Ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng học gì, ra trường làm gì?

thumbnail

Ngành học đang đóng vai trò quan trọng hệ thống Y Tế Việt Nam đó là ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng ngoài việc phòng và chữa bệnh. Bởi vậy, nhóm ngành Y Dược đang ngày càng bài bản, chuyên nghiệp hơn và nhận được không ít sự quan tâm của thí sinh.

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng và cơ hội việc làm trong tương lai. Từ đó giúp các bạn có định hướng lựa chọn việc làm tốt nhất.

1. Ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng học gì?

Ngành phục hồi chức năng là nhánh trong ngành y tế với mục đích đào tạo ra bác sĩ, chuyên gia y tế với khả năng hỗ trợ quá trình hồi phục sau khám và chữa bệnh.

Ngành Phục hồi Chức năng được nhiều người yêu thích
Ngành Phục hồi Chức năng được nhiều người yêu thích

Phương pháp dùng để phục hồi chức năng cho người bệnh được gọi là vật lý trị liệu. Do vậy, ngành phục hồi chức năng còn có tên gọi đầy đủ là ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Ngoài ra, bác sĩ phục hồi chức năng được xem là người kết nối, giúp người tàn tật có thể sớm hòa nhập và thích nghi với cuộc sống. Ngành này có ý nghĩa cực kỳ lớn là tạo ra xã hội cho người khuyết tật vừa được sống, làm việc và tham gia những hoạt động xã hội bình đẳng như mọi người khác.

>>> Xem thêm: Bật mí các ngành ưu tiên định cư ở Úc 2023 cho du học sinh

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng:

Kiến thức cơ bản của ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng sẽ được đào tạo tại các trường Cao đẳng, Đại học với nội dung cụ thể như sau:

  • Cung cấp kiến thức cơ bản về giải phẫu sinh lý người, sinh lý học di truyền, sinh lý bệnh,…
  • Nắm được phương pháp châm cứu và chữa bệnh không dùng thuốc, phục hồi chức năng cho người bệnh. Đồng thời sử dụng phương pháp vận động trị liệu, quy trình thực hiện lượng giá chức năng hệ vận động,…
  • Phương pháp phục hồi chức năng tiến hành trên các thiết bị Vật lý trị liệu và Phục hồi chứng năng.

2. Cơ hội việc làm và mức lương của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Nhiều người có nguyện vọng học ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng thì đều băn khoăn về cơ hội việc làm và công việc cụ thể để có lựa chọn tốt nhất. Vậy “Học phục hồi chức năng ra làm gì?”, “Mức lương như thế nào?”các bạn cùng tìm hiểu dưới đây:

2.1. Vị trí làm việc của ngành phục hồi chức năng

Sau khi tốt nghiệp và có tấm bằng Kỹ thuật phục hồi chức năng thì sinh viên có đủ năng lực, kiến thức với kỹ năng làm việc tại các vị trí liên quan tại các trung tâm y tế, bệnh viện và các cơ sở y tế,…

Thống kê cho thấy, có khoảng 10.000 kỹ thuật viên Phục hồi chức năng đều được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng trở lên. Đây là con số nhân lực còn thiếu trong ngành, do vậy sinh viên theo học ngành này sẽ có cơ hội cực kỳ lớn.

Ngành Phục hồi Chức năng cực kỳ quan trọng trong y tế
Ngành Phục hồi Chức năng cực kỳ quan trọng trong y tế

Không chỉ vậy, các công ty, doanh nghiệp, bệnh viện đều có nhiều phúc lợi và chế độ đãi ngộ để thu hút nhân tài. Bởi vậy, cơ hội việc làm ngành phục hồi chức năng cực kỳ rộng mở với các bạn đang quyết tâm theo đuổi ngành này.

Không chỉ vậy, cơ hội việc làm tại các trung tâm y tế, bệnh viện nhà nước và tư nhân rất lớn, mà còn được tham gia vào tổ chức, dự án trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Bên cạnh đó tại các trung tâm thể thao, cơ sở đào tạo hay thực hiện những dịch vụ kỹ thuật Phục hồi chức năng tại nhà.

>>> Tham khảo thêm: Ngành pháp y là gì? Các công việc ngành Pháp y

2.2. Mức lương của ngành Phục hồi chức năng

Sau khi tốt nghiệp ngành Phục hồi chức năng sẽ mở ra cơ hội được làm việc tại các bệnh viện như y học cổ truyền, đa khoa. Bên cạnh đó còn được làm việc tại trung tâm phục hồi chức năng, tổ chức chuyên hỗ trợ người khuyết tật hoặc trung tâm chuyên biệt dành cho người khuyết tật…

Như vậy, mức lương kỹ thuật viên phục hồi chức còn phụ thuộc nhiều yếu tố về trình độ chuyên môn, năng lượng, cấp bậc với nơi công tác bao gồm:

  • Vị trí công việc: kỹ thuật viên, chuyên gia hay trưởng khoa…
  • Địa điểm công tác: Tại bệnh viện nhà nước, tư nhân hoặc trung tâm y tế,  phòng khám tư nhân…
  • Trình độ chuyên môn gồm: Trung cấp, Đại học hay cao đẳng, …

Bên cạnh khoản lương chính thì các kỹ thuật viên còn có cơ hội được gia tăng thu nhập bản thân với các khoản khác gồm trợ cấp và làm thêm tại nhà theo yêu cầu.

Theo thống kê, khoản thu nhập gia tăng này sẽ lên đến 300.000 VNĐ/ giờ. Như vậy, mức thu nhập của một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cực kỳ hấp dẫn, qua đó đáp ứng nhu cầu cuộc sống với từng cá nhân làm việc với ngành này.

Bài viết trên đây giải đáp thông tin về ngành Phục hồi chức năng là gì? Công việc và mức lương như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Back To Top