Học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì? 

thumbnail

Dược là ngành nghề rất hot, được khá nhiều thí sinh theo đuổi ở cấp bậc Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. Vậy, học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các quý độc giả. 

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là những người có chuyên môn, có kiến thức làm trong lĩnh vực Y Dược, Dược phẩm. Người làm Dược sĩ có trách nhiệm bảo vệ và phục vụ sức khỏe cho người dân. Ngành Dược là ngành học liên quan tới việc sản xuất, bào chế và phân phối các sản phẩm thuốc, nâng cao sức khỏe và đời sống con người.

Ngành Dược hiện tại chủ yếu dựa vào kỹ thuật để sản xuất và điều chế thuốc. Để làm ra những viên thuốc phục vụ sức khỏe người dân, người làm ngành Dược phải tỉ mỉ điều chế các hợp chất từ các hoạt chất để làm thuốc. Ngành Dược chính là ngành học có đóng góp nhiều nhất cho sức khỏe cộng đồng. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã nói “nhất Y nhì Dược” chính là chỉ ra sự cần thiết và cao cả đối với 2 ngành cao quý này. 

Học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì? 

Học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì, làm việc tại đâu? 

Nhiều người nghĩ học ngành Dược ra sẽ gắn liền với các công việc tại nhà thuốc. Tuy nhiên, các Dược sĩ sau khi ra trường sẽ có thể làm việc ở các lĩnh vực khác nhau như: 

– Làm việc trong lĩnh vực quản lý về Dược: Các bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý, cung ứng và sản xuất các loại thuốc. Tùy vào công việc cụ thể và vị trí mà các Cử nhân ngành Dược có thể làm việc tại các cơ quan Trung ương như: Vụ khoa học – đào tạo, Cục quản lý Dược,… Nếu làm việc tại địa phương, các bạn sẽ có thể làm việc tại Phòng quản lý ngành nghề Y Dược, phòng nghiệp vụ Dược,… 

– Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu Y Dược: Sau khi ra trường, các cử nhân Dược học có thể làm việc tại Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Kiểm nghiệm, Viện Dược liệu,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp chuyên nghiên cứu về ngành Dược. 

– Làm việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc: Đây là lĩnh vực, ngành nghề được đánh giá là khá đa dạng, cung cấp khối lượng công việc lớn dành cho các cử nhân Dược sĩ mới ra trường. Các bạn có thể tại các công ty chuyên sản xuất thuốc, Dược phẩm từ Trung ương đến địa phương. 

– Làm việc trong lĩnh vực lưu thông và phân phối thuốc: Ở thời điểm hiện tại, nguồn thuốc của nước ta vẫn chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài. Chính vì vậy, các Dược sĩ hoàn toàn có thể làm việc, tham gia vào một khâu trong hệ thống phân phối,nhập khẩu thuốc từ địa phương tới Trung ương. 

– Các Dược sĩ làm phân phối thuốc có thể làm việc tại các công ty chuyên phân phối thuốc từ Trung ương đến địa phương. Tại địa phương, các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, công ty hay hiệu thuốc tư nhân chuyên về ngành Dược. 

Những tố chất để có thể trở thành một Dược sĩ

Học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì? 

Mỗi một viên thuốc đều được xem là những phát minh vĩ đại của con người trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. Không có gì ngạc nhiên khi Dược được liệt kê vào danh sách những nghề cao quý bậc nhất. Sứ mệnh lớn nhất của ngành Dược đó chính là bảo vệ con người, giúp cuộc sống của con người dần trở nên hoàn thiện hơn. 

Chính vì thế, những người theo đuổi ngành Dược cần phải sở hữu và rèn luyện những đức tính tốt như cẩn thận, kiên trì và ngăn nắp. Nơi làm việc của các Dược sĩ cần phải sạch sẽ, gọn gàng. Người Dược sĩ cần phải tập trung tinh thần cao độ để có thể hoàn thiện công việc của mình. Đây là điều không quá khó hiểu bởi ngành Dược khá quan trọng, luôn đưa ra những quyết định có ảnh hưởng lớn tới vận mệnh và sinh mạng của con người. 

Bên cạnh đó, người hành nghề Dược cần phải tìm tòi, chịu khó học hỏi để nghiên cứu và phát minh ra những loại thuốc mới, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của con người. Và điều quan trọng nhất, các Dược sĩ phải sở hữu tình yêu thương con người bao la, giàu lòng nhân hậu, không được “chặt chém” người dân hòng kiếm nhiều lợi nhuận. 

Trên đây là bài viết học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất tới quý độc giả. Và để có thể theo học ngành Dược, các bạn có thể chọn học trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh làm bến đỗ lý tưởng của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Back To Top