Khối C thi ngành công an được không? Tiêu chuẩn dự thi ngành công an?

thumbnail

Mỗi mùa tuyển sinh đến ngành công an đều nhận được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh và nhiều các học sinh như Khối C thi ngành công an được không? Hãy cùng theo dõi bài viết  dưới đây để nắm rõ các thông tin xét tuyển ngành công an.

khoi-c-thi-nganh-cong-an-duoc-khong3
Khối C có thi công an được không?

Ngành Công an là gì?

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang có vai trò quan trọng của Đảng và Nhà nước và tham gia vào việc bảo vệ an ninh của quốc gia, gìn giữ an ninh trật tự.

Hiện nay ngành công an được chia thành 2 lực lượng để đảm bảo cho đất nước Việt Nam được bình yên về mọi mặt. Cụ thể như:

 • Lực lượng cảnh sát: Gìn giữ và bảo vệ trật tự an toàn xã hội.
 • Lực lượng an ninh: Phát hiện và ngăn chặn làm ảnh hưởng đến các hoạt động mang tính xâm phạm đến an ninh quốc gia cả trong và ngoài nước.

Do đặc thù ngành nghề mà điểm xét tuyển vào các trường đại học thường cao hơn, bên cạnh đó điều kiện xét tuyển cũng vô cùng nghiêm ngặt hơn như:

 • Các thí sinh cần tham gia kiểm tra sức khỏe, kiểm tra thị lực, mũi, hệ hô hấp… đến các bài đo thể lực như cân nặng, chiều cao, số đo ba vòng, độ dẻo dai, sức bền.
 • Bên cạnh cần được kiểm định lý lịch ba đời và cam đoan rằng bản thân, gia đình chấp hành tốt các chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà nước, chấp hành đúng nội quy quy định của địa phương.
 • Muốn xét tuyển ngành công an an cần có tình yêu với nghề công an, có lòng dũng cảm, tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật. Đây cũng là ngành học đòi hỏi sự thông minh, gan dạ và trách nhiệm, nghiêm túc với các nhiệm vụ được giao.

Học ngành Công an thi khối nào?

Phụ thuộc vào từng chuyên ngành mà bạn học sẽ lựa chọn khối học cho phù hợp, đồng thời những tiêu chuẩn về khối xét tuyển và điểm chuẩn sẽ khác nhau.

Đa phần các chuyên ngành sẽ xét những khối học như khối A, A1, C và D.

– Khối A gồm toán học, hóa học, vật lý.

– Khối A1 gồm toán học, tiếng Anh, vật lý.

– Khối C gồm có văn học, địa lý, lịch sử.

– Khối D gồm có toán học, tiếng Anh và ngữ văn.

Kể từ năm 2016 đã có thay đổi về quy định môn thi và xét tuyển vào các trường công an nhân dân như:

Ngành Công nghệ thông tin, phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật điện tử và truyền thông, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung sẽ giữ nguyên các môn thi và khối xét tuyển.

Ngành đào tạo về nghiệp vụ an ninh, xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, cảnh sát, Luật: Xét khối D (Toán, Ngữ văn, Tiếng anh) và khối tự chọn (Toán, Ngữ văn, Môn tự chọn).

Những trường cao đẳng và trung cấp sẽ xét tuyển các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào những trường học viện, trường đại học đã được quy định của Bộ Công an.

Khối C thi ngành công an được không? Ngành công an đòi hỏi cao về thể lực, sức khỏe để học tập theo đúng quy định như nam sẽ yêu cầu chiều cao và cân nặng từ 162cm từ 47kg và nữ sẽ từ 158, cân nặng từ 45kg đối với nữ. Nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe thì các bạn có thể thi vào ngành công an với khối C bao gồm tổ hợp Văn, Sử, Địa.

Các trường đào tạo chuyên ngành Công an gồm:

 • Học viện Cảnh sát Nhân dân
 • Học viện An ninh Nhân dân
 • Học viện Chính trị Công an Nhân dân
 • Đại học An ninh Nhân dân
 • Đại học Cảnh sát nhân dân
 • Đại học Phòng cháy chữa cháy
 • Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an Nhân dân

Xem thêm:

khoi-c-thi-nganh-cong-an-duoc-khong2
Công an có rất nhiều ngành nghề khác nhau

Ngành công an gồm những ngành nghề nào?

Lực lượng cảnh sát nhân dân

Đây là lực lượng để đảm bảo trật tự, an ninh và bình an ở mọi mặt các lĩnh vực ở trên mọi miền đất nước.

Nhưng ở mỗi vị trí khác nhau trong phạm vi nhất định mà sẽ có những công việc riêng.

Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội

Nhiệm vụ của ngành này là phụ trách đăng ký và quản lý hộ khẩu, nhân khẩu, căn cước công dân, hướng dẫn nghiệp vụ an ninh cho cảnh sát và các địa phương như công an xã, công an phường… về các công việc liên quan khác.

Cảnh sát hình  sự

Cảnh sát hình sự thực hiện nhiệm vụ các cuộc điều tra trinh sát, tội phạm, điều tra án mạng mang tính chất nghiêm trọng.

Những người làm trong ngành cảnh sát hình sự sẽ phải đối mặt với các nguy hiểm, gặp nhiều rủi ro nhằm mục đích cuối cùng để bảo vệ tài sản, tính mạng người dân và giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Cảnh sát giao thông

Những người cảnh sát giao thông sẽ giúp bảo vệ an ninh cho đường xá, giao thông đi lại bằng cách thực hiện các chỉ dẫn người tham gia giao thông an toàn và tổ chức những chương trình để chia sẻ các kiến thức an toàn giao thông cho người dân.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Thực hiện quản lý và bảo vệ người dân phòng cháy, chữa cháy. Những cảnh sát phòng cháy chữa cháy tham gia vào huy động lực lượng khi có hỏa hoạn xảy ra.

An ninh tình báo

Ngành này yêu cầu công an luôn phải giữ bí mật tuyệt đối trong quá trình làm việc và thường xuyên đối mặt với các tình huống nhiều rủi ro.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc khối C thi ngành Công an được không? và từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi đăng ký xét tuyển vào ngành này.

Back To Top