Giải pháp cho những người bị “mất tập trung” trong học tập, công việc

thumbnail

Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân cả về chủ quan và khách quan khiến cho chúng ta dễ bị mất tập trung khi học tập và làm việc. Vậy làm sao để có thể khắc phục chúng? Dưới đây là một số bí quyết nhỏ giúp bạn có thể tập trung cao độ để đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Hãy lên kế hoạch rõ ràng  mỗi ngày

Một trong những lý do khiến bạn bị mất tập trung và rối ren trong mớ công việc của một ngày là vì bạn chưa xác định được ngày hôm nay mình phải làm những gì, việc gì cần phải hoàn thành trước… bạn lao vào làm việc theo cảm tính mà không có một mục tiêu rõ ràng nên nhiều khi đang làm việc này bạn lại giật mình nhớ ra mình đang có một việc quan trọng khác chưa làm. Điều này làm cho tinh thần bạn bị phân tán tư tưởng, thậm chí là hoảng loạn trong một khoảng thời gian khiến cho không việc nào được giải quyết hiệu quả.

Mất tập trung khiến hiệu quả công việc giảm

Chính vì vậy, việc lập một bảng thời gian biểu từ tối ngày hôm trước để đánh dấu các mốc công việc cần thực hiện cho ngày hôm sau thực sự rất quan trọng. Việc vạch ra những công việc cần làm giúp bạn kiểm soát mọi thứ chủ động hơn và hợp lý hơn, từ đó có thể tập trung hoàn thành tốt lần lượt từng công việc. Ngay cả khi có những việc xảy ra bất ngờ không theo kế hoạch thì bạn cũng vẫn có thể dễ dàng điều chỉnh kế hoạch của mình và xử lý nhanh chóng.

Giữ gìn sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố rất quan trọng quyết định việc bạn có thể tập trung học tập và làm việc hay không. Hãy luôn đảm bảo cho mình có một giấc ngủ vừa đủ để mỗi sáng thức dậy bạn cảm thấy mình có thật nhiều năng lượng và sẵn sàng bắt tay vào làm việc. Tuy nhiên, lại rất ít người làm được điều này, nhất là các bạn ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Chúng ta thường có thói quen thức khuya nhưng lại phải dậy sớm vào sáng ngày hôm sau khiến cho tinh thần cảm thấy mệt mỏi và bị mất tập trung không muốn làm gì. Đó là vì não bộ và cơ thể chưa có đủ thời gian để phục hồi lại sau một ngày học tập và làm việc vất vả.

Hoặc khi bạn ngủ quá nhiều, ngủ ngày cày đêm hay thức khuya dậy muộn, điều này cũng rất hại cho sức khỏe. Mặc dù đảm bảo lượng thời gian ngủ nhưng chất lượng giấc ngủ lại không có, đó là lý do vì sao bạn hay cảm thấy đau đầu mỗi khi thức dậy. Khi đi học nghe giảng thì đầu lơ mơ, không nhét được chút kiến thức nào vào đầu. Vì vậy mới nói, việc đảm bảo sức khỏe ổn định có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc. Chúng ta nên hình thành thói quen không thức quá khuya và đi ngủ sớm, duy trì giấc ngủ kéo dài đủ 8 tiếng mỗi ngày hoặc ít nhất là 6 tiếng. Khi có sức khỏe tốt chúng ta sẽ cảm thấy đầu óc thoải mái, dễ dàng tập trung khi học tập hay làm việc.

Có nhiều cách để bạn khắc phục tình trạng mất tập trung trong công việc

Sắp xếp thời gian học tập và làm việc hợp lý

Mỗi chúng ta hay có một khoảng thời gian phù hợp để học tập và làm việc. Có những lúc bạn cảm thấy học rất dễ vào, dễ hiểu nhưng cũng có những lúc lại cảm thấy khó chịu không muốn đụng đến sách vở, giấy tờ… Vì vậy, hãy thử dành nhiều thời điểm khác nhau và khi nào cảm thấy khoảng thời gian đó hợp lý nhất để tập trung học và giải quyết công việc. Tùy theo thói quen và lượng công việc của mỗi người, bạn cũng có thể lấy cân bằng tinh thần bằng việc nghỉ ngơi giữa giờ, nghe một bản nhạc, nói một vài câu chuyện để đầu óc thư giãn hơn.

Đối với học sinh, không nên dành quá nhiều thời gian để tập trung cho một môn học, nó rất dễ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và không thể tập trung, dễ suy nghĩ linh tinh tới những thứ hấp dẫn ngoài lề hơn việc học. Một giải pháp đơn giản là đan xen các môn học với nhau để giúp não bộ  duy trì sức bền mà không cảm thấy nhàm chán. Với những người đi làm cũng vậy, đừng chăm chăm ngồi hàng giờ trước máy tính hoặc cố giải quyết đống việc khi đầu óc bạn đang cảm thấy mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi, hãy dừng lại vài phút để uống một tách trà, nghe nhạc và nghĩ về những điều vui vẻ, hạnh phúc trước khi quay trở lại làm việc.

Có rất nhiều cách để giúp bạn có thể tập trung ,nhưng điều quan trọng là bản thân bạn phải thực sự quyết tâm và duy trì để nó trở thành thói quen tốt. Hãy rèn luyện cho mình sự tập trung tốt nhất có thể để công việc và việc học của bạn có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

Back To Top