Tìm hiểu ngành Dược học những môn gì?

thumbnail

Ngành Dược học những môn gì? Đây là một vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu về các ngành học. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này.

1. Ngành Dược thi môn gì?

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, bên cạnh các khối thi truyền thống còn có các tổ hợp môn xét tuyển được mở ra để tạo thêm cơ hội lựa chọn môn thi sở trường vào ngành học cho thí sinh.

Với mỗi ngành học các trường đại học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Hiện nay, với ngành Dược, các trường sẽ xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • Tổ hợp môn B00 với các môn thi là Toán, Hóa học và Sinh học. Đây là 3 môn xét tuyển phổ biến nhất trong ngành Dược từ trước tới nay.
  • Ngành dược còn xét tuyển các tổ hợp môn khác là A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh); C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học). Đây là các tổ hợp mới được phát triển từ các khối thi.

Dựa vào các tổ hợp môn trên, các trường đại học sẽ áp dụng xét tuyển bằng phương thức xét theo điểm thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường.

ngành Dược học những môn gìTìm hiểu ngành Dược học những môn gì?

Bên cạnh đó, đối với các trường Cao đẳng dược, phương thức xét tuyển học bạ THPT được sử dụng phổ biến hơn. Thông thường, để theo học ngành Dược tại các trường cao đẳng, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, không vi phạm pháp luật và có đủ điều kiện tài chính, có đủ sức khỏe học tập là đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Cùng với việc xác định ngành Dược cần học những môn gì để xét tuyển đầu vào trường thì thí sinh cũng cần tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng y dược phù hợp với khả năng của bản thân. Khi đã quyết định theo học ngành Dược các bạn cũng cần phải hình thành cho mình được những tố chất cần có, nhằm sớm trở thành những Dược sĩ giỏi trong tương lai.

2. Ngành Dược học những môn gì?

Chắc hẳn có nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề ngành Dược học những môn gì? Theo đó, chương trình đào tạo ngành Dược tại các trường đại học, cao đẳng sẽ cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức, kĩ năng cần thiết của người công tác ở lĩnh vực Dược học để thể thực hành nghề nghiệp một cách tốt nhất sau khi ra trường.

Các môn học đại cương

Để tạo tiền đề về đạo đức, tư tưởng cho hoạt động nghề nghiệp về sau, sinh viên sẽ được học những môn học cơ sở như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1, 2; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Chính trị học; Tin học cơ sở; Tiếng Anh cơ sở; Tâm lý học; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng – An ninh và các môn học về kỹ năng cần thiết của ngành học.

ngành Dược học những môn gìTìm hiểu ngành Dược học những môn gì?

Các môn học chung của khối, nhóm ngành

Theo học ngành Dược, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cốt lõi về các môn khoa học cơ bản và dược học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể bao gồm: Hóa học đại cương, Sinh học đại cương; Hóa sinh học, Hóa học hữu cơ; Sinh học phân tử, Đại số, Giải tích, Vật lý Cơ – Nhiệt; Hóa học vô cơ,Miễn dịch học, Xác suất thống kê sinh học, Kỹ thuật Y dược hiện đại, Sinh lý học, Di truyền học và dược di truyền học, Vi sinh, Tin sinh học, Bệnh học đại cương, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Dược động học, Dược học cổ truyền, Bào chế và công nghiệp dược, Mô học, Sinh phẩm, Kiểm nghiệm thuốc, Pháp chế dược, Giải phẫu đại thể…

Các môn học chuyên ngành Dược

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Dược học. Với các môn học chuyên ngành như: Lý thuyết và Kỹ thuật phân tích dịch sinh học, Khoa học và Công nghệ Dược, Công nghệ dược phẩm, Công nghệ nano và sản xuất dược phẩm, Kỹ thuật chiết xuất dược liệu, Thống kê và thiết kế nghiên cứu trong phát triển thuốc, Phát minh và thiết kế thuốc, Thiết kế nghiên cứu cộng đồng, Công nghệ sinh học, Dược xã hội học, Marketing dược, Quản lý cung ứng thuốc, Lãnh đạo dược…

Với khối lượng kiến thức trên, sinh viên ngành Dược sẽ phải trải qua quá trình học tập từ 5 – 6 năm đối với bậc đại học và từ 2,5 – 3 năm đối với trình độ cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có khả năng đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cũng như lập kế hoạch chăm sóc người bệnh… Đồng thời có đủ chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề Dược sĩ.

Qua những thông tin trong bài viết, chắc hẳn các bạn đã biết được ngành Dược học những môn gì và từ đó có thể đưa ra lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Back To Top