“Rớt” đại học, bán hàng online kiếm vài chục triệu/tháng

thumbnail

Có rất nhiều câu chuyện thành công không phải nhờ vào con đường đại học, cũng có những câu chuyện kiếm được tiền trăm triệu từ việc bán hàng online. Thế nhưng, trường hợp này chưa được gọi là thành công nhưng mức thu nhập từ việc bán hàng online của một người mới chỉ qua trình độ cấp 3 đã cao hơn nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học.

Đây là câu chuyện có thực của một cô gái, xuất thân từ một vùng quê nghèo nhưng có khát khao, có ý chí và đủ quyết tâm vươn lên làm giàu.

Chỉ bán một mặt hàng cố định

Lan, sinh năm 1995, sinh ra trong một gia đình thuần nông. Bố mẹ đều già yếu còn em trai mắc bệnh hiểm nghèo. Gánh nặng kinh tế đã đè nặng lên vai người con gái ở độ tuổi mới lớn. Học hết 12, cô rời quê hương lên thành phố xin làm công nhân. Mức lương 5 triệu/ tháng không có dư nhiều để có tiền chữa bệnh cho em. Cô phải xin đi phục vụ bàn ở quán ăn để kiếm thêm vài triệu đồng/ tháng đóng tiền ăn tiền phòng, sao cho tròn lương để gửi về nhà.

Đại học không phải là con đường thành công duy nhất

Dù thời gian làm việc gần như kín ngày nhưng cô vẫn luôn tự tìm tòi rồi bén duyên với nghề bán hàng online. Cô bán rất nhiều mặt hàng: quần áo, mỹ phẩm, dày dép,…nhưng cuối cùng dừng lại với một loại thảo dược trị mụn. Cô đã làm chuột bạch và thành công mỹ mãn. Với cô, bán hàng không chỉ là để kiếm tiền mà còn giúp nhiều người, nhất là những em học sinh, sinh viên tìm kiếm lại nhan sắc bị “cướp” mất do mụn.

Từ lúc chỉ bán một mặt hàng cố định, mọi status cô đăng đều chỉ hướng về nó, tất cả thời gian đều dành cho nó và do đó công việc bán hàng bắt đầu có những dấu hiệu tốt. Tuy vậy, thời gian đầu cũng thực sự khó khăn với cô. Hơn một tháng đầu, không một đơn hàng nào được xuất. Nỗi lo về lỗ vốn, lo không có khách,…luôn thường trực trong cô. Thế rồi, sự cố gắng của cô đã được ông trời đền đáp. Một phần cũng do sản phẩm tốt, bạn bè dùng rồi người này giới thiệu người kia. Khách hàng ngày càng nhiều lên, cô bắt đầu tuyển thêm cộng tác viên, hoặc tuyển sỷ để cùng bán hàng với mình. Nhiệm vụ của cô là đào tạo, hỗ trợ đội ngũ cùng bán hàng.

Muôn kiểu hình thức bán hàng online

Live tream là một trong những hình thức bán hàng online hiệu quả

Khi đã có một lượng khách quen ổn định, Lan bắt đầu học hỏi các hình thức bán hàng online sao cho hiệu quả nhất. Ngoài việc đăng bài có chọn lọc nội dung, có đầu tư hình ảnh bắt mắt để thu hút người xem thì cô bắt đầu tổ chức những trò mini game được tặng quà với mục đích là người chơi chia sẻ bài viết để tăng lượt theo dõi, từ đó tăng khách hàng tiếp cận sản phẩm.

Hình thức tổ chức minigame này còn giúp tăng lượt theo dõi trên trang cá nhân của bản thân. Đây là một cách PR cá nhân rất hay mà nhiều người áp dụng thành công. Lượt theo dõi trên trang cá nhân tăng dẫn đến lượt khách hàng tiếp cận bài biết bán hàng của mình sau này tăng. Dù không biết có mua hay không nhưng vô tình mình đã gieo vào lòng khách một sản phẩm có chất lượng.

Ngoài ra, những đơn hàng của cô được chốt “trong vòng một nốt nhạc” là do cô live tream bán hàng. Những hình ảnh chân thật, thực tế, cả nhân chứng sống động,…sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn. Từ suy nghĩ đến hành động đặt mua hàng cũng nhanh lên. Cứ như thế, doanh số bán hàng của cô ngày càng tăng. Trong ba tháng mới đây nhất, doanh thu bán hàng đạt 300 triệu. Như vậy lãi vài chục triệu đồng/ tháng là điều dễ hiểu.

Phải khẳng định lại rằng “đại học không phải là con đường thành công duy nhất” và tất nhiên không phải ai bán hàng online cũng thành công nhưng cuộc sống vẫn có nhiều con đường đi đến thành công. Điều quan trọng là mỗi người cần nhận ra điểm mạnh của bạn thân để lựa chọn con đường phát huy những thế mạnh tích cực đó.

Back To Top