Điều kiện học Cao đẳng là gì?

thumbnail

Điều kiện để học Cao đẳng là gì? Một câu hỏi  có tính thường niên mà các thí sinh vô cùng băn khoăn mỗi khi mùa tuyển sinh về. Trong bài viết này, Mdec.vn sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp.

1. Điều kiện học Cao đẳng là gì?

Trước tiên ta phải hiểu Cao đẳng là một hệ thống đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nó thuộc một loại hình đào tạo của Việt Nam. Học Cao đẳng là một phân cấp thấp hơn sau học Đại học. Tất cả các trường Cao đẳng tại Việt Nam hiện nay đều trực thuộc sự quản lý của Bộ Lao động Thương binh và xã hội. 

Sau khi một  cá nhân tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp THPT thì có thể nghĩ đến phương án học Cao đẳng hoặc Đại học. Hiểu một cách đơn giản, học Cao đẳng là một chương trình đào tạo sau bậc THPT. 

Khi một cá nhân học Cao đẳng, sẽ phải trải qua một chương trình đào tạo kéo dài tối thiểu 3 năm. Khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng thành công sẽ được cấp bằng Cử nhân hệ Cao đẳng tương đương với chuyên ngành mà mình theo học. 

Một sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp, có thể tiếp tục học liên thông lên cao hơn như Đại học hay Cao học. Nhưng việc học liên thông này còn phải căn cứ vào việc trường Cao đẳng  theo học có cho phép liên thông hay không.

Điều kiện để học Cao đẳng không khó như học đại học

Học Cao đẳng hiện nay được chia thành 2 loại: Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy. Điều kiện xét tuyển của hai loại hình Cao đẳng này lại có những quy định khác nhau:

  • Điều kiện để học Cao đẳng nghề

Về cơ bản, việc xét tuyển thí sinh vào các trường Cao đẳng nghề hiện nay không quá khó, thậm chí là đơn giản.

Thí sinh muốn ứng tuyển  chỉ cần yêu cầu đã tốt nghiệp Trung Học  Phổ Thông thì đã được đăng ký xét tuyển. 

Còn đối với các thí sinh chỉ tốt nghiệp Trung Học Cơ Sở thì bắt buộc phải có bằng Trung cấp nghề đạt loại khá, hoặc nếu là loại trung bình phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm mới được phép đăng ký học liên thông lên Cao đẳng nghề. 

Những cá nhân vi phạm pháp luật, có tiền án tiền sự sẽ không được phép xét tuyển.

  • Điều kiện để học Cao đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy là loại hình đào tạo hệ Cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục đại học. Sinh viên khi theo học được đào tạo cả về kiến thức lý thuyết đại cương, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành, các kỹ năng chuyên môn.

Theo quy chế chung của Bộ Lao động Thương binh và xã hội thì Cao đẳng chính quy có hệ tập chung đào tạo kéo dài 3 năm. 

Điều kiện để theo học Cao đẳng chính quy hiện nay khá mở và theo hướng tạo điều kiện cho các thí sinh.

Theo đó, các trường đào tạo hệ Cao đẳng được phép tự chủ trong các phương án tuyển sinh của mình.

Quy chế của Bộ Gíáo dục đổi mới trong những năm gần đây. Các trường Cao đẳng gần như đều xét tuyển theo hướng xét tuyển theo học bạ  Trung Học Phổ Thông, các thí sinh khi xét tuyển bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT, không nằm trong diện đối tượng vi phạm tiền án tiền sự. 

Tuy nhiên vẫn có những trường Cao đẳng yêu cầu điều kiện xét tuyển cao hơn, nhưng cũng không quá khắt khe. 

Đơn cử như trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội xét tuyển theo hai hình thức là: Điều kiện xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT. Theo đó các thí sinh ứng tuyển phải có bằng tốt nghiệp cấp 3, hạnh kiểm phải từ loại khá trở lên, trung bình điểm các môn năm lớp 12 phải từ 5,0 trở lên,

  • Điều kiện để học Cao đẳng Dược trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường có chất lượng đào tại ngành Dược vô cùng chất lượng. Chuyên ngành Cao đẳng Dược với mã ngành 6720201 luôn là sự lựa chọn của đông đảo các bạn thí sinh.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cơ chế “mở” cho thí sinh

Xem thêm: >>> Thông tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Điều kiện để học Cao đẳng Dược của trường hiện nay cũng vô cùng gợi mở, tạo điều kiện hết mức cho thí sinh. Cụ thể:

  • Các thí sinh bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT
  •  Không vướng các tiền án tiền sự.
  • Đủ sức khỏe để theo học tại trường.

Như vậy, để học Cao đẳng hiện nay chỉ cần những điều kiện đơn giản và cũng không quá phức tạp. Tùy vào mỗi trường Cao đẳng mà có phương thức tuyển sinh khác nhau. Các bạn thí sinh hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn trường Cao đẳng có ngành đào tạo hợp với khả năng của mình./

Back To Top