Góc giải đáp: Học ngành Dược thi khối gì?

thumbnail

Ngành Dược học chưa bao giờ thôi hết Hot qua các năm.  Nó luôn là ngành có tỷ lệ  các bạn thí sinh quan tâm đông nhất. Vậy học ngành Dược học khối nào? Học ngành Dược thi khối gì? Mdec.vn hôm nay sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi đó.

1.Tầm quan trọng về ngành Dược học ở Việt Nam

Ngành Dược học là một phân ngành trong Y học nói chung, ngành Dược học liên quan đến các vấn đề liên quan đến chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chi tiết của ngành Dược chủ yếu là bào chế các Dược liệu tự nhiên, và cả các Dược liệu hóa học, tiến hành bào chế thuốc để kháng lại các loại bệnh, nâng cao tính miễn dịch và đề kháng.

Hiện nay ở Việt Nam, ngành Dược học là một trong những ngành  được quan tâm và theo học nhiều nhất. Một ngành được đào tạo nhiều nhất, nó có mặt gần như ở các trường đào tạo về ngành Y nói chung.

Ngành Dược luôn luôn là một phần không thể thiếu của ngành Y, hay nhắc đến Y học thì bắt buộc phải có Dược liệu. Ngành Dược chủ yếu đào tạo nên những Dược Sĩ, học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có các cơ hội làm việc ở nhiều cơ sở Y tế trong nước và ngoài nước. 

Ngành Dược đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận, bởi chỉ cần một  chút lơ đãng thôi là đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của ngành Dược học mà các trường đào tạo về ngành Y hiện nay vô cùng quan tâm đến việc đào tạo về mặt đạo đức cho các Dược sĩ tương lai. Sau đạo đức mới là các vấn đề về kiến thức hay chuyên môn.

Ở Việt Nam, ngành Dược học ngày càng được đánh giá là ngành đào tạo trọng điểm, không thể tách rời khỏi Y học. Các Dược sĩ không đơn thuần sau khi tốt nghiệp chỉ là bán thuốc, làm việc trong các cơ sở Y tế mà còn có thể tham gia nghiên cứu một công trình nghiên cứu khoa học, mang tầm vĩ mô.

Ngành Dược học đóng vai trò quan trọng

Chẳng hạn như có thể tham gia vào một đề án quyết định đến việc sử dụng các loại thuốc điều trị các nhóm bệnh cho các bệnh nhân.

Mặc dù là một trong những ngành trọng điểm, có sinh viên theo học rất đông nhưng thật trớ trêu khi ở Việt Nam tình trạng khan hiếm nhân sự trong ngành Dược học lại đang có xu hướng tăng. Chất lượng các Dược sĩ có chuyên môn cao cũng chưa phải là nhiều.

Theo thống kê của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn- một trường đào tạo về ngành Dược rất chất lượng ở Việt Nam thì tỉ lệ Dược sĩ có chuyên môn cao chỉ trong khoảng  1,19/10.000 người.

Nắm bắt được tầm quan trọng của ngành Dược ở Việt Nam, nên các trường Đại học lẫn Cao đẳng đều tăng cường tuyển sinh chuyên ngành này. Bất chấp tỷ lệ chọi đông, nhưng các thí sinh vẫn tích cực tham gia ứng tuyển.

2. Học ngành Dược thi khối gì?

Học ngành Dược học và thi khối gì? là một câu hỏi không còn mới, nhưng hằng năm cứ đến mùa tuyển sinh, không một sinh viên nào không băn khoăn về vấn đề này. Mdec.vn xin trả lời câu hởi này như sau:

Trong những năm trước đây, quy chế xét tuyển ngành Dược học ở các trường Cao đẳng và Đại học dù ở miền Bắc hay miền Nam đều phải thi tổ hợp của 3 môn khoa học tự nhiên là: Toán- Hóa- Sinh thuộc khối B và tổ hợp 3 môn thuộc khối A là Toán – Lý- Sinh. 

Nhưng hiện nay, quy chế xét tuyển vào ngành Dược của các trường đã có sự thay đổi cơ bản theo xu hướng thay đổi của cả nền giáo dục nói chung.  

Các nhà trường sẽ được phép tự đưa ra những phương thức xét tuyển, đưa ra mức điểm chuẩn và cả các điều kiện ứng tuyển cho thí sinh. Thực tế không chỉ với riêng ngành Dược mà các ngành nghề khác cũng tuân thủ một cách chặt chẽ theo tiêu chí này của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, các trường đào tạo ngành Y nói chung và chuyên ngành Y Dược nói riêng thuộc hệ Đại học ( đặc biệt là các trường ĐH top đầu) sẽ xét tuyển dựa trên tổng số điểm thi ở khối A và khối B.

