Tìm hiểu về ngành âm nhạc: Khối thi, trường đào tạo và việc làm

thumbnail

Nếu bạn đang muốn khám phá ngành âm nhạc thì có thể lựa chọn con đường nghệ thuật. Có nhiều cách có thể ứng dụng chuyên ngành âm nhạc trong giảng dạy, biểu diễn, sáng tác hay các lĩnh vực khác. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngành âm nhạc là gì trong bài viết dưới đây.

1. Ngành âm nhạc là gì?

Ngành âm nhạc (Musicology) là một ngành học phân tích nhạc cụ, âm thanh…cho phép bạn thưởng thức nghệ thuật biểu diễn và diễn cứu các khía cạnh nghệ thuật của âm nhạc. Bên cạnh đó, ngành âm nhạc sẽ trang bị cho bạn kiến thức với kỹ năng phát triển sự nghiệp trong ngành luôn thay đổi.

Ngành âm nhạc là môn nghệ thuật yêu thích của nhiều bạn trẻ
Ngành âm nhạc là môn nghệ thuật yêu thích của nhiều bạn trẻ

2. Ngành âm nhạc đào tạo những gì?

Ngành âm nhạc ở mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Dẫu vậy thì dưới đây là những môn bắt buộc bao gồm:

  • Ký – Xướng âm I: Với học phần này thì các bạn sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng gồm: Đọc tiết tấu, xướng âm, đọc gam chromatic, quãng, các loại hợp âm ba và hợp âm bảy.
  • Hòa âm I: Sinh viên ngành âm nhạc sẽ được tiếp cận kiến thức cơ bản về hòa âm. Trong đó có cả lý thuyết về chuyển điệu bao gồm: chuyển điệu đẳng âm, công năng …và hệ thống trưởng thứ liên hợp.
  • Phân tích âm nhạc: Môn học này trang bị cho bạn kiến thức cơ bản về lý luận với thẩm mỹ âm nhạc.
  • Lịch sử và lý luận âm nhạc: Với bộ môn này thì các bạn sẽ tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến lịch sử âm nhạc Việt Nam và phương Tây.

Các bạn sinh viên được trang bị kiến thức sử dụng các loại dụng cụ và được biểu diễn trước đám đông để tiếp cận gần hơn với nghề nghiệp sau này.

>>> Bạn có biết: Ngành AI là gì? Những ứng dụng AI hiện tại và tương lai

3. Ngành âm nhạc học cần những tố chất nào?

Dù bạn đang học thanh nhạc hay nhạc cụ thì các bạn chuyên ngành âm nhạc cần phải có đam mê nghệ thuật để sẵn sàng tập luyện hàng giờ liền.

Trước tiên, các bạn phải trang bị cho bản thân kiến thức nhạc lý về nốt, xướng âm, học chơi một nhạc cụ ưa thích nào đó. Bởi thi vào ngành này cần phải vượt qua hai môn năng khiếu.

Bên cạnh thời gian tập luyện hành ngày thì sinh viên còn luôn có tâm lý thoải mái biểu diễn trước bạn bè và hợp tác theo nhóm.

Sáng tạo cũng rất cần với những người làm nghệ thuật bởi bộ môn âm nhạc nói riêng đòi hỏi sự diễn giải và thử nghiệm. Ngoài ra, chuyên ngành này đòi hỏi khả năng nhận phản hồi từ đồng nghiệp với giáo sư.

4. Học ngành âm nhạc ở đâu chất lượng?

Ngành âm nhạc thi khối nào? Với đặc trưng ưu tiên năng khiếu về âm nhạc, những bạn muốn học ngành này thì chỉ có 1 khối thi duy nhất đó là N00: Ngữ văn, năng khiếu âm nhạc 1, năng khiếu âm nhạc 2.

Hiện nay, có các trường đào tạo ngành âm nhạc uy tín được kể đến như: Học viện âm nhạc Huế, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trường Đại học Trà Vinh, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài học trong nước thì một số bạn lựa chọn du học ngành âm nhạc, là cơ hội trải nghiệm và mở ra sự nghiệp tương lai. So với nghệ thuật biểu diễn nào khác thì âm nhạc bị ảnh hưởng sâu sắc bởi công nghệ hiện đại và toàn cầu hóa cho phép chia sẻ ngay lập tức thông tin xuyên quốc gia.

>>> Tham khảo thêm: Ngành An ninh là gì? Học ngành an ninh quốc phòng ra trường làm gì?

5. Tốt nghiệp ngành âm nhạc ra làm gì?

Nhiều người cho rằng: Học ngành nghệ thuật tuy nghe hào nhoáng nhưng sau khi tốt nghiệp rất khó kiếm việc, thu nhập thấp. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến những bạn theo đuổi ngành học này. Dẫu vậy, ngành âm nhạc được đánh giá là lĩnh vực vô cùng rộng lớn, mang đến cơ hội đa dạng, đa ngành để bạn lựa chọn.

Học ngành âm nhạc sẽ có nhiều cơ hội việc làm
Học ngành âm nhạc sẽ có nhiều cơ hội việc làm

Tốt nghiệp chương trình học sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp rất rộng lớn. Ngoài trở thành thần tượng, ca sĩ…thì bạn còn có thể làm những công việc dưới đây:

  • Giáo viên giảng dạy về âm nhạc
  • Nhạc sĩ, nhạc sĩ hòa âm phối khí, nhà sản xuất âm nhạc…
  • Nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ bao gồm Violon,  Guitar, Piano, Saxophone…
  • Nghệ sĩ thu âm, kỹ thuật viên thu âm
  • Biên tập, dàn dựng chương trình âm nhạc của các đài phát thanh, đài truyền hình
  • Kinh doanh nhạc cụ,  cửa hàng âm nhạc

Bên cạnh đó, một số sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được theo đuổi những công việc liên quan đến âm nhạc. Đồng thời còn có thể tham gia ngành vô cùng nhân văn “âm nhạc trị liệu” (Music therapist) tức là dùng liệu pháp âm nhạc điều trị sức khỏe về thể chất, tinh thần hay thể chất cho người bệnh.

Ngành âm nhạc thiên về năng khiếu và tích lũy kinh nghiệm. Do vậy các bạn sinh viên chuyên ngành này có thể tìm kiếm cơ hội trải nghiệm thực tế trong việc thiết lập mục tiêu, tổ chức biểu diễn, kết nối mạng và hợp tác nghệ sĩ khác khi không còn mạng lưới an toàn trong trường đại học để bổ trợ cho nghề nghiệp của mình sau này.

Một vấn đề nữa mà những bạn theo học ngành âm nhạc đều quan tâm có là về mức lương. Có thể nói, đây là lĩnh vực rất rộng lớn, mức thu nhập cũng được tiết lộ riêng với từng người.

Hiện tại vẫn chưa có thống kê chính xác về cat xê của nghệ sỹ, dẫu biết có người nhận cat xe khủng nhưng với những bạn mới tốt nghiệp thì có thể kiếm mức lương từ 10 triệu đồng trở lên.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về ngành âm nhạc là gì? Đồng thời giúp các bạn nắm được về công việc và định hướng khi theo học ngành này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Back To Top