Không gian văn hóa các dân tộc Việt Nam giữa lòng Hà Nội

thumbnail

Việt Nam là một đất nước không chỉ đa dạng về cảnh quan, về khí hậu mà còn có nền nền văn hóa đặc sắc được tạo thành bởi 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trên dải đất hình chữ S. Để có thể khám hết những nét đẹp đó sẽ là một hình trình dài nhưng ở ngay thủ đô HàNội chỉ cần đến địa điểm này vẫn có thể khám phá không gian sống, nét văn văn hóa của các dân tộc trên mọi miền tổ quốc.

Địa điểm mà tôi nhắc tới đó là Khu du lịch làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, nằm cách Hà Nội hơn 40km, là một phần thuộc khu du lịch Đồng Mô – Ngải Sơn, Thị Xã Sơn Tây, Hà Nội. Làng văn hoác các dân tộc Việt Nam. Đây là trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính quốc gia, nơi tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Giới thiệu khu Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam được chia thành: khu làng các dân tộc, khu trung tâm văn hóa và vui chơi, giải trí, khu di sản văn hóa thế giới, khu công viên, khu cây xanh…. Đặc sắc nhất là khu làng các dân tộc có diện tích 198,61 ha nằm giữa bán đảo phía Bắc của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, trên khu đất có đồi cao, có thung lũng, mặt nước, địa hình phong phú, thể hiện sự phân bố các làng dân tộc trải rộng trên mọi miền đất nước. Nơi đây tái hiện những giá trị văn hoá đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam từ kiến trúc, trang phục tới tập quán sinh sống. Khu làng văn hóa có 4 cụm làng tương đương với các vùng miền mà các dân tộc đang sinh sống. Tại các khu làng còn tái hiện các lễ hội truyền thống của các dân tộc như: hợ phiên Tây Bắc, lễ hội cầu mưa của dân tộc Cor (Quảng Nam), lễ hội trỉa lúa của dân tộc B’râu (Kon Tum), lễ hội đua bò Bảy Núi (An Giang), chợ nổi Cái Răng (Tiền Giang)… Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có những lễ hội diễn ra, các lễ hội chủ yếu được tái hiện vào các dịp cuối tuần hoặc các dịp lễ lớn của đất nước. Ấn tượng hơn cả đó là khi đến đây sẽ được các “hướng dẫn viên” người dân tộc là chính các chủ thể văn hóa trực tiếp giới thiệu những nét đẹp truyền thống và hướng dẫn trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt văn hóa của họ.

Đến Làng văn hóa các dân tộc như thế nào?

Để đến Làng văn hóa các dân tộc có rất nhiều cách: có thể di chuyển bằng phương tiện xe máy, thuê ô tô, taxi hoặc bus. Đi bus hiện nay cũng rất tiện lợi, có chuyến xe bus 107 chở thẳng đến khu du lịch mà giá vé chỉ với 9.000 đồng/lượt, điểm xe bắt đầu khởi hành là Kim Mã.

Giá vé vào Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Người lớn vào thăm quan: 30.000 VND/lượt; Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề:10000VND/lượt và học sinh tại các cơ sở giáo dục phổ thông : 5000VND/lượt (nếu xuất trình thẻ) và Miễn phí trẻ em dưới 6 tuổi. Vì đây là không gian rất rộng lớn tại khu du lịch có hệ thống xe điện phục vụ đưa đến các điểm khác nhau trong khuôn viên Làng văn hóa với gia vé 30.000 đồng có thể đi tất cả các điểm.

Vậy nếu bạn ưa thích khám phá nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền địa điểm này sẽ làm bạn không thất vọng.  Ở đây bạn sẽ được tìm hiểu đời sống, nét văn hoá đặc trưng của từng dân tộc bằng sự trải nghiệm chân thật nhất.

Back To Top