Ngành IoT là gì? Học IoT ra làm gì?

thumbnail

Internet of Things (IoT) đang trở thành một ngành hot trong xu thế công nghệ mới 4.0 và là ngành phù hợp cho những người trẻ đam mê công nghệ. Vậy ngành IoT là gì mà lại được nhiều người nhắc đến vậy?.

IoT không chỉ là một xu thế công nghệ mới có ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực mà còn được xem là chìa khoá mở cánh cửa công nghệ tương lai.

Ngành IoT là gì?

Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật khái niệm chỉ mạng định hướng khổng lồ kết nối Internet để con người có thể truy cập, giao tiếp và thu thập các thông tin chỉ bằng điện thoại thông minh hay đồng hồ đeo tay.

nganh-iot
Ngành IoT được coi là công nghệ tiêu biểu của công nghiệp 4.0

Xem ngay Ngành an ninh mạng là gì? Thi khối nào?

Nói đơn giản IoT là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau qua mạng Internet chỉ cần một thiết bị thông minh như tablet, PC smartphone, hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch.

Vai trò của IoT trong cách mạng công nghệ 4.0

IoT là lĩnh vực mang đến rất nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp, nhà máy. Vì IoT đóng vai trò then chốt trong hệ thống và giữ vị trí siêu kết nối vật lý với kỹ thuật số trọng tâm là là internet, IoT, và trí tuệ nhân tạo (AI). IoT giữ vai trò kết nối các thiết bị, quy trình, xử lý và phản ứng, trong khi đó thì trí tuệ nhân tạo đóng vai trò là bộ xử lý dữ liệu xử lý và đưa ra quyết định trong mọi tình huống.

Sinh viên theo học ngành IoT sẽ được đào tạo các môn liên quan đến khoa học máy tính:

 • Lập trình cao cấp Python
 • Lập trình cao cấp
 • Dịch vụ đám mây
 • Mạng máy tính căn bản
 • Khoa học dữ liệu
 • Lập trình ứng dụng Android kết nối thiết bị IoT

Cơ hội việc làm của ngành IoT

Theo thống kê thì các ngành liên quan tới công nghệ và máy tính có cơ hội việc làm khá cao vì các doanh nghiệp hiện nay đang cố gắng đưa ứng dụng IoT vào phát triển kinh doanh của mình. Ngành IoT có tiềm năng phát triển vô hạn trong thời đại 4.0. Nguyên nhân ngành công nghệ internet vạn vật có sự tăng trưởng này là do sự phát triển của điện toán đoán mây.

Người theo đuổi lĩnh vực IoT cần có đam mê, sở thích với các môn toán, phần mềm máy tính và máy móc thiết bị, biết lắng nghe, khả năng tự học tốt, khả năng lập luận, sắp xếp thông tin, giải quyết vấn đề.

Internet đã trở thành phương tiện cần thiết đối với cuộc sống của con người, khoảng 60% dân số thế giới sử dụng Internet vào các mục đích khác nhau. Chúng ta có thể thấy sự phát triển của IoT trong tương lai sẽ tác động mạnh mẽ tới xã hội loài người.

Các vị trí việc làm của lập trình viên IoT

nganh-iot
Ngành IoT có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai

Xem thêm: Tổng hợp các ngành hot hiện nay được giới trẻ yêu thích

Các vị trí việc làm của lập trình viên IoT là rất rộng mở có thể làm trong các tập đoàn lớn như: VNPT, CMC, FPT, Viettel, Mobifone, Samsung, Intel, Microsoft, LG,…

 • Phân tích dữ liệu (Data analytics) và đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp
 • Nghiên cứu, phát triển các thiết bị thông minh và IoT
 • Lập trình viên thiết kế phần mềm cho các hệ thống thông minh
 • Mạng và Cấu trúc (Network and Structure)
 • Kỹ sư ở các đơn vị cung cấp dịch vụ, hạ tầng cho các hệ thống thông minh và IoT
 • Bảo vệ (Protection) nhận dạng rủi ro, đánh giá lỗ hổng, bảo mật mã hóa
 • Phát triển tế bào và giao diện người dùng điện thoại thông minh và những thiết bị di động
 • Thiết bị và phần cứng (Device and Hardware) kỹ sư phần cứng sắp xếp và lắp ráp các linh kiện để sản xuất thiết bị

8 ứng dụng phổ biến của IoT

Quản lý thiết bị cá nhân

Smart watch có khả năng kiểm soát và thu thập tình hình sức khỏe của người dùng đưa ra thông tin cảnh báo

Chăm sóc sức khỏe

IoT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ giúp con người đượ  chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhờ vào việc phân tích, đánh giá và đưa ra gợi ý về phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Smart car

Những chiếc xe thông minh có khả năng nhận diện vị trí và tốc độ của nhau giúp người tham gia giao thông được an toàn hơn.

Quản lý giao thông

Các sản phẩm IoT có thể hỗ trợ kiểm soát và xử lý hệ thống giao thông như phương tiện, cơ sở hạ tầng qua nhiều hệ thống GTVT.

Smart home

Smart home chắc chắn là một ứng dụng tuyệt vời trong tương lai là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của IoT. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng, giám sát, điều khiển ngôi nhà của mình từ xa. Vì các ứng dụng Smart home có khả năng nhận biết và thực hiện các công việc như bật/tắt đèn, điều hòa.

Ứng dụng trong ngành nông nghiệp

Việc áp dụng những kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp như mức độ hấp thụ nước, cảm biến độ ẩm của đất giúp cho người nông dân rất nhiều trong sản xuất.

Lĩnh vực bán lẻ

IoT kết nối với khách hàng, là cầu nối đắc lực để thương hiệu duy trì kết nối với người tiêu dùng.

Tự động hóa

Sử dụng tự động hóa vào các lĩnh vực sản xuất giúp tiết kiệm lượng lớn nhân công

Ngành IOT được quan tâm bậc nhất trong cộng đồng công nghệ. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về chủ đề ngành IoT là gì, ứng dụng phổ biến của IoT để áp dụng trong đời sống.

Back To Top