Ninh Bình thuộc top 5 địa phương có tiềm năng du lịch lớn nhất Việt Nam

thumbnail

Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch thì vùng đất cố đô Hoa Lư – Ninh Bình đang được nằm trong top 5 địa phương có nội lực phát triển du lịch lớn nhất tại Việt Nam.
Lý giải vì sao lại có sự đánh giá như vậy, bởi vì, trong 10 năm trở lại đây Ninh Bình đã nhanh chóng có sự phát triển vượt bậc về du lịch, góp phần không nhỏ trong tiềm năng du lịch của cả nước, đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới.
Ninh Bình nằm cách thủ đô Hà Nội chừng 90km, là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về nhiều mặt, có thế mạnh về không gian, núi đồi hùng vĩ, thiên nhiên nguyên sơ,… đã biến nơi đây ngày một hấp dẫn khách du lịch. Ngoài tiềm năng lớn về khai thác du lịch, nơi này còn là đất của Vua cha, có nhiều di tích hòa quyện cùng bản sắc văn hóa vùng miền như Cố đô Hoa Lư, nơi thờ Vua Đinh, Vua Lê, là vùng đất kinh đô văn hiến của nước Đại Cồ Việt ở thế kỷ 10. Không chỉ thế, những năm gần đây Ninh Bình còn có những bước đi vượt bậc với đa dạng loại hình phát triển du lịch từ du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, đến du lịch sinh thái…Chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á là địa điểm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan mỗi dịp lễ tết.
Đại diện Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, doanh thu đạt ước 1.663 tỷ đồng nửa đầu năm 2017 khi đón trên 5,3 triệu lượt khách cả quốc tế lẫn trong nước. Hiện tại tỉnh Ninh Bình vẫn đang trên quá trình hoàn thiện và mở rộng tour du lịch đón khách về du lịch một cách chuyên nghiệp nhất.
Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi cho tiềm năng du lịch như quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc Bích động, trong phát triển du lịch nhưng vẫn phải gắn với bảo vệ và bảo tồn những nét đẹp hoang sơ của thiên nhiên ban cho.


  Quần thể danh thắng Tràng An Ninh Bình tuyệt đẹp
Đó là về cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, còn về lễ hội, Ninh Bình cũng là nơi có nhiều văn hóa lễ hội đặc sắc, theo tin tức thống kê có khoảng 74 lễ hội truyền thống và hội làng thể hiện được nét văn hóa dân gian vùng châu thổ sông Hồng. Những lễ hội lớn phải kể đến như lễ hội chùa Bái Đính dịp tết, lễ hội Báo Bản, lễ hội Trường Yên, hội đền Dâu…
Về văn hóa ẩm thực, khách du lịch đến với Ninh Bình không thể quên được món ăn từ thịt dê núi, cơm cháy, nem chua Yên Mạc, bún mọc Kim Sơn, rượu ngon Kim Sơn,…mà không có nơi đâu có được vị ngon như thế. Nhiều người còn cho rằng vùng đất này tuy không rộng nhưng như một quần thể với núi đồi, sông nước hòa quyện hùng vĩ, một vùng đất có quá nhiều thứ đáng để trải nghiệm. Thật tiếc khi bạn không được đến đây một lần để cảm nhận thực tế ra sao.

Chùa Bái Đính Ninh Bình
Trên phạm vi cả nước ít có nơi nào có được nhiều lợi thế về du lịch như vùng đất Vua Ninh Bình. Ninh Bình còn có Vân Long, khu bảo tồn thiên nhiên sinh thái đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ với hơn 30 loài động vật và thực vật quý hiếm đang được bảo tồn. Có núi Non Nước nổi tiếng trong thơ, có vườn quốc gia Cúc Phương với đủ hệ sinh thái, bách thú lớn nhất Việt Nam, có Suối Khoáng, Kênh Gà,… Người ta tự hỏi sao vùng đất thơ mộng này lại được thiên nhiên ưu đãi quá nhiều tiềm năng về du lịch và tâm linh như vậy. Không lâu nữa tỉnh Ninh Bình sẽ còn phát triển rất nhiều về du lịch, đến khi đó sẽ có thêm nhiều địa điểm du lịch để chúng ta khám phá, tìm tòi. Để đi được hết Tràng An và Bái Đính thôi chúng tôi tin rằng 1-2 ngày là chưa đủ vì đến nơi này phong cảnh hữu tình không muốn rời đi.

Back To Top