Tìm hiểu về doping và Kiểm tra doping là gì?

thumbnail

Thuật ngữ doping được sử dụng rất phổ biến trong các trận đấu thể thao trên thế giới. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này không phải ai cũng biết đến doping là gì? tại sao nó lại được coi là gian lận trong thi đấu thể thao. Cùng tìm hiểu thêm trong nội dung dưới đây nhé.

1. Doping là gì? Kiểm tra doping là gì?

Theo Cơ quan chống doping thế giới (WADA), mỗi năm họ kiểm soát khoảng 30.000 vụ được thực hiện trong bóng đá. Chỉ một số nhỏ, dưới 0,45%, đã thử nghiệm tích cực qua các năm (2011: 0,42%, 2012: 0,40%, 2013: 0,29%, 2014: 0,20%). Để bóng đá không bị pha tạp hay gian lận thì mục tiêu của FIFA rất rõ ràng trong quá trình kiểm tra doping.

Doping là việc sử dụng các chất kích thích bị cấm

Nhưng doping là gì? doping được định nghĩa bởi các tổ chức như WADA và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) là việc sử dụng các chất kích thích bị cấm hoặc sử dụng các phương pháp bị cấm để tăng cường hoặc duy trì thành tích thể thao.

Kiểm tra doping chính là việc kiểm soát những vận động viên, cầu thủ xem có sử dụng chất kích thích, thuốc hỗ trợ thể chất nào trước khi tham gia thi đấu hay không để đảm bảo tính công bằng trong trận đấu.

Doping bị cấm trong tất cả các môn thể thao. Đối với các vận động viên, doping và lạm dụng thuốc có nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe và mang lại cho họ một lợi thế không công bằng so với các vận động viên khác, đi ngược lại với nguyên tắc chơi công bằng được đưa vào trong thể thao.

Điều quan trọng cần lưu ý đó là doping cũng là một tội hình sự ở một số quốc gia. Ví dụ, ở Đức, các tòa án thể thao xử lý các trường hợp doping chỉ có thể đưa ra các hình phạt trong môn thể thao liên quan (chẳng hạn như tước bỏ các danh hiệu vận động viên hoặc cấm họ thi đấu), ở các quốc gia khác, có thể bị phạt tù.

Doping có 3 dạng thông dụng là: Doping máu: ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin) có tác dụng tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu. Và một số chất doping phổ biến như: Chất kích thích (bromanta, caffein..); chất giảm đau gây nghiện như morphin, methadone…; chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu…

2. Lịch sử sử dụng doping

Việc sử dụng doping trong thể thao đã có từ hàng thế kỷ. Vào thời cổ đại, khi người khỏe mạnh nhất của một quốc gia được chọn làm vận động viên hoặc chiến binh, họ được cho ăn chế độ ăn kiêng và được điều trị được coi là có lợi để giúp tăng cơ bắp. Ví dụ, thần thoại Scandinavi nói rằng Berserker có thể uống một hỗn hợp gọi là “butotens”, để tăng đáng kể sức mạnh thể chất của họ trước nguy cơ khẩn cấp. Một giả thuyết cho rằng hỗn hợp này được điều chế từ nấm Amanita muscaria, mặc dù điều này đã bị tranh cãi trong suốt thời gian dài.

Các Olympic cổ đại ở Hy Lạp đã bị cáo buộc đã có hình thức doping. Ở Rome thời cổ đại, nơi đua xe ngựa đã trở thành một phần rất lớn trong văn hóa của họ, các vận động viên đã uống các loại thảo dược để tăng cường sức mạnh trước các cuộc đua xe ngựa.

Doping được xem là gian lận trong thi đấu thể thao

Gần đây, một người tham gia một cuộc đua chạy bền ở Anh, Abraham Wood, cho biết vào năm 1807 rằng anh ta đã sử dụng laudanum (có chứa thuốc phiện) để giữ anh ta tỉnh táo trong 24 giờ trong khi cạnh tranh với Robert Barclay Allardyce.  Theo như anh chia sẻ là do chiều dài của đường đua ngày càng tăng nên cần phải giữ cho thể lực thật tốt mới có thể hoàn thành cuộc thi.

3. Cuộc chiến kiểm tra doping của FIFA

Khi FIFA giới thiệu các biện pháp kiểm soát doping vào năm 1966, đây là một trong những hiệp hội thể thao đầu tiên trên toàn thế giới thừa nhận vấn đề và thực hiện các biện pháp tích cực để đấu tranh và truyền bá nhận thức về nó trong tất cả các trận truc tuyen bong da

FIFA chi một khoản tiền đáng kể cho cuộc chiến này, với một thử nghiệm doping duy nhất – bao gồm tổ chức, thực hiện, phân tích và quản trị – có giá khoảng 1.000 USD. Hàng năm, tổng số tiền chi cho kiểm soát doping trong bóng đá là khoảng 30 triệu USD.

FIFA tôn trọng phẩm giá và quyền riêng tư của mọi cầu thủ tuy nhiên họ vẫn phải trải qua các bài kiểm tra doping. Đối với chương trình kiểm tra doping, FIFA dựa trên tất cả các quyết định của mình về các tính năng đặc biệt của bóng đá, các phát hiện khoa học và phân tích thống kê doping đáng tin cậy. Họ nhận trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống doping bằng cách đặt ra các quy tắc kiểm tra nghiêm ngặt, liên tục thu thập dữ liệu và thúc đẩy các phương pháp nghiên cứu có liên quan. Ngoài ra, FIFA đã chứng minh một đối tác đáng tin cậy của WADA trong các nỗ lực toàn cầu được thực hiện để bảo vệ sức khỏe của vận động viên và tinh thần thi đấu công bằng. Sự hợp tác này là điều mà FIFA rất coi trọng.

Như vậy, Foping Doping là việc sử dụng có chủ ý hoặc vô ý các chất bị cấm và các phương pháp bị cấm trong danh sách doping hiện tại. Từ năm 2004, định nghĩa của WADA được đưa vào Bộ luật chống doping thế giới đã được chấp nhận là tiêu chuẩn quốc tế.

mdec.vn

 

 

 

 

 

Back To Top