Điều kiện học liên thông cao đẳng Điều dưỡng TP HCM

thumbnail

Ngành Điều dưỡng mang lại cơ hội việc làm tốt cho thí sinh sau khi ra trường. Để đáp ứng nhu cầu công việc một cách tốt nhất, hiện nay nhiều thí sinh tìm hiểu và đăng ký học liên thông cao đẳng Điều dưỡng. Vậy điều kiện học liên thông cao đẳng Điều dưỡng TP HCM như thế nào?

1. Đánh giá chung về ngành Điều dưỡng hiện nay

Những năm gần đây dân số của nước ta đang bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình của người dân tăng liên tục trong các thập kỷ qua, chính vì thế nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Do đó, sinh viên theo học ngành Điều dưỡng cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm cũng như chế độ lương thưởng cạnh tranh hấp dẫn.

Thực tế cho thấy rằng tại Việt Nam hiện có 22 bệnh viện thuộc Trung ương, 65 bênh viện tuyến tỉnh và thành phố cùng bệnh viện chuyên khoa và hàng nghìn các cơ sở, trung tâm, bệnh viện tư nhân cần bổ sung nhân sự và nhân sự có tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cao. Tuy nhiên nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh còn đang thiếu nhân sự cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bên cạnh việc lựa chọn học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng, Đại học thì những thí sinh có bằng Trung cấp Điều dưỡng có thể lựa chọn học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng ở nhiều trường Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc.

học liên thông cao đẳng điều dưỡng

Học liên thông cao đẳng Điều dưỡng

Vì sao học liên thông cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Điều dưỡng là cần thiết?

Theo thông tin Bộ Y tế cho biết từ năm 2021, các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận y sỹ đa khoa, điều dưỡng, dược sĩ … hệ trung cấp từ đó đặt ra vấn đề với những người có bằng Trung cấp Điều dưỡng phải liên thông cao đẳng/đại học ngay để kịp tiến độ chuẩn hóa cán bộ y tế Việt Nam. Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học thì thu nhập của bạn cũng sẽ tăng lên theo hệ số bằng cấp và việc bạn sẽ được cân nhắc lên vị trí cao hơn là hoàn toàn có thể.

Các Điều dưỡng viên có chuyên môn và kinh nghiệm cao sẽ dễ dàng quản lý cũng như chăm sóc người bệnh một cách dễ dàng. Ngoài ra, điều dưỡng viên có kiến thức và tay nghề tốt hoàn toàn tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc giảng dạy và nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về sức khỏe cũng như dinh dưỡng… Điều dưỡng đang dần trở thành ngành quan trọng và không thế thiếu trong hệ thống Y tế.

  1. 2. Học liên thông cao đẳng Điều dưỡng bao lâu?

Theo quy định, thời gian đào tạo liên thông từ Trung cấp Điều dưỡng lên Cao đẳng Điều dưỡng là 18 tháng.

Đối tượng xét tuyển: Thí sinh là người Việt Nam, đã tốt nghiệp Trung cấp ngành Điều dưỡng, có bằng THPT, có sức khỏe tốt, không trong thời gian thi hành án hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đa số, các trường cao đẳng tuyển sinh hệ Liên thông đào tào ngoài giờ hành chính: Học cả ngày thứ 7, chủ nhật hoặc các buổi tối từ tối thứ 2 đến tối thứ 6 hàng tuần. Thời này khá là phù hợp cho sinh viên để có thể sắp xếp lịch cá nhân, vừa học vừa làm.

Học phí liên thông cao đẳng Điều dưỡng là bao nhiêu? Học phí liên thông Cao đẳng Điều dưỡng trung bình chỉ từ 900.000 – 1.000.000 đồng/tháng. Sinh viên được học tập trong môi trường đào tạo chất lượng cao, mô hình đào tạo chuyên sâu theo đúng chuẩn.

Theo học liên thông cao đẳng Điều dưỡng sinh viên được trang bị:

Các kiến thức thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng.

Quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa.

Các biện phát duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn được trang bị những kiến thức bổ ích về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức … để tự tin theo đuổi công việc của mình

Sau khi hoàn thành chương trình học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Điều dưỡng theo luật Giáo dục nghề nghiệp và có thể tiếp tục liên thông lên bậc đại học hoặc thi tuyển viên chức công chức theo quy định.

3. Hồ sơ liên thông cao đẳng Điều dưỡng

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng bao gồm:

01 Phiếu đăng ký dự thi Liên thông Cao đẳng Y Dược theo mẫu của Nhà trường;

02 Bằng tốt nghiệp Trung cấp ngành Điều dưỡng (bản sao có công chứng);

02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng);

01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng);

01 CMTND (bản sao có công chứng);

04 ảnh (3×4) và 02 ảnh (4×6) ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;

01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 02 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận của cơ quan địa phương.

học liên thông cao đẳng điều dưỡng

Học liên thông cao đẳng Điều dưỡng

  1. 4. Học liên thông cao đẳng điều Dưỡng ở đâu?

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn là một trong những trường cao đẳng top đầu tại TP HCM đào tạo liên thông cao đẳng Điều dưỡng 2021. Sinh viên theo học tại trường được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn cao, truyền đạt hệ thống kiến thức đầy đủ, bài bản.

