Tìm hiểu những ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng

thumbnail

Ngành Điều dưỡng ngày càng có tiềm năng phát triển từ đó thu hút được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn theo học ngành này. Vậy ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng là gì? Để có thêm nhiều thông tin bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành nằm trong hệ thống y tế với nhiệm vụ nâng cao, bảo vệ, đồng thời cải thiện sức khỏe con người. Bên cạnh đó giúp tư vấn những vấn đề liên quan đến y học để chăm sóc sức khỏe tốt cho cá nhân và mọi người trong cộng đồng xã hội.

Những người làm trong ngành điều dưỡng sẽ đồng hành cùng bác sĩ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần tốt nhất cho bệnh nhân. Các điều dưỡng viên đang dần trở thành một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ngành Y tế Việt Nam.

Cùng tìm hiểu các ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng bao gồm:

Ưu điểm nổi bật của ngành Điều dưỡng

  • Thiếu hụt nguồn nhân lực 

Trên thực tế hiện nay có thể thấy rằng dân số thế giới ngày càng gia tăng song song với đó là chất lượng cuộc sống của mọi người ngày càng tăng cao nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó tốc độ già hóa dân số ngày càng gia tăng điều này đòi hỏi một nguồn lớn số lượng nhân lực ngành Y tế và đặc biệt là nhu cầu điều dưỡng viên tại những trung tâm y tế. Có thể thấy được tiềm năng rất lớn từ ngành Điều dưỡng hiện nay là khá lớn.

  • Có mức thu nhập ổn định

Theo thống kê thì điều dưỡng là một trong những ngành nghề có mức thu nhập ổn định và ở mức cao. Sẽ không có mức lương cụ thể cho điều dưỡng viên nhưng căn cứ vào năng lực và kinh nghiệm của từng người.

Các điều dưỡng viên còn có thể nhận được tiền từ việc tăng ca, việc làm ngoài giờ, tiền thưởng ngoài tiền lương ra. Tổng thu nhập sẽ khá cao và làm nhiều việc bên ngoài để tăng được mức thu nhập của bản thân.

  • Cơ hội thăng tiến 

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng bạn có thể làm điều dưỡng viên tại cơ sở y tế hoặc một đơn vị nào khác trong ngành Y tế. Suốt quá trình làm việc nếu bạn luôn hoàn thành tốt công việc, tích cực trau dồi kỹ năng chuyên môn, thái độ hòa nhã với cả người bệnh và bác sĩ thì sẽ được thăng tiến làm công việc trưởng ca, lâu dần thăng tiến lên quản lý. Ngày càng học hỏi, trau dồi khả năng chuyên môn thì sẽ có tỷ lệ thuận với sự nghiệp thăng tiến của bạn.

  • Có nhiều chuyên ngành để lựa chọn học

Điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng chăm sóc người già, điều dưỡng chăm sóc trẻ em… đều là các chuyên ngành nhỏ trong điều dưỡng nên sẽ có nhiều sự lựa chọn cho các thí sinh để theo học phù hợp với sở thích cũng như năng lực chuyên môn của bản thân.

  • Làm việc được ở nhiều vị trí khác nhau

Học xong ngành Điều dưỡng ra đi làm thì bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí từ tuyến cơ sở đến trung ương hoặc tham gia vào các hoạt động y tế cộng đồng. Để tiến xa hơn trong sự nghiệp ngành Điều dưỡng thì bạn có thể đến những nước khác để học hỏi thêm các kiến thức chuyên môn  như Úc, Nhật Bản, Đức…  Do đặc thù của ngành Điều dưỡng cần phải tiếp xúc nhiều với mọi người nên khi bạn quan tâm đến người khác đó cũng là một trong những cách để học hỏi thêm những điều mới mẻ xung quanh.

Nhược điểm của ngành Điều dưỡng

Ngược lại với những ưu điểm thì còn có những khó khăn nếu thí sinh lựa chọn theo đuổi ngành điều dưỡng. Các khó khăn của ngành Điều dưỡng bạn có thể đối mặt như:

  • Ngành điều dưỡng bận rộn, vất vả

Cả ngày các điều dưỡng viên sẽ bận rộn phải làm việc ở cơ sở y tế. Ngoài ra để hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành điều dưỡng thì họ còn cần hỗ trợ những nghiệp vụ khác để  tốt hơn và rút ngắn quá trình điều trị hơn.

  • Nhiều áp lực

Do đặc thù của ngành điều dưỡng có liên quan đến sức khỏe của mọi người nên nếu bất cứ sai sót gì xảy ra thì sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng hoặc gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Công việc của ngành điều dưỡng không thể tránh khỏi được những mệt mỏi, căng thẳng và áp lực trong quá trình làm việc.

  • Rủi ro nghề nghiệp

Các điều dưỡng viên thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh nhân nên có nguy cơ phải đối mặt với những bệnh tật khác.

Với những ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng đã được đề cập ở trên thì các thí sinh cần tìm hiểu kỹ về ngành nghề và đưa ra lựa chọn kỹ càng cho hướng đi trong tương lai.

uu-va-nhuoc-diem-cua-nganh-dieu-duong
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành điều dưỡng

Cơ hội phát triển khi lựa chọn học Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Mặc dù ngành  Điều dưỡng vẫn còn tồn tại những khó khăn hạn chế nhưng hiện nay nhu cầu học tập chuyên ngành này vẫn tăng cao, đặc biệt thí sinh thường lựa chọn học hệ Cao đẳng Điều dưỡng.

Một trong những trường có thương hiệu uy tín ở lĩnh vực đào tạo nhóm ngành sức khỏe là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Năm 2022, nhà trường tiếp tục tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn theo hình thức tuyển thẳng những thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT, thí sinh có đủ sức khỏe để không làm gián đoạn quá trình học tập tại trường, đồng thời thí sinh cần có lý lịch trong sạch, không vi phạm pháp luật hay trong thời gian phạm tội.

Khi lựa chọn theo học ngành Điều dưỡng tại đây thí sinh sẽ được đào tạo bài bản và chuyên sâu về chuyên ngành dưới sự hướng dẫn của đội ngũ các giảng viên ưu tú cùng với hệ thống trang thiết bị cơ sở vật chất đầy đủ đạt chuẩn bộ Y tế. Ngoài các kiến thức chuyên ngành thì sinh viên còn được đào tạo những kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, khả năng giao tiếp tốt, tác phong làm việc chuyên nghiệp để sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, kỹ năng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian 3 năm học tập tại trường sinh viên sẽ có cơ hội học tập trong phòng thực hành và thực tế tại những cơ sở y tế theo chương trình đào tạo 70% thực hành – 30 lý thuyết. Nhờ vậy mà sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Bằng cấp Điều dưỡng do Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cấp được công nhận Quốc gia, đủ điều kiện tuyển dụng trở thành cán bộ công chức Y tế Nhà nước và được học liên thông Đại học Điều dưỡng nếu người học có nhu cầu.

Thời gian xét tuyển

  • Thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2021 trở về trước có thể nộp hồ sơ về trường từ ngày 02/01/2022 đến hết ngày 15/12/2022.
  • Thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2022, có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của nhà trường. Sau khi có kết quả đỗ tốt nghiệp THPT có thể nộp hồ sơ về trường đến hết ngày 15/12/2022.

Hy vọng những thông tin của trang Cập nhật nhanh tin tức giáo dục  đã giúp thí sinh hiểu rõ hơn ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng, từ đó có tiền đề để có thể thực hiện được đam mê trở thành những điều dưỡng viên tương lai.

Back To Top