Những điều cần biết về ngành Hệ thống thông tin quản lý

thumbnail

Ngành Hệ thống thông tin quản lý đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ đăng ký và lựa chọn trong thời gian gần đây. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, các bạn hãy đọc thông tin trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin quản lý có tên tiếng Anh là Management Information Systems, được coi là một ngành về công nghệ thông tin, tuy nhiên nó đi sâu hơn vào công việc tổng hợp các dữ liệu theo yêu cầu của công ty bao gồm: sản xuất, vận hành, kinh doanh. Sau đó, xử lý thông tin và tổng hợp cho người quản trị phục vụ cho mục đích của doanh nghiệp.

Hiện nay, ngành Hệ thống thông tin quản lý đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi vì ngành này liên quan đến từng khâu tổ chức, điều hành, sắp xếp các chính sách và quy định của một đơn vị một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, ngành Hệ thống thông tin quản lý có sự giao thoa giữa khối ngành kinh tế, quản lý và công nghệ. Cụ thể, ngành này tập trung vào việc thiết kế, xử lý thông tin, phân tích dữ liệu, quản trị và vận hành các phần mềm quản lý… Từ đó hỗ trợ nhà quản trị đưa ra các quyết định đúng đắn và kịp thời nhằm đem lại lợi ích tối đa, bền vững cho tổ chức.

ngành Hệ thống thông tin quản lýNhững điều cần biết về ngành Hệ thống thông tin quản lý

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về ngành Marketing là gì?

Ngành Hệ thống thông tin quản lý học những gì?

Tại các trường đại học, ngành Hệ thống thông tin quản lý đào tạo ra những chuyên gia có kiến thức tổng quan và chuyên sâu trên hai lĩnh vực: Hệ thống thông tin và quản lý kinh tế dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý hiện đại.

Một số môn học tiêu biểu của ngành này như: Hệ thống thông tin quản lý, Mạng và truyền thông, Lý thuyết hệ thống trong quản trị, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật,  Phát triển hệ thống thông tin quản lý, Phân tích thiết kế hệ thống thông tin, Thống kê và dự báo trong kinh doanh, Hệ thống thông tin doanh nghiệp, Quản trị và sử dụng hệ thống thông tin… và một số môn học liên quan khác như Marketing, Quản trị học, Nguyên lý kế toán…

Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp các kiến thức về công nghệ như ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu để sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng và quản lý hệ thống thông tin trong tổ chức. Đồng thời được cung cấp thêm những kiến thức bổ trợ về marketing, tài chính, quan hệ quốc tế… để có thể tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có kiến thức chuyên sâu về khả năng quản lý và kinh doanh hiệu quả nhằm mục đích đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe về công việc sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm ngành Hệ thống thông tin quản lý 

Hiện nay, nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở nước ta đang có nhu cầu cao về nhân lực nắm vững kiến thức cơ bản về quản lý và kinh doanh. Từ đó có thể trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, dự án về phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội của các bạn đang theo học trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý.

Sau khi tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý, các cử nhân có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc trong các cơ quan, doanh nghiệp như:

 • Chuyên viên tích hợp hệ thống thông tin: Là người chịu trách nhiệm tổng hợp và nghiên cứu các thông tin liên quan đến hệ thống trong doanh nghiệp.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu: Thực hiện nhiệm vụ bao gồm dữ liệu kinh doanh và dữ liệu chuyên ngành phục vụ cho nhu cầu của công ty, doanh nghiệp.
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ: Công việc này đi sâu vào từng vấn đề chuyên môn nghiệp vụ, phân tích chính xác điểm mạnh yếu nghiệp vụ và cuối cùng đưa ra giải pháp hiệu quả.
 • Chuyên viên đào tạo: Lên các kế hoạch đào tạo về chuyên môn hệ thống thông tin cho tổ chức, đoàn thể. Đồng thời, triển khai phần mềm phục vụ lợi ích cho lãnh đạo, quản lý.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu: Tiến hành triển khai các phương án quản lý, bảo vệ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty. Ví dụ: Quản lý các cơ sở dữ liệu nội bộ về kiểm tra, đánh giá, hợp đồng, tiền lương, bảo hiểm… theo yêu cầu của lãnh đạo.
 • Giám đốc thông tin: Nếu đủ năng lực và trình độ thì bạn có thể làm vị trí Giám đốc thông tin, quản trị toàn bộ hệ thống thông tin cũng như nhân lực phục vụ cho công việc đó.
 • Tham gia nghiên cứu và giảng dạy: Bạn có thể học lên cao để tham gia vào các trường đại học, cao đẳng có đào tạo chuyên ngành này.

ngành Hệ thống thông tin quản lýNhững điều cần biết về ngành Hệ thống thông tin quản lý

Xem thêm: Ngành IT là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành IT

Mức lương của ngành Hệ thống thông tin quản lý

Mức lương của ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ rất cao nếu bạn có thâm niên trong nghề. Thông thường mức lương ngành này được quy định cụ thể như sau:

 • Những sinh viên mới tốt nghiệp có thể đảm nhiệm chức vụ quản trị, vận hành hệ thống, nhân viên IT, nhân viên kiểm thử phần mềm, nhân viên hỗ trợ phần mềm… Các vị trí này sẽ có mức lương cơ bản từ 6 -10 triệu/ tháng (tùy theo khả năng của bạn).
 • Đối với những công việc chuyên về phân tích nghiệp vụ, phân tích hệ thống ứng dụng, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, chuyên viên IT, chuyên viên triển khai phần mềm… sẽ có mức lương dao động từ 15 – 25 triệu/ tháng (tùy theo năng lực).
 • Với những người có kinh nghiệm lâu năm và đảm nhiệm chức vụ Chuyên viên cao cấp, Chuyên viên điều phối hệ thống Điều phối viên… có mức lương từ 20 – 33 triệu/ tháng và còn có thể cao hơn nữa tùy theo đơn vị tuyển dụng.

Những tố chất cần có của ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin quản lý cần những người có tố chất, kỹ năng xuất sắc. Nếu bạn có thể rèn luyện để thành thạo các kỹ năng sau, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến:

 • Có kỹ năng giao tiếp tốt và có sự hiểu biết sâu sắc về hệ thống kinh doanh.
 • Kỹ năng phân tích, tư duy logic, nhanh nhạy.
 • Có đam mê với công nghệ, phát triển web và biết cách ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh.
 • Hiểu biết về lập trình cơ sở dữ liệu và thiết kế  tool, database về report.
 • Khả năng tập trung tốt, chú trọng đến chi tiết, độ chính xác.
 • Am hiểu về hoạt động quản lý các nghiệp vụ kinh doanh, tài chính, thương mại cũng như quy trình hoạt động của doanh nghiệp.
 • Nắm rõ các nghiệp vụ kinh doanh và quy trình hoạt động của doanh nghiệp
 • Bạn là người năng động, khả năng truyền đạt thông tin tốt, biết cách phân tích và giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn.
 • Có khả năng yêu thích và làm việc với máy tính trong thời gian dài.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành Hệ thống thông tin quản lý. Nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ và muốn khẳng định mình, hãy lựa chọn ngành học này  để có cơ hội làm việc mà mình mong muốn.

Back To Top