Ngành quan hệ công chúng là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường?

thumbnail

Ngành quan hệ công chúng là gì mà những năm gần đây nhận được sự quan tâm của cả sinh viên và phụ huynh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học này và những cơ hội nghề nghiệp nhé!

Mục Lục

Ngành quan hệ công chúng là gì

Quan hệ công chúng (Public Relation) là ngành học nghiên cứu và thực hành các công việc truyền thông, đối ngoại của doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Người làm PR là người phụ trách các vấn đề tương tác với các nhóm công chúng xung quanh doanh nghiệp, tổ chức nhằm duy trì mối quan hệ giữa các bên. Quan hệ công chúng là một ngành truyền thông.

Khác với Marketing hay quảng cáo, bộ phận PR có trách nhiệm xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trên nhiều nền tảng khác nhau. Thông qua các chiến dịch, kết quả mà Quan hệ công chúng thu lại là thiện cảm và đánh giá tích cực từ các nhóm công chúng. Trong một tổ chức, bộ phận PR cần kết hợp hiệu quả với bộ phận Marketing để tạo ra các chiến dịch hiệu quả nhất trên cả doanh số lẫn hình ảnh trước công chúng.

Sinh viên theo học ngành Quan hệ công chúng tại các trường sẽ được đào tạo từ các kiến thức nền tảng như: Khoa học xã hội, kinh tế, ngoại ngữ, truyền thông đại cương, xã hội học bổ trợ và các kiến thức ngành như: Kỹ năng viết báo chí, quản trị website, quản trị và phát triển thương hiệu, truyền thông đa phương tiện, xây dựng chiến dịch PR, tổ chức sự kiện, phát triển chương trình quan hệ công chúng cũng như kỹ năng viết bài PR…

Nganh-quan-he-cong-chung-la-gi
Ngành quan hệ công chúng là gì

Xem thêm: 17 ngành học được miễn học phí bạn nên biết?

Sinh viên sẽ được hướng dẫn và hiểu rõ về các hoạt động, chức năng cũng như vai trò của hoạt động truyền thông. Song song với đó là hiểu thêm về các loại hình báo chí và vai trò của chúng trong xã hội, quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông phục vụ cho hoạt động PR. Bên cạnh đó còn được rèn luyện tư duy cũng như các phương pháp tác nghiệp như: Phỏng vấn, phóng sự, viết tin… Các bạn thí sinh khi lựa chọn ngành học này thì nên cân nhắc lựa chọn ngành Quan hệ công chúng học trường nào để được đào tạo một cách tốt nhất. 

Cơ hội việc làm ngành Quan hệ công chúng

Học ngành Quan hệ công chúng, sinh viên ra trường có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

  • Chuyên viên PR: Làm các công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ…tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ….
Nganh-quan-he-cong-chung-phu-hop-voi-nhung-ban-nang-dong-tu-tin
Ngành quan hệ công chúng phù hợp với những bạn năng động, tự tin

Xem thêm: Các trường đại học khối A ở Hà Nội uy tín nhất

  • Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông…
  • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: Đảm nhận các công việc như trợ lí phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị; trợ lí xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.
  • Nghiên cứu và giảng dạy về PR trong các cơ sở giáo dục đại học, tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng, trợ lí giảng dạy; Tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, nhà quản lí trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về truyền thông và quan hệ công chúng.

Đến đây chắc bạn đã lý giải được ngành quan hệ công chúng là gì và triển vọng của này trong tương lai rồi phải không. Việc còn lại là các bạn cố gắng “dùi mài kinh sử” để đạt được điểm số cao nhất, vào được ngôi trường mình mong muốn. Chúc bạn thành công.

Back To Top