Còn đối với những trường đào tạo ngành Y Dược thuộc hệ Cao đẳng thì cơ chế xét tuyển sẽ được nới lỏng hơn một chút, các trường có thể xét tuyển thí sinh theo tiêu chí khá “gợi mở”, “tạo điều kiện”. Nắm bắt được quy chế mới này, rất nhiều các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay tiến hành xét tuyển thí sinh theo phương thức xét tuyển với những thí sinh đã tốt  nghiệp Trung Học Phổ Thông. Có thể là xét điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc xét trên bằng tốt nghiệp, hạnh kiểm,….

Để chọn được trường có ngành Y dược hợp lý cho bản thân, các thí sinh có ý định xét tuyển cần phải tìm hiểu thật kỹ về trường định đăng ký ứng tuyển, xác định được hệ đào tạo với ngành đào tạo tương đương, phải biết được lực học của bản thân hiện đang ở vị trí nào.

Tóm lại, đối với khối thi ngành Dược nhiều trường vẫn áp dụng các khối thi cụ thể như sau:

  • Khối A00: Môn thi Toán, Hóa, Lý
  • Khối B00: Môn thi Toán, Sinh, Hóa
  • Khối D07: Môn thi Toán, Anh, Hóa
  • Khối C08: Môn thi Văn, Hóa, Sinh

3. Học ngành Dược học trường nào chất lượng nhất?

Hiện nay cả nước có rất nhiều trường đào tạo về ngành Dược chất lượng ở các hệ từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.  Nhưng theo góc nhìn của mdec.vn xin giới thiệu đến quý độc giả, đặc biệt với các bạn thí sinh một số trường đào tạo về ngành Y dược uy tín, chất lượng sau:

  • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Chỉ với mức học phí 900000 ngàn VNĐ/ tháng , với thời gian hệ đào tạo là 3 năm, các bạn học viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Cao đẳng Dược của Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã có thể có bằng Cử nhân Dược sĩ. Có nhiều cơ hội làm việc đúng chuyên ngành tại các cơ sở Y tế cả ở trong lẫn ngoài nước.

Đào tạo chuyên sâu, chất lượng

Sinh viên theo học trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chuyên ngành Cao đẳng Dược được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực hành, áp dụng sâu sắc vào trong thực tiễn công việc.

Với phương châm “không đặt nặng kết quả thi cử, điểm số”, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hiện nay đang thực hiện phương thức tuyển sinh khá mở.

Các thí sinh khi ứng tuyển vào trường chỉ cần có bằng tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, có đủ sức khỏe theo học là đã có cơ hội lớn được nhận tấm giấy trúng tuyển, trở thành sinh viên của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Cơ hội cho các em là vô cùng rộng mở.

  • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch  là một trong những trường đào tạo chuyên ngành Y Dược, uy tín và chất lượng nhất ở cả khu vực Bắc và Nam. Trường liên kế với nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước nên cơ sở vật chất, các trang thiết bị đều vô cùng hiện đại. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập.

Trường đang tuyển sinh theo cơ chế mở

Xem thêm: >>> Tìm hiểu thông tin tuyển sinh ngành Dược Cao đẳng Y Dược TP.HCM năm 2019

Hiện trường đào tạo  ngành Cao đẳng Dược với 5 chuyên ngành cơ bản: Dược liệu và Dược cổ truyền, Dược lâm sàng, sản xuất và kiểm định Dược liệu, kiểm định chất lượng thuốc, quản lý và cung ứng thuốc. 

Cũng giống như Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay cũng xét tuyển thí sinh dựa trên cơ chế mở. Chỉ cần tốt nghiệp THPT, có đủ sức khỏe…. là có thể theo học tại trường.

  • Đại học Y Hà Nội

Là một trong những trường đào tạo ngành Y trọng điểm, Đại học Y Hà Nội với chuyên ngành Dược học luôn thu hút được nhiều sinh viên theo học.

Nhìn chung các sinh viên của Đại học Y Hà Nội đều có kỹ năng chuyên môn tốt, kinh nghiệm và kỹ năng thực hành nhanh nhẹn, chăm chỉ, có đạo đức lương Y và luôn nhiệt huyết với nghề.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy ôn luyện thật tốt để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới nhé!

Back To Top