Tìm hiểu tổng quan về lịch sử của môn bóng đá

thumbnail

Trong các môn thể thao thì bóng đá được coi là môn thể thao vua. Vậy bóng đá được bắt nguồn từ đâu và lịch sử của môn bóng đá như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!


Tìm hiểu tổng quan về lịch sử của môn bóng đá

Lịch sử của môn bóng đá

Môn bóng đá đã ra đời từ rất lâu, theo liên đoàn bóng đá thế giới thì bóng đá xuất hiện ở Trung Quốc từ thế kỷ 2 hoặc thế kỷ 3 TCN, kỹ thuật bóng đá thời đó gần giống như hiện nay và có tên gọi là môn xúc cúc. Trong thời La Mã cổ đại cũng đã xuất hiện một môn thể thao có tên gọi là Harpastum có cách chơi tương đồng như bóng đá.

Đối với môn bóng đá có luật chơi gần giống như hiện nay thì xuất hiện rất phổ biến trong các trường học ở Anh từ thế kỷ 19. Tính đến thời điểm này thì bộ luật bóng đá cổ nhất mà người ta biết đến có tên gọi là Bộ luật Cambridge. Sở dĩ bộ luật này được gọi bởi cái tên này vì nó nằm trong khuôn viên của trường Đại học Cambridge.

Trong thời kỳ đó, đại diện của 5 trường đại học Harrow, Rugby, Eton, Shrewsbury và Winchester đã tổ chức một buổi họp mặt, sau đó đưa ra thống nhất về Bộ luật cụ thể cho môn thể thao bóng đá.

Hiệp hội bóng đá được thành lập tại LonDon

Vào thập niên 1850, người dân bắt đầu thành lập những đội bóng nghiệp dư và mỗi đội bóng lại xây dựng cho mình một luật chơi riêng. Trong đó, chúng ta cần phải kể đến Sheffield F.C.

Tuy nhiên, việc mỗi đội bóng sử dụng một luật riêng đã khiến cho việc điều hành các trận đấu gặp phải không ít khó khăn. Do đó, sau rất nhiều nỗ lực thì đến ngày 26 tháng 10 năm 1863, một tổ chức bóng đá có tên là Hiệp hội bóng đá hay chính là The Football Association (FA) đã được thành lập tại LonDon nước Anh.

Từ tháng 10 đến tháng 12 năm 1863 đã diễn ra 5 cuộc họp dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley để xây dựng bộ luật bóng đá toàn diện và đầy đủ đầu tiên cho môn bóng đá, theo đó FA đã thông qua 13 điều.

Cơ quản quản lý và theo dõi luật bóng đá của tất cả các nước trên thế giới chính là Ủy ban bóng đá quốc tế, có tên tiếng Anh International Football Association Board (IFAB). Tổ chức này được thành lập vào năm 1886 tại Anh.


Tìm hiểu tổng quan về lịch sử của môn bóng đá

Giải đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới

Vào năm 1872, giải bóng đá đầu tiên được tổ chức. Giải đấu này có tên là Cup FA do C.W.Alcock tổ chức. Đây chính là sân chơi dành cho những câu lạc bộ bóng đá của nước Anh. Trận giao đấu mang tính chất quốc tế đầu tiên trên thế giới là giữa tuyển Anh và Scotland, trận đấu này diễn ra vào năm 1872 tại Glasgow.

Nước Anh chính là nơi bắt nguồn của giải đấu liên đoàn đầu tiên, liên đoàn này được thành lập vào năm 1888 theo sáng kiến của ông William McGregor – giám đốc câu lạc bộ bóng đá Aston Villa. Có 12 câu lạc bộ ở miền Trung và miền Bắc nước Anh đã tham gia vào giải đấu này.

Liên đoàn bóng đá thế giới

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới hiện nay có tên là Liên đoàn bóng đá thế giới, tên tiếng Anh Fédération Internationale de Football Association (FIFA). Tổ chức này được thành lập năm 1904 tại thủ đô Paris nước Pháp, ông Robert Gueri chính là chủ tịch đầu tiên của liên đoàn. Ngay từ khi liên đoàn bóng đá thế giới được thành lập đã đưa ra quyết định tôn trọng đến luật bóng đá mà FA đã đưa ra.

IFAB – cơ quan thực hiện nhiệm vụ theo dõi luật bóng đá đã được bổ sung về thành viên từ năm 1913, trong đại diện của liên đoàn bóng đá thế giới. Hiện tại, ban điều hành của IFAB gồm có 4 đại diện. Tính đến năm 2004 thì liên đoàn bóng đá thế giới đã có 208 quốc gia, vùng lãnh thổ nhiều 3 thành viên so với Uỷ ban Olympic Quốc tế và 16 thành viên so với Liên Hiệp quốc.

Hiện nay, bóng đá được chơi ở rất nhiều cấp độ chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới và có hàng triệu người hâm mộ dõi theo các trận đấu lớn. FIFA đã thực hiện một cuộc thăm dò vào năm 2001, theo đó có trên 240 triệu người tại hơn 200 quốc gia thường xuyên chơi và theo dõi bóng đá.

Trên thực tế, bóng đá không chỉ là môn thể thao được chơi phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới mà còn là một môn thể thao có sự ảnh hưởng rất lớn đến thể thao, văn hóa và xã hội của nhiều quốc gia.

Điều này được thể hiện rất rõ ràng trong tình yêu và cách mà người hâm mộ bóng đá thể hiện ở mỗi quốc gia. Bóng đá chính là cầu nối tinh thần đưa con người ở mỗi quốc gia gần gũi và đoàn kết hơn.

Những thông tin trên đây mà chúng tôi tổng hợp lại để giúp cho bạn đọc có thể nắm được đôi nét về lịch sử của môn bóng đá. Hy vọng rằng, các bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết về bóng đá. Nếu muốn đồng hành cùng với môn thể thao vua và tham gia chơi cá cược bóng đá thì các bạn cũng nên tìm hiểu về ty le bong da hom nay để nâng cao cơ hội giành được phần thưởng.

Back To Top