Học viên sẽ được học song song lý thuyết và thực hành tạo điều kiện tốt nhất để có thể lĩnh hội các kiến thức nghề nghiệp. Trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Hệ thống phòng học đạt được yêu cầu mà bộ Y tế đặt ra cho các cơ sở đào tạo nhân lực ngành Y dược.

Chắc chắn rằng với tấm bằng Liên thông Cao đẳng ngành Điều dưỡng, người học sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn tại nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức y tế.

  1. 5. Nhiệm vụ của một Điều dưỡng viên

Khi trở thành một Điều dưỡng viên, bạn có các nhiệm vụ sau:

Chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng: Điều dưỡng viên là người vận dụng những kiến thức, kỹ năng chuyên môn để người bệnh có thể nâng cao sức khỏe, giảm thiểu các cơn đau, nâng cao thể chất tinh thần, phòng ngừa bệnh tật. Người điều dưỡng là người trực tiếp thực hiện điều trị, chăm sóc và phục hồi các chức năng sức khỏe của con người.

Thực hiện các y lệnh của bác sĩ: Người Điều dưỡng tiếp xúc với người bệnh 24/24, hỗ trợ bệnh nhân trong việc ăn uống, thuốc uống, vệ sinh, diễn biến bệnh, và một số hoạt động hằng ngày khác để có kế hoạch chăm sóc phù hợp. Đồng thời họ cũng là người thực hiện đầy đủ các kỹ thuật chăm sóc, y lệch bác sĩ một cách nghiêm túc nhằm hướng tới mục đích bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Hướng dẫn làm các thủ tục hành chính: Điều dưỡng viên còn là người hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các thủ tục hành chính sao cho đúng, nhanh chóng. Sau khi nhận y lệnh từ bác sĩ, trưởng điều dưỡng về điều trị, kế hoạch điều trị, sẽ trực tiếp đi thăm người bệnh và thực hiện các y lệnh.

Lắng nghe, tiếp nhận tình trạng bệnh nhân: Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe người bệnh, điều dưỡng viên còn là người phải có kỹ năng giao tiếp khéo léo giải thích cho bệnh nhân hiểu về căn bệnh của mình, các biện pháp chăm sóc, điều trị phù hợp.

Vai trò quản lý về Điều dưỡng: Với vai trò quản lý, điều dưỡng viên sẽ sử dụng những khả năng giao tiếp, suy nghĩ, kiến thức của mình đểcó thể quản lý các bệnh nhân trong giai đoạn cấp cứu, bệnh nhân mãn tính … một cách tinh tế, hiệu quả.

học liên thông cao đẳng điều dưỡng

Học liên thông cao đẳng Điều dưỡng

6. Các vị trí công việc trong ngành Điều dưỡng

Các vị trí chuyên môn:

Điều dưỡng viên làm việc tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế nhà nước và tư nhân: Chăm sóc người bệnh, tư vấn, giáo dục về sức khỏe cho người bệnh, tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, tư vấn, phát hiện sớm bệnh dịch, làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế.

Sinh viên ngành Điều dưỡng có cơ hội phát triển làm việc tại nhiều quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao với mức thu nhập hấp dẫn, có cơ hội được học tập và làm việc tại các nước trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, những nơi đang thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng

Tham gia công tác giảng dạy:

Trợ giảng, kỹ thuật viên hoặc trở thành Giảng viên cho các trường Đại học, Cao đẳng.

Các trung tâm y tế cấp cơ sở/phường/xã đều cần nhân lực điều dưỡng có trình độ để làm việc và giảng dạy các kỹ năng về chuyên ngành điều dưỡng.

Công tác nghiên cứu:

Phát triển nền Y tế nước nhà bằng việc trở thành Thạc Sĩ/ Tiến Sĩ nghiên cứu chuyên ngành.

Mức lương trung bình của một Điều dưỡng viên sau khi mới ra trường từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng. Đối với Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể được nhận mức lương từ 15.000.000 đồng/tháng trở lên.

Theo đánh giá của những chuyên gia trong ngành thì Điều dưỡng là một trong những ngành nghề có mức thu nhập khá cao và ổn định. Tùy vào mức độ công việc, bằng cấp và tay nghề của mình mà điều dưỡng viên có thể hưởng các mức thu nhập khác nhau.

7. Các yếu tố cần thiết của một điều dưỡng viên bao gồm:

Y đức: Đây là yếu tố quan trọng giúp người điều dưỡng gắn bó lâu dài với công việc.

Có tinh thần trách nhiệm cao, chịu được áp lực: Ngành điều dưỡng cần sự kiên nhẫn trong công việc, đồng thời chịu được những áp lực, khó khăn khi có những ca trực xuyên đêm, nhiều khi không được nghỉ vào các ngày nghỉ lễ…

Khả năng học hỏi, trau dồi kiến thức: Điều dưỡng viên cần tích cực học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyê môn nhằm theo dõi, chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

Kỹ năng giao tiếp: Là người điều dưỡng cần sự chỉ dẫn nhiệt tình, ân cần, biết động viên và chia sẻ với những khó khăn của bệnh nhân.

Trên đây là các thông tin về điều kiện học liên thông cao đẳng Điều dưỡng TP HCM. Hy vọng bài viết đã có những chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Back To Top