Những điều cần biết về ngành Lịch sử

thumbnail

Ngành Lịch sử là chuyên ngành nghiên cứu, tìm hiểu những vấn đề xảy ra trong quá khứ để đánh giá phân tích, rút kinh nghiệm cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Dưới là những điều cần biết về ngành Lịch sử.

Đôi nét về ngành Lịch sử

Ngành Lịch sử có tên tiếng Anh là History. Đây là ngành giúp các sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về cả lịch sử thế giới lẫn lịch sử Việt Nam. Nhìn chung, các chuyên ngành khoa học lịch sử sẽ trang bị những phương pháp nghiên cứu lịch để nâng cao năng lực cho các cử nhân sau khi tốt nghiệp. 

Theo học ngành Lịch sử, các sinh viên sẽ được đào tạo, được trau dồi những kiến thức cơ bản hay những kiến thức chuyên ngành nâng cao như Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam,… Nội dung chương trình học luôn được đổi mới giúp các sinh viên hứng thú hơn, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực về ngành Lịch sử. 

Theo học ngành Lịch sử, các bạn trẻ sẽ được cung cấp những kiến thức toàn diện, đa dạng về Lịch sử Việt Nam. Các bạn sẽ được học cụ thể quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta, được ôn lại những kỳ tích năm châu, chấn động địa cầu của những vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Bác Hồ,… Bên cạnh đó, các bạn cũng hiểu rõ hơn về Lịch sử thế giới. 

Những điều cần biết về ngành Lịch sử

Học chuyên ngành Lịch sử, các em sẽ được đào tạo những phương pháp nghiên cứu lịch sử cần thiết trong công việc và cuộc sống. Các em sẽ được trang bị những kỹ năng, kiến thức cần thiết về tin học, ngoại ngữ; kỹ năng phân tích, kỹ năng quản lý, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp để có thể tự tin xin việc ngay sau khi ra trường. 

Không chỉ được trang bị những kiến thức cực chất về lịch sử, các em sinh viên còn được thực hành, trải nghiệm ở những chuyến đi thực tế tại Phố cổ Hội An, Kinh thành Huế, Thành nhà Hồ, quê nhà Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Cố Đô Hoa Lư, làng cổ Đường Lâm,… Chính những chuyến đi thực tế này sẽ giúp các em sinh viên cái những cái nhìn đa chiều và khách quan về lịch sử, văn hóa đất nước, con người Việt Nam. 

Những khối thi vào ngành Lịch sử

Để có thể theo học ngành Lịch sử, các bạn có thể học khối C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý); C19 (Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân); C04 (Ngữ văn, Toán và Địa lý); C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử); D03 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Pháp); D02 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga); D14 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh); D79 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức); D05 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Đức); D80 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga); D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh); D04 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Trung); D78 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh); D06 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nhật); D82 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp); D81 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật); D83 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh). 

Những trường Đại học có đào tạo chuyên ngành Lịch sử 

Nếu đam mê và muốn gắn bó lâu dài với ngành Lịch sử, các bạn có thể đăng ký học ở những trường như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên; Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng; Đại học Khoa học – Đại học Huế; Đại học Quảng Nam; Đại học Quy Nhơn. 

Những điều cần biết về ngành Lịch sử

Cơ hội nghề nghiệp của các cử nhân ngành Lịch sử

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Lịch sử đã đủ khả năng, đủ kiến thức để viết lách, quản lý, tổ chức, tư duy, phê bình những vấn đề liên quan tới Lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới. Cac bạn cũng đã sở hữu nhiều kinh nghiệm, dần đúc  kết các kiến thức chuyên môn để có thể làm việc ở những lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, các bạn có thể làm những công việc như sau: 

– Làm quản lý: Các bạn sẽ được tham gia công tác, quản lý các tài liệu, dữ liệu về lịch sử, quản lý khu di tích lịch sử, bảo tàng từ cấp địa phương cho tới Trung ương. 

– Làm cán bộ Nhà nước: Các cử nhân ngành Lịch sử cũng có thể tham gia nghiên cứu, công tác tại các trung tâm, viện nghiên cứu Quốc gia hay các cơ quan, đoàn thể cần tuyển người sở hữu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cực chất về lĩnh vực lịch sử. 

– Làm hướng dẫn viên du lịch: Lợi thế không nhỏ của các cử nhân Lịch sử đó chính là việc có thể làm việc tại các khu di tích lịch sử như làng cổ, bảo tàng dân tộc học, bảo tàng văn hóa hay các khu du lịch sinh thái nổi tiếng. 

– Làm giảng viên, giáo viên dạy sử: Nếu đam mê truyền những kiến thức lịch sử văn hóa tới mọi người, các cử nhân lịch sử có thể làm công tác giảng dạy tại các trường tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, trường nghề, Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học trên toàn quốc. 

– Làm nhà văn, biên tập, báo chí: Học chuyên ngành Lịch sử, các bạn có thể làm biên tập viên, phóng viên tại các tòa soạn, cơ quan báo chí, tạp chí hay các công ty xuất bản, phát hành sách,… Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng có thể tham gia viết truyện, thơ, văn hay lịch sử cho các nhà xuất bản. 

– Nhà lưu trữ: Một trong những lĩnh vực mà các bạn trẻ ngành lịch sử có thể làm tốt đó là lưu trữ. Tại đây, các bạn trẻ sẽ tổ chức thu thập và lưu trữ các tài liệu có ý nghĩa lịch sử và cung cấp cho những người đam mê tìm hiểu lịch sử. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng có thể làm việc tại các tổ chức Chính phủ, trường Cao đẳng hay các viện bảo tàng. 

Trên đây là bài viết của tác giả liên quan đến những điều cần biết ngành Lịch sử theo những góc nhìn khách quan và đa chiều nhất. Nếu đam mê ngành Y Dược, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Dược HN làm bến đỗ cho riêng mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Back To Top