Học ngành Điện tử viễn thông ở đâu và ra trường làm gì?

thumbnail

Ngành điện tử viễn thông đang thu hút nguồn nhân lực cực kỳ lớn trong thời đại 4.0 hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa biết ngành điện tử viễn thông là gì? Chương trình học như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Ngành Điện tử viễn thông là gì?

Ngành Điện tử Viễn thông hiện nay  đang được ứng dụng mọi lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Từ đó tạo ra những thiết bị điện tử, truyền thông bao gồm: Điện thoại di động, tivi, máy tính, các mạch điều khiển, hệ thống nhúng, …

Ngành điện tử viễn thông được ứng dụng nhiều
Ngành điện tử viễn thông được ứng dụng nhiều

Từ đó xây dựng hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu nhằm trao đổi thông tin thuận tiện hơn, xây dựng hệ thống giám sát, điều khiển thiết bị, xây dựng hệ thống tự động để việc giao tiếp giữa người và máy thuận tiện.

>>> Tham khảo thêm: Ngành An ninh là gì? Học ngành an ninh quốc phòng ra trường làm gì?

2. Tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông

 • Tư duy logic: Tư duy logic sẽ giúp bạn có học ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông hiệu quả hơn. Nó cho phép bạn nắm bắt và xử lý thông tin mạch lạc, dễ dàng quản lý cũng như vận hành hệ thống máy móc kỹ thuật phức tạp.
 • Kiên trì nhẫn nại: Với ngành Điện tử Viễn thông nói riêng hay các ngành giáo dục khác đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại. Đây là yếu tố cần thiết với mọi sinh viên.

Riêng với ngành này thì các bạn phải tiếp xúc máy móc trong công việc hàng ngày. Đòi hỏi mỗi chúng ta phải miệt mài, sáng tạo tìm ra phương pháp tối ưu nhất trong quá trình làm việc. Với công việc có tính chất lặp đi lặp lại thì các bạn cần phải tỉ mỉ, cẩn thận, bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc khi tìm ra giải pháp công nghệ dù trước đó có thất bại.

 • Ham học hỏi và trau dồi kiến thức: Trong thời buổi phát triển và thay đổi công nghệ liên tục, kiến thức hôm nay học được thì mai có thể lỗi thời luôn. Do vậy khi học ngành Điện tử Viễn thông đòi hỏi bạn phải trau dồi kiến thức liên tục để nâng cao trình độ, không bị tụt hậu so với thế giới.
 • Đam mê: Niềm đam mê chính là tố chất quan trọng góp phần vào thành công của mọi ngành. Đây chính là bàn đạp giúp bạn hoàn thành tốt mọi công việc mà không bị gặp khó khăn. Và còn là bước đệm đưa bạn đến với thành công thành công.

3. Tốt nghiệp ngành Điện tử Viễn thông ra trường làm gì?

Ngành Điện tử viễn thông không thể thiếu trong thời đại công nghệ số hiện nay. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo này thì các bạn sẽ được đảm nhận vị trí công việc dưới đây:

    ⦁ Chuyên viên tư vấn, vận hành, điều hành, thiết kế tại các đài phát thanh, truyền hình, công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông và những công ty sản xuất vi mạch, hệ thống IoT;

    ⦁ Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng ở các công ty viễn thông;

    ⦁ Chuyên viên thiết kế, vận hành, truyền dẫn, bảo trì tại những công ty điện tử, viễn thông;

Ngoài ra, bạn sẽ được đảm nhận vai trò của Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp lĩnh vực truyền thông, điện tử, viễn thông.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về ngành âm nhạc: Khối thi, trường đào tạo và việc làm

4. Các trường đào tạo ngành Điện tử viễn thông hiện nay

Các trường đại học đào tạo ngành điện tử viễn thông uy tín hiện nay gồm có:

Ngành điện tử viễn thông sẽ mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn
Ngành điện tử viễn thông sẽ mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn
 • Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM)
 • Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)
 • Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế)
 • Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng)
 • Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội)
 • Trường Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông
 • Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
 • Trường ĐH Điện lực – Hà Nội
 • Trường ĐH Vinh

Với các trường đào tạo trên đây sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn học ngành điện tử viễn thông uy tín và chất lượng. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Back To Top