã được hình thành. Những điều khoản Incorterm trong quá trình giao dịch hàng hóa cho cả người bán lẫn người mua, cách khai báo hải quan và thông quan hàng nhập, hàng xuất qua hệ thống khai báo hải quan điện tử VINACCS.

Vận tải Quốc tế

Những kiến thức liên quan đến việc chuyên chở và vận tải hàng hóa bằng đường biển, bằng đường hàng không, chuyên chở hàng hóa bằng Container…và cước phí vận tải liên quan đến hàng. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học về quá trình đóng gói và xếp dỡ hàng hóa, cùng với quá trình lưu kho, lưu bãi.

Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại

Cac-kien-thuc-deu-duoc-dap-ung-thuc-te
Các kiến thức đều được đáp ứng thực tế

Click ngay: ngành xuất nhập khẩu là gì để biết thêm về những vị trí làm trong ngành

Bên cạnh bảo hiểm thì Luật pháp chính là căn cứ khi nảy sinh ra những tranh chấp mà hai bên không thể thỏa thuận được. Những kiến thức về luật pháp điều chỉnh trong nước và Luật quốc tế như Công ước Viên 1980, các quy tắc Hamburg và Hague Visby giúp người học nắm rõ được các nguyên tắc và các điều luật để tránh sai phạm và xảy ra kiện tụng, tranh chấp.

 Ngoài một số bộ môn chính để nắm rõ được kiến thức cơ bản về Logistics thì kiến thức Anh văn chuyên ngành là một trong những điều vô cùng quan trọng giúp bạn đam mê và theo đuổi ngành Logistics. Quá trình soạn thảo hợp đồng và các loại thư Hỏi hàng, chào hàng, cùng với những kiến thức về tiếng Anh thương mại sẽ là cơ sở để sinh viên có thể thực hiện thành công quá trình xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa trên thương trường Quốc tế.

Trên đây là ngành logistics là gì và những kiến thức nào sẽ được trang bị khi học. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Back To Top