Bật mí các ngành ưu tiên định cư ở Úc 2023 cho du học sinh

thumbnail

Du học sinh Úc nếu có nguyện vọng ở lại định cư thì phải trang bị những kiến thức cần thiết về công việc mang lại cơ hội cao trong tương lai. Dưới đây là các ngành ưu tiên định cư ở Úc 2023 giúp bạn có định hướng và lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Nhóm các ngành ưu tiên định cư Úc được liệt kê dưới đây giúp du học sinh Việt Nam được sinh sống, làm việc là xứ sở chuột túi. Cùng đón xem ngành nào phù hợp với bản thân:

1. Kỹ thuật (Engineering)

Kỹ thuật đứng vị trí đầu tiên trong nhóm các ngành ưu tiên định cư ở Úc 2023. Ngành này được đánh giá mang lại thuận lợi cho du học sinh có mục đích định dư, và có nhiều cơ hội việc làm đa dạng trong lĩnh vực chuyên ngành với vị trí phù hợp với học viên sau khi tốt nghiệp.

Các ngành ưu tiên định cư ở Úc 2023
Kỹ sư được nhiều bạn trẻ theo đuổi

Theo thống kê, sinh viên mới tốt nghiệp Engineering tại Úc sẽ có cơ hội hưởng mức thu nhập trung bình từ 60.000 lên đến 130.000 đô Úc/năm (tương ứng 1 tỷ đến 2,2 tỷ VNĐ). Không nói quá khi ngành này có thu nhập cao nhất tại xứ sở chuột túi.

Chưa dừng lại ở đó, ngành kỹ thuật giúp bạn dễ có được thị thực PR (Permanent Residence) bởi nó là các ngành được ưu tiên. Sinh viên quốc tế nếu có bằng kỹ sư với kinh nghiệm thực tế sẽ mở ra cơ hội tốt để nhận Thị thực định cư.

Các học viên được nghiên cứu và làm việc chuyên sâu trong các mảng gồm: Dầu khí, Địa chất, Công nghiệp, Công trình dân dụng, Cơ khí, Điện – Điện tử, Viễn thông, Hàng không, Hoá Học, Nông nghiệp, Cơ điện tử, Viễn thông,…

>>> Xem thêm: Học ngành Điện tử viễn thông ở đâu và ra trường làm gì?

Thời gian đào tạo đối với ngành Kỹ thuật hiện nay:

 • Cao đẳng: 1,5 – 2 năm
 • Cử nhân: 3 – 4 năm
 • Thạc sĩ: 1,5 – 4 năm

Các ngành thuộc Nhóm Kỹ sư trong Danh sách PMSOL năm 2023 của Úc bao gồm:

 • Kỹ sư Xây dựng – Civil Engineer (mã ngành 233211).
 • Kỹ sư kết cấu – Structural Engineer (mã ngành 233214).
 • Kỹ sư Vận tải – Transport Engineer (mã ngành 233215).
 • Kỹ sư Dầu khí – Petroleum Engineer (mã ngành 233612).
 • Kỹ sư Điện – Electrical Engineer (mã ngành 233311)
 • Kỹ sư Địa Kỹ thuật – Geotechnical Engineer (mã ngành 233212).
 • Kỹ sư Khai thác (trừ dầu khí) – Mining Engineer (excluding Petroleum) (mã ngành 233611).
 • Kỹ sư Phần mềm – Software Engineer (mã ngành 261313).
 • Kỹ sư Cơ khí – Mechanical Engineer (mã ngành 233512).

2. Công nghệ thông tin (IT) – Ngành ưu tiên định cư Úc

Ngành IT vẫn chưa hết hot trong thập kỷ trở lại đây. Không chỉ ở toàn cầu mà Úc luôn đòi hỏi có nguồn nhân lực lớn tại đây. Để theo đuổi ngành học này, học viên có thể an tâm với chính sách hỗ trợ định cư, đồng thời được nhận thu nhập cực khủng lên tới 120.000 đô Úc/năm (khoảng 2 tỷ VNĐ).

Không chỉ vậy, hiện nay Úc đang đầu tư rất mạnh nhằm thu hút nhân lực cho khối ngành công nghệ thông tin. Học viên sau khi tốt nghiệp không chỉ có cơ hội việc làm tốt mà còn có nhiều phúc lợi khác.

Một số vị trí học viên đảm nhận sau khi tốt nghiệp chuyên ngành IT bao gồm: Kỹ sư phần mềm, Lập trình viên, Nhân viên quản trị hệ thống, Nhân viên phân tích dữ liệu, Chuyên viên kỹ thuật công nghệ thông tin, Kỹ sư thiết kế website và games, Kỹ sư mạng máy tính và Nhân viên phát triển phần mềm & web,…

Thời gian đào tạo đối với ngành Công nghệ thông tin:

 • Cao đẳng: 1,5 – 2 năm
 • Cử nhân: 3 – 4 năm
 • Thạc sĩ: 2 năm

Tuy nhiên khi du học ngành IT tại Úc thì học phí cũng không hề dễ dàng. Bạn phải cần tới 18.000 đến 35.000 đô Úc/năm (tương đương 300 triệu đến 580 triệu VNĐ) tùy chương trình đào tạo. Tuy nhiên với mức thu nhập cao hàng đầu so với các ngành khác thì lựa chọn ngành IT là phù hợp hơn cả.

3. Y tá, Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng đang được ưu tiên tại Úc khi mà nơi đây đối mặt với tình trạng già hóa dân số với 4 triệu người. Điều đó khiến cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của người cao tuổi đang được đẩy lên cao. Trong đó có vị trí Y tá, Điều dưỡng trở thành các ngành ưu tiên định cư ở Úc năm 2023.

Các ngành ưu tiên định cư ở Úc 2023
Y tá, điều dưỡng được nhiều bạn trẻ yêu thích

Với tình trạng này vô tình mang đến lợi thế cho du học sinh được thêm cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn. Bạn sẽ được hưởng mức lương rất cao với thu nhập từ 70.000 đến 95.000 đô Úc/năm tương đương 1,17 tỷ đến 1,6 tỷ VNĐ. Đặc biệt, chỉ cần 2 năm kinh nghiệm thì du học sinh sẽ được xin thường trú dân tại Úc và định cư tại nơi đây.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về ngành âm nhạc: Khối thi, trường đào tạo và việc làm

Vị trí y tá, điều dưỡng mà học viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp là Hộ sinh, Y tá, Điều dưỡng, nhân viên y tế thường trú,…

Vị trí việc làm của các ngành Y tá, Điều dưỡng:

 • Cao đẳng: 1.5 – 2 năm
 • Đại học: 3 – 4 năm
 • Thạc sĩ: 1 – 2 năm

Với chương trình đào tạo cùng trình độ và chuyên môn Y Tá, Điều dưỡng với nền du học như Mỹ, Anh…thì Úc được xem là có giá mềm hơn nhiều so với các ngành theo đuổi khác khi mà học phí dao động khoảng 34.385 đến 41.262 đô Úc/năm (khoảng 580 triệu đến 696 triệu VNĐ).

Trên đây là top 3 ngành ưu tiên định cư ở Úc 2023 hi vọng sẽ giúp các bạn có những lựa chọn chính xác. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Back To Top