Góc giải đáp: Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì?

thumbnail

Là sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì để bước chân vào  các trường Đại Học, Cao Đẳng. Môi trường đại học chính là bước ngoặt quan trọng với không ít bạn, đó là bước ngoặt đánh dấu sự khởi đầu của cuộc sống tự lập. Vậy sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì, hãy cùng https://mdec.vn/ tham khảo bài viết sau đây nhé.

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị gì?

Đồ dùng cá nhân

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bên mình khi lên thành phố như giấy tùy thân, chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế và xã hội, thẻ ngân hàng, bằng lái xe (nếu có) và thẻ sinh viên (nếu đã được nhà trường cấp). Điều này không hề thừa vì khi trường hợp xấu xảy ra, bạn vẫn có thể sử dụng giấy tùy thân và tiền để được hỗ trợ. Điện thoại cũng là một trong những thứ cũng khá quan trọng mà bạn cũng cần phải lưu ý giữ thật kĩ bên mình.

Để bắt đầu cuộc sống tự lập ở một nơi hoàn toàn mới, các bạn sinh viên năm nhất cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho nơi ở và cho sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ như giường, đệm, chăn gối, tủ quần áo, các dụng cụ cho việc nấu ăn (nếu ở trọ), quạt máy,… và các đồ dùng cá nhân khác.

Hành trang cần chuẩn bị cho sinh viên năm nhất
Hành trang cần chuẩn bị cho sinh viên năm nhất

Xem thêm: Top 5 ngành nghề con gái nên học

Đối với việc học, sẽ hỗ trợ cho các bạn rất nhiều khi trang bị cho mình 1 chiếc laptop. Đa số các trường Đại học ngày nay đều thực hiện giảng dạy thông qua các bài giảng online. Ngoài ra bạn cũng cần trao đổi bài, thi cử online hay nộp bài qua email, …. Ngoài ra, thuyết trình cũng là hoạt động rất thường xuyên trong môi trường Đại học. Do đó nhu cầu sử dụng máy tính của bạn là rất nhiều. Hãy lựa chọn cho mình chiếc máy tính phù hợp để việc học thuận tiện nhất có thể.

Các bạn tân sinh viên nên học cách chi tiêu hợp lý cho bản thân

Chi tiêu như thế nào cho hợp lý, đây có thể gọi là vấn đề thường gặp phải nhất ở các bạn tân sinh viên. Lần đầu tiên trong đời được quyền tự chủ về tiền bạc và có trong tay một khoản tiền khá lớn. “Cám dỗ” là điều không thể tránh khỏi. Ở một nơi có quá nhiều thứ để vui chơi, nhiều bạn bè để tụ họp nên những cuộc vui. Bên cạnh đó, những lần shopping mua sắm hay đơn giản những chi phí phục vụ bản thân thì cũng đã “ngốn” của bạn rất nhiều.

Việc các bạn sinh viên năm nhất cần làm là tập dần ngay cách chi tiêu khoa học. Chỉ mua những thứ thật sự cần thiết, hạn chế số lần đi chơi cùng bạn bè. Hơn nữa, hãy để riêng những khoản như: tiền học, tiền phòng, … để không phải lỡ tay tiêu vào. Nếu bạn “lỡ tay” tiêu mất thì đến kì hạn là một vấn đề lớn vì khoản tiền đó là bắt buộc phải trả.

Tìm kiếm một công việc làm thêm

1. Cộng tác viên viết bài

Nếu bạn có khả năng viết lách tốt cộng thêm đam mê văn chương thì hãy thử sức với việc làm thêm này. Đây là công việc làm thêm  tại nhà cho sinh viên mà bạn có thể làm bất cứ khi nào rảnh và thu nhập lại rất ổn nhé. Trung bình một bài viết dao động từ 20.000 – 100.000đ tùy theo chất lượng từng bài. Nếu chăm chỉ cộng với kỹ năng viết lách ổn, hàng tháng bạn có thể kiếm tới 3 triệu mỗi tháng một cách nhẹ nhàng.

Các công việc làm thêm cho sinh viên
Các công việc làm thêm cho sinh viên

2. Làm gia sư

Đây là công việc làm cho học sinh, sinh viên, thuộc dạng lao động trí óc nhưng lại khá nhẹ nhàng và đơn giản, không đòi hỏi vốn liếng nhiều. Hơn nữa, bạn có thể chủ động về mặt thời gian, nhưng thường là buổi tối sau giờ học chính ở trường hoặc vào mùa hè, và một ca dạy học tại nhà hoặc gia sư  thường cũng không quá dài, chỉ khoảng từ 1 đến 2 tiếng.

3. Quản trị Fanpage Facebook

Đây là công việc làm thêm online đang rất được thịnh hành khi mà bán hàng trên facebook trở nên phổ biến. Khi đó, những chủ shop sẽ cần những bài viết hay hơn, những hình ảnh thu hút hơn,… nhằm tăng lượng người theo dõi.

4. Shipper

Bán hàng online đang ngày càng phát triển, nghề giao hàng theo đó đóng một vai trò rất quan trọng. Vì vậy, đây cũng là một việc làm thêm cho sinh viên giúp các bạn kiếm thêm thu nhập trong những khoảng thời gian rảnh rỗi.

Việc làm thêm này thì các bạn nam sẽ thích hợp hơn. Không cần vốn, không bó buộc thời gian, nhưng bạn cần phải có sức khỏe, có xe máy, thông thạo đường phố, chịu khó vì phải chạy xe nắng mưa, bụi bẩn ngoài đường, còn phải có trách nhiệm bảo quản sản phẩm nguyên vẹn tới tận tay khách hàng.

5. Telesale

Chăm sóc khách hàng qua điện thoại: Để làm tốt công việc này, bạn cần sở hữu giọng nói dễ nghe, rõ ràng, kỹ năng giao tiếp mạch lạc và thuyết phục khách hàng. Mức lương thường được trả theo số giờ làm, trung bình dao động từ 3 đến 6 triệu VND/tháng và đôi khi bạn còn được hưởng thêm phần trăm doanh thu nữa.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về việc sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn sinh viên mới lên đại học.

Back To Top