Ngành R&D là gì? Tố chất và kỹ năng cần có của R&D

thumbnail

Sinh viên chuyên ngành công nghệ thực phẩm chắc chắn không còn xa lạ với khái niệm ngành R&D trong các công ty thực phẩm. Vai trò và những yếu tố để làm tốt công việc với chuyên ngành này. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây nhé.

1. Chuyên viên R&D là gì?

R&D là từ viết tắt của từ tiếng Anh “Research & Development” được hiểu là nghiên cứu và phát triển. Chuyên viên R&D là những nhà nghiên cứu và phát triển với sản phẩm nói chung. Đối với lĩnh vực thực phẩm nói riêng thì đây là những sản phẩm thực phẩm, thành phẩm và các phụ liệu …trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Ngành R&D là gì?
Ngành R&D là gì?

Những công việc này đòi hỏi chuyên viên ngành R&D thực phẩm phải có kiến thức nền tảng, và chuyên sâu vững chắc. Ngoài những tố chất, kỹ năng cần có để đạt hiệu suất cao trong công việc sẽ được nêu tiếp theo trong bài viết này nhé.

>>>Xem thêm: Tổng hợp các ngành hot hiện nay được giới trẻ yêu thích

2. R&D trong ngành thực phẩm hiện nay

Hiện nay ngày càng có nhiều công ty thực phẩm, thì sự cạnh tranh giữa các sản phẩm trong các công ty là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Không chỉ vậy, người tiêu dùng luôn có xu hướng thích đổi mới, tìm đến những cái mới lạ, dinh dưỡng, hấp dẫn và phải an toàn, hướng đến tự nhiên. Trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay, ngành R&D được xem là công việc luôn đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo. Đây là cả một quá trình, không ngừng nghỉ bởi nếu sản phẩm luôn dậm chân tại chỗ khiến cho doanh nghiệp bị “ lạc hậu” và đi lùi so với thị trường. Nếu càng thụt lùi thì sẽ nhanh chóng bị đào thải, đó là nguyên lý trong xã hội hiện nay.

Cụ thể về ngành R&D trong thực phẩm hiện nay, khi một sản phẩm hết vòng đời thì bộ phận R&D sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ tung ra phiên bản tiếp theo của sản phẩm nhằm để giữ chân người tiêu dùng. Như vậy sẽ giúp không bị mất tệp khách hàng đã tin dùng vào sản phẩm đó. Điều đó cho thấy, công việc của bộ phận R&D có một trách nhiệm lớn trong ngành, không riêng gì đối với ngành R&D trong thực phẩm, đa số ngành này cũng phải như vậy.

3. Công ty nào cần chuyên viên R&D

Đa số những công ty thực phẩm hiện nay đều có phòng R&D, nhất là những công ty lớn thì đều có bộ phận R&D kết hợp với các trung tâm thực nghiệm. Nơi đây đều được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại nhằm phục vụ nghiên cứu đối với những dòng sản phẩm mới cho công ty.

Còn tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp SME rất khó có khả năng để đầu tư bài bản về phòng R&D chuyên nghiệp. Bởi vậy, việc thuê những công ty R&D nước ngoài, hay đến những trung tâm R&D trong nước là một chuyện thường ngày.

Bởi vậy, đa số các công ty thực phẩm đòi hỏi phải có bộ phận chuyên viên R&D. Dẫu vậy, mỗi công ty với tính chất sản phẩm và công việc R&D của các bạn sẽ khác nhau theo từng cấp độ. Việc bạn cần làm đó là apply vào làm R&D tại công ty lớn hay nhỏ để phản ánh cấp độ nghiên cứu của bạn sau này.

4. Chuyên viên R&D đòi hỏi phải có tố chất nào?

Mỗi khóa đào tạo Kỹ sư Công nghệ thực phẩm đều có số lượng rất lớn tuy nhiên chỉ có một số ít người là đang hoạt động trong ngành này. Đó là bởi sự chuyển ngành, chuyển nghề hay việc làm trái ngành đang ngày càng trở lên phổ biến. Sẽ có ít người gắn bó với công việc và được ổn định cuộc sống từ nó.

Ngành R&D trong thực phẩm cần tố chất và kỹ năng gì?
Ngành R&D trong thực phẩm cần tố chất và kỹ năng gì?

Bên cạnh những kiến thức nền tảng được trang bị tại trường học thì các bạn còn có được kiến thức chuyên sâu các bạn tích luỹ được. Bởi vậy, việc trở thành một chuyên viên R&D chuyên nghiệp luôn đòi hỏi ở các bạn được nhiều hơn thế.

Người học ngành R&D đòi hỏi phải có kỹ năng phán đoán và giải quyết vấn đề tốt. Để đạt được điều đó thì người học phải có góc nhìn đa chiều, luôn thỏa sức sáng tạo trong cách nhìn, hiểu biết sâu rộng trong mọi lĩnh vực… Để trở thành chuyên viên R&D cần rất nhiều tố chất để thực hiện tốt. Với nghiên cứu sản phẩm mới, cần phải được phán đoán quy trình làm việc ra sao. từ đó chắt lọc được những công đoạn quan trọng, cần thiết, đưa vào phân tích chuyên sâu để từ đó đưa ra kế hoạch nghiên cứu nhanh, tiết kiệm và chính xác nhất trước khi bắt tay vào các công việc của nghiên cứu.

Ngành R&D trở thành vị trí cực kỳ quan trọng trong bất kỳ công ty thực phẩm nào. Bởi việc việc sàng lọc, có tỷ lệ chọi là rất lớn để các bạn theo học. Với thông tin về công việc, trách nhiệm làm nghiên cứu. Từ đó đưa ra định hướng cho bản thân trước khi tốt nghiệp.

Back To Top