Ngành y tế công cộng là gì? Ra trường làm việc gì?

thumbnail

Ngành Y tế công cộng hiện nay chiếm được nhiều cảm tình của thí sinh và phụ huynh. Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ những thông tin tổng quan về ngành học tiềm năng này.

Ngành Y tế công cộng là gì

Y tế công cộng gồm các hoạt động vì sức khỏe của cộng đồng. Trong đấy có các hoạt động khám chữa bệnh nhiều đối tượng hoặc ở nhiều vùng khác cần được giúp đỡ.
Y tế công cộng giúp nâng cao sức khỏe của cộng đồng, giúp kéo dài tuổi thọ, phòng bệnh nhờ vào cố gắng có tổ chức xã hội. Sức khỏe có nhiều định nghĩa theo nhiều tổ chức.
Theo thông tin từ những trường đại học Y Dược, định nghĩa y tế công cộng gồm những thành phần khác sức khỏe con người như dinh dưỡng, tinh thần và trí thức. Ngành này chia thành nhiều lĩnh vực nhỏ, nhưng được chia ra như: Sinh thống kê, dịch tể học, dịch vụ y tế.

Co-nen-hoc-nganh-y-te-cong-cong
Có nên học ngành y tế công cộng

Xem thêm: 17 ngành học được miễn học phí
Một số lĩnh vực rất quan trọng của y tế công cộng gồm môi trường, xã hội, sức khỏe nghề nghiệp và nhân chủng học. Trong đấy, thì trọng tâm vẫn là phần phòng bệnh trước khi điều trị bệnh qua việc theo dõi, điều chỉnh bảo vệ sức khỏe.
Ở nhiều trường hợp việc điều trị bệnh có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng hơn là việc phòng bệnh từ trước. Nhất là bùng phát những bệnh lây nhiễm thì phải chờ triển khai chương trình tiêm vacxin.

Ngành Y tế công cộng ra trường làm việc gì

Sau khi hoàn thành chương trình học trên ghế nhà trường, các cử nhân ngành Y tế công cộng có thể đảm nhiệm khá nhiều vị trí và công việc khá nhau.
Đây là điều khá dễ hiểu bởi phạm vị làm việc của ngành này rất phát triển và luôn rộng mở. Theo nhiều nguồn tin, tỷ lệ sinh viên học Y tế công cộng có việc ngay và luôn sau khi ra trường là rất cao. Cụ thể, các bạn có thể làm tốt những công việc sau khi ra trường như:

Co-hoi-viec-lam-sau-khi-ra-truong-cua-nganh-y-te-cong-cong-la-rat-lon
Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành y tế công cộng là rất lớn

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh là gì?
• Làm việc, tham gia công tác giảng dạy tại các trường có đào tạo về các lĩnh vực y tế xã hội.
• Làm việc tại các ban ngành hay các cơ quan thuộc Bộ y tế ở Trung ương lẫn địa phương.
• Làm việc tại các viện nghiên cứu y tế dự phòng hay các viện vệ sinh dịch tễ.
• Làm việc tại viện ký sinh trùng, sốt rét hay côn trùng, các viện y học lao động, viện môi trường,…
• Làm việc tại các tổ chức chính phủ như tổ chức y tế thế giới WHO, Bộ y tế Việt Nam.
• Làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành từ Trung ương cho đến địa phương như: Viện nội tiết trung ương, Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh, bệnh viện đa khoa tỉnh, trạm y tế xã,…
• Tham gia các dự án, các chương trình Y tế xã hội quốc gia, các trung tâm y tế chuyên ngành,…
• Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến lĩnh vực y tế như: Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS), ABT Associates Việt Nam, Mediconsult Việt Nam…

Trên đây là một số thông tin định hướng về ngành Y tế công cộng. Hi vọng có thể phần nào hữu ích trong việc lựa chọn nghề nghiệp và định hướng tương lai của bạn.

Back To Top