Xuất khẩu mặt hàng rau cụ của Việt Nam đang dần đóng băng

thumbnail

Thị trường nông sản của Việt Nam vẫn luôn được xem là một môi trường năng động và sôi nổi. Tuy nhiên khi xét riêng về mặt hàng xuất khẩu rau chủ thì thấy tình hình đang có dấu hiệu dừng tăng trưởng.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả từ tháng 7 – 2018 đạt được con số là 330 triệu USD, tính so với tháng trước chỉ tăng 1,2%, giảm những 7% so với vùng kỳ năm ngoái. Nếu xét từ năm 2017 đến những tháng đầu năm của 2018 hoàn toàn có dẫu hiệu bị chững lại.

Tính những tính toán của cụ hải quan về những số liệu xuất khẩu thì kim ngạch hàng rau củ quả vẫn đạt được hơn 2,3 tỷ, tính ra tăng được 14,6% so với cùng kỳ năm 2017. Vấn đề chững lại của mặt hàng nông sản cũng được cục xuất khẩu nhập cảnh khẳng định lại Xuất khẩu rau quả hiện nay của Việt Nam đang có dấu hiệu “đóng băng”, khi so với tốc độ tăng trưởng 48,4% trong 7 – 2017 so với 7 – 2018″.

Về thị trường xuất khẩu trong tháng 6-2018 vừa rồi, các mặc hàng rau qua sang nhiều nước được xem là thị trường chính thì lại bị giảm kim ngạch khá nhiều so với vài tháng trước. Tuy nhiên, ở một số nước ít được quan tâm như Thái Lan, Hà Lan thì lạid đạt được tốc độ tăng trưởn ngoài ý muốn.

Việt Nam đang đứng đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc, với mức đạt được là 18%, ước tính vào khoảng 1,47 ty USD so với cùng kỳ năm ngoái. Đứng ngay sau đó là thị trường Hòa Kỳ với mức kim ngạch là 15,9% ước tính vào khoảng 61,9 triệu USD. Khu vực đứng thứ 3 là Hàn Quốc, với mức kim ngạch là 16,7% ước tính vào khoảng 58 triệu USD.

Xét về các mặt hàng thì trong những tháng đầu của 2018, việc xuất khẩu các mặt hàng rau củ quả lại tăng khá. Kim ngạch đạt tốc độ tăng trưởng ổn định. Tất nhiên không phải ổn định ở tất cả mọi mặt hàng rau củ quả. Nhưng với những mặt hàng là “miếng cơm” của những người dânt hì vẫn được đảm bảo.

Cũng phải kểr đến những mặt hàng hóa quả và sản phẩm chế biến. Trong đó lượng quả được xuất khẩu nhiều nhất trong 6 tháng đầu là sàu riêng, thanh long, nhãn, vải, măng cụt… đây đều là những mặt hàng chính. Tuy không tăng trưởng với con số đột biến, nhưng như vẫn mang lại con số tăng trong mọi báo cáo.

Một điểm đáng chú ý khác, mặt hàng xoài trong kim ngạch xuất khẩu đạt được 132,1 triệu USD, con số này tăng được 79,1% xét với cùng kỳ năm vừa rồi. Mặt hàng này chủ yếu được đưa qua thị trường của các nước Trung Quốc, Nga, Nhật bản, Úc, Hà Quốc… Riêng thị trường Trung Quốc đã nhập lại của nước ta đến 5,75% trong tổng kim ngạch của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra có một loại quả được xuất khẩu với mức kimn ngạch là 56,6 triệu USD và đạt khoảng 134%. Mặt hàng tăng trưởng này là trái Dừa. Kim ngạch của ngành xuất khẩu vải chỉ đạt 32,5%, tăng khoảng 154%. Tương tự như mít, chôm chôm… tất cả đều được đóng gói và vận chuyển xuất khẩu. Nguyên nhân giảm kim ngạch xuất nhập khẩu ở nước ta có thể là do chưa cân đối được lượng hàng sẽ đưa ra thị trường nước ngoài.

Không phải mặt hàng nào xuất khẩu cũng đều có nguy cơ chậm lại. Chỉ có một số loại rau củ quả giảm kim ngạch, cũng như vấn đề này chỉ áp dụng đối với từng thị trường khác nhau. Kết quả này sẽ được thay đổi sau mỗi lần update. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất là phải tự kiểm soát được lượng hàng nông sản, nắm bắt đúng thời cơ, phải tìm hiểu thị trường để mang lại những lợi thế tốt nhất.

Back To Top