Ngành ICT là gì? Cơ hội việc làm của ngành ICT

thumbnail

Ngành ICT Công nghệ Thông tin và Truyền Thông là gì và cơ hội việc làm như thế nào. Vì sao ICT giữ một vai trò quan trọng đối với đời sống con người, có tác động tới nhiều lĩnh vực khác nhau?. Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây.

Công nghệ Thông tin và Truyền Thông vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt trong những năm gần đây vì nhu cầu các nhà tuyển dụng vẫn tăng mạnh hàng năm. Ngành công nghệ thông tin truyền thông cũng trở thành xu hướng phát triển của các doanh nghiệp và đất nước, có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

Ngành ICT là gì?

Công nghệ thông tin & truyền thông thường được gọi là ICT (viết tắt của Information & Communication Technology). Công nghệ thông tin và truyền thông được sử dụng để mô tả một nghĩa rộng hơn của lĩnh vực công nghệ thông tin và là sự kết hợp của truyền thông và viễn thông.

nganh-ict
Ngành ICT giữ vai trò quan trọng đối với đời sống con người

Click xem ngay Ngành IoT là gì?

Khái niệm ICT là một thuật ngữ chung để nhấn mạnh vai trò của truyền thông và sự kết hợp của viễn thông. Thuật ngữ ICT còn được sử dụng để nói về các phương tiện thông tin liên lạc và xử lý thông tin, hình ảnh âm thanh như điện thoại, truyền tải mạng, sự kết nối giữa các phần mềm với nhau. ICT là sự kết hợp của công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông gồm tất cả cả về phần cứng, đường truyền mạng các phương tiện xử lý thông tin, chia sẻ. ICT bao gồm IT cũng như là điện thoại, phương tiện truyền thông dựa trên truyền tải và mạng gồm phần cứng và mạng máy tín.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành ICT

 Thời đại Công nghệ Thông tin phát triển như hiện nay chuyên viên công nghệ thông tin và truyền thông sẽ có cơ hội việc làm hấp dẫn cùng với những mức lương “xịn sò”. Đam mê công nghệ được thử sức với những vị trí công việc như các vị trí Quản lý hệ thống Thông tin máy tính, Chuyên gia phát triển phần mềm, kiểm thử, Quản lý dự án, Chuyên viên phát triển phần cứng, Chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống.

Công nghệ thông tin và truyền thông ngày nay càng được chú trọng có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. ICT giúp các doanh nghiệp hoạt động năng suất, gia tăng doanh thu, lợi nhuận, vai trò của công nghệ thông tin.

Những công cụ ICT như thư chat room, mạng xã hội, điện thoại di động điện tử tạo nên một xã hội toàn cầu. ICT công nghệ thông tin và truyền thông giúp kéo con người lại gần nhau hơn, góp phần xóa bỏ rào cản ngôn ngữ tạo điều kiện hỗ trợ cho công việc thuận tiện đưa trải nghiệm con người lên một trang mới. Tuy nhiên ICT tại các quốc gia còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như có sự chênh lệch giữa các vùng, địa phương về tỉ lệ giàu nghèo sự phân bố ICT giữa các vùng không đồng đều. Các nước này ICT không được chú trọng và phát triển không được đầu tư kinh phí.

nganh-ict
Ứng dụng ngành ICT trong kinh doanh rất đa dạng

Tham khảo thêm: Ngành an ninh mạng là gì?

Tầm quan trọng của ICT đối với doanh nghiệp hiện nay là giúp doanh nghiệp mở rộng, cải thiện độ hiệu quả. Bước sang kỷ nguyên số, các doanh nghiệp muốn nổi bật để kinh doanh thành công cần chú ý đầu tư vào ICT công nghệ thông tin và truyền thông. ICT tiết kiệm được nhiều khoản chi phí cho doanh nghiệp kiểm soát, lưu trữ dữ liệu cũng được tự động hóa cho ra được nhiều sản phẩm mới, dịch vụ mới.

Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông như chế tạo đồ cảm ứng, robot tự động góp phần giúp doanh nghiệp cạnh tranh cao hơn so với các đối thủ. Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần sử dụng ICT phù hợp vì bên cạnh lợi ích, các mặt hạn chế của ICT như: tăng rủi ro đánh cắp thông tin người dùng.

Chương trình ứng dụng ngành Công nghệ thông tin

Chương trình ứng dụng ngành Công nghệ thông tin bạn có thể bắt đầu từ ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin.

Một số vị trí bạn có thể làm như:

  • Chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống
  • Chuyên viên tư vấn an toàn thông tin
  • Chuyên viên điều tra tội phạm mạng

Ứng dụng của ICT trong đời sống hiện nay có mặt trong đa lĩnh vực quan trọng trong đời sống con người. Ứng dụng ICT trong quản lý đóng vai trò mấu chốt trong quá trình quản lý, điều hành. Ứng dụng ICT trong giải trí trong các phương tiện, thiết bị điện tử sử dụng mạng xã hội, cài đặt app trên điện thoại

Nhờ internet, con người có thể làm việc hiệu quả, giải trí sau giờ làm việc căng thẳng, kéo gần khoảng cách ảnh với họ dù cách xa hàng trăm nghìn cây số. Hiểu ngành ICT là gì cũng như tầm quan trọng của ICT sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ICTđể khai thác và ứng dụng ICT một cách tối ưu nhất mở ra cánh cửa mới cho các doanh nghiệp.

Back To Top