Ngành IT là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành IT

thumbnail

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ , lĩnh vực IT được nhiều người quan tâm. Vậy ngành IT là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành này.

Tìm hiểu ngành IT là gì?

Ngành IT là viết tắt của từ Information Technology, nghĩa là công nghệ thông tin. Đây là một ngành sử dụng máy tính và các phần mềm để để chuyển đổi, lưu trữ, xử lý, bảo vệ, truyền tải và thu thập thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành các chuyên ngành phổ biến: Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An ninh mạng, Mạng máy tính truyền thông, Kỹ thuật phần mềm…

Hiện nay, Công nghệ thông tin hầu như được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: cung cấp thông tin, quá trình tự động kinh doanh, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Ngành IT là gìNgành IT là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành IT

Xem thêm: Ngành Pod là gì và hướng dẫn cách kiếm tiền online hiệu quả nhất

Ngành IT thi khối nào?

Trong những năm gần đây, với một số thay đổi trong phương thức tuyển sinh, Bộ Giáo dục và đào tạo đã mở rộng các khối thi truyền thống thành nhiều tổ hợp môn xét tuyển. Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin:

 • A00: Toán, Hóa học, Vật lý
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • B00: Toán, Sinh, Hóa
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • C01: Toán, Lý, Ngữ văn

Các trường đại học sẽ tiến hành xét điểm các môn tổ hợp của thí sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hoặc xét điểm theo học bạ. Vì vậy, để tăng khả năng trúng tuyển, thí sinh cần lựa chọn những môn thi sở trường và có kế hoạch ôn tập phù hợp. Bên cạnh đó, trước khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, các bạn cũng cần phải tìm hiểu phương thức tuyển sinh của các trường quan tâm để tránh những sai sót không mong muốn.

Ngành IT bao nhiêu điểm?

Điểm xét tuyển đầu vào ngành Công nghệ thông tin có sự chênh lệch giữa các năm và các trường. Điều này phụ thuộc nhiều yếu tố như: độ khó của đề thi, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển và chỉ tiêu của mỗi trường

Thông thường, điểm chuẩn của ngành IT dao động trong khoảng 16 – 24 điểm (theo phương thức xét điểm thi THPT Quốc gia) và 22 – 28 điểm (theo phương thức xét học bạ THPT).

Cơ hội nghề nghiệp của ngành IT là gì?

Trong những năm gần đây, ngành IT được dự đoán là một trong những ngành nghề có triển vọng tại Việt Nam. Trong quá trình hội nhập hóa, toàn cầu hóa, nước ta đang cần nhân lực có chuyên môn để bắt kịp với công nghệ của các quốc gia trên thế giới. Do đó, có thể nói cơ hội việc làm IT sẽ luôn dồi dào trong ít nhất là từ 5 – 10 năm tới.

Xây dựng và phát triển website

Nhân viên IT có thể là những người phát triển web hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là Web Developer – Nhà phát triển Web. Nhiệm vụ chính của họ là sử dụng ngôn ngữ lập trình chuyên dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.

Các website được khởi tạo đó phải đáp ứng tiêu chí tương thích và chạy được trên các trình duyệt phổ biến như Firefox, Chrome, Cốc Cốc, Safari…

Công việc về phần cứng

Nhiệm vụ của những người làm IT phần cứng thường giải quyết các việc như:

 • Nghiên cứu, phát triển và cài đặt linh kiện thiết bị.
 • Sửa chữa các linh kiện như: mô-đun, bo mạch chủ, chip máy tính…
 • Đảm bảo hệ thống thiết bị luôn hoạt động hiệu quả và năng suất nhất.

Phát triển ứng dụng điện thoại

Trong thời đại công nghệ, smartphone trở thành một công cụ không thể thiếu của con người. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp cần nguồn nhân lực IT trong việc phát triển các ứng dụng trên thiết bị thông minh này.

Nhân viên IT sẽ là người tạo ra các ứng dụng chạy tương thích trên tất cả các dòng máy. Ví dụ phổ biến nhất như mạng xã hội (TikTok, Facebook…), ứng dụng đặt đồ ăn (Baemin, Shopee Food…) hay ứng dụng chụp và chỉnh sửa ảnh (Capcut, Lightroom…)…

Ngành IT là gìNgành IT là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành IT

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về ngành Marketing là gì?

Phát triển phần mềm Game

Ngày nay, nhu cầu giải trí của con người ngày càng mở rộng, đây cũng là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn phát triển trong ngành IT. Những người làm trong lĩnh vực phát triển phần mềm Game thường gọi là Game Developer – Nhà phát triển Game.

Nhiệm vụ của họ thường là:

 • Phối hợp cùng các phòng ban khác để lên ý tưởng về trò chơi: nhiệm vụ, tính năng, nhân vật…
 • Lập trình và phát triển các bản game thử nghiệm.
 • Hoàn thiện bản chính thức của game cùng bộ phận âm thanh, hình ảnh…

Lĩnh vực AI – Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo trong tiếng Anh là Artificial Intelligence, hay được viết tắt là AI. Thời đại 5.0 với sự phát triển của Robot và Trí tuệ nhân tạo là xu hướng mới, đây thực sự là công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn.

Một số sản phẩm AI phổ biến do những người IT tạo ra như: công nghệ FaceID – quét khuôn mặt trên các thiết bị điện thoại thông minh, công nghệ nhận diện giọng nói như trợ lý ảo… đều là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.

Bảo mật an toàn thông tin

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối quan tâm chung trên toàn thế giới, ngay cả các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google…cũng phải đối mặt với những tin tặc.

Vì vậy, nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng là một vị trí quan trọng mà công ty nào cũng cần. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là ngành nghề có cơ hội việc làm rất cao.

Kết hợp với các ngành nghề khác

Không phải lúc nào nhân viên IT cũng hoạt động trong các công ty công nghệ. Vì hiện nay công nghệ được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Họ còn đảm bảo cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các công ty vận hành trơn tru.

Công việc của họ bao gồm cả việc cài đặt hệ thống mạng, đảm bảo các phần cứng như máy móc, màn hình, bàn phím… hoạt động hiệu quả và sửa chữa khi cần thiết. Ngoài ra, nhân viên IT còn có thể hoạt động trong mọi ngành như giáo dục, y tế, giải trí…

Ngành IT lương bao nhiêu?

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao như hiện nay, cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành IT là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ. Mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam dao động 10 – 25 triệu đồng/ tháng.

Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên có mức lương 8 – 13 triệu đồng/ tháng cho lập trình viên front-end và 11 – 15 triệu đồng/ tháng cho lập trình viên back-end. Bên cạnh đó, các vị trí quản lý có mức lương cao dao động 30 – 66 triệu đồng/ tháng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, nếu lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về Blockchain thì mức lương trung bình có thể sẽ tăng gấp 3 lần do nhu cầu tuyển dụng lớn. Tuy nhiên, nhóm nhân sự trong lĩnh vực này rất khan hiếm, chỉ chiếm 2 – 5% toàn thị trường.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được ngành IT là gì và cơ hội nghề nghiệp của ngành này.

Back To Top