Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác

thumbnail

Để có được kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác thì việc tập luyện tư thế, cơ chân, điểm tiếp xúc bóng và cách sút bóng như thế nào sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới độ chính xác của quả bóng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác.


Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác

Cách sút bóng mạnh và chính xác bằng mu bàn chân

Thông thường, đối với những người mới học đá bóng sẽ thường sử dụng má trong của bàn chân để sút bóng. Với cách sút này thì bạn có thể điều chỉnh được hướng đi của trái bóng nhưng lực sút thường không mạnh. Thay vì sút bóng bằng má trong bàn chân thì các bạn có thể sử dụng mu bàn chân để sút bóng mạnh và chính xác hơn.

Sút bóng bằng mu bàn chân còn được gọi là đá bóng bằng mu chính diện. Đây là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản và được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân có rất nhiều ưu điểm. Nó có thể tạo ra những cú sút căng, mạnh và chính xác. Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân không chỉ có tác dụng chuyền bóng mà còn tăng tính hiệu quả trong những pha dứt điểm ghi bàn hoặc những pha cứu nguy.

Để thực hiện được kỹ thuật sút bóng mạnh bằng mu bàn chân thì các bạn sẽ cần phải tập luyện và thực hành theo những bước sau đây:

  • Chạy đà: Chạy thẳng hướng bóng (đối với những người chân dài sẽ chạy chếch khoảng từ 5 đến 10 độ), tăng tốc độ nhanh dần đều và bước cuối dài.
  • Chân trụ: Chân trụ sẽ đặt ngang và cách bóng khoảng 10-15cm, tùy theo thói quen và tầm vóc của từng người có thể thay đổi khoảng cách đặt chân trụ. Đặt chân trụ lần lượt từ gót sâu đó tiếp tục đến má ngoài và cả bàn chân. Mũi bàn chân trụ đặt thẳng với hướng sút bóng. Đầu gối chân trụ hơi khụy xuống và dồn toàn bộ trọng tâm của cơ thể vào chân trụ.
  • Chân lăng: Vung chân lăng từ sau về trước. Uy lực của cú sút sẽ được quyết định bởi 2 yếu tố là tốc độ chạy đà và tốc độ vung chân lăng.
  • Tiếp xúc bóng: Vị trí tiếp xúc bóng như thế nào để có cú sút uy lực nhất? Các bạn hãy giữ chắc cổ chân và duỗi hết mu bàn chân. Điểm tiếp xúc với bóng chính là tâm bóng và điểm chẩm chính là mu bàn chân (có thể phân biệt là chỗ buộc dây giày).
  • Kết thúc: Khi thực hiện và kết thúc tất cả các động tác hãy để 2 tay vung tự nhiên đồng thời hơi đổ thân người về phía trước và lao người theo hướng bóng.

Thông thường, các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thường sử dụng dây chun hoặc tập luyện bằng cách gánh tạ. Nếu như các bạn không có điều kiện để tập luyện như họ thì có thể tập nhảy cóc hoặc nhảy lên xuống trên các bậc thang để giúp cho đầu gối và cơ đùi khỏe hơn. Đây cũng chính là cách tập luyện để có những cú sút bóng mạnh.

>>> Xien TV liên tục cập nhật và cung cấp cho các bạn hệ thống link sopcast trực tiếp bóng đá để các bạn có thể dễ dàng theo dõi những trận đấu mình quan tâm với chất lượng tốt nhất.

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác

Những lỗi thường gặp khi sút bóng bằng mu bàn chân

Khi sút bóng bằng mu bàn chân sẽ khiến cho cú sút của bạn trở nên uy lực hơn. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật này, các bạn thường mắc phải rất nhiều sai lầm khiến cho cú sút không được như mong muốn. Sau đây là những sai lầm mà các bạn thường hay mắc phải:

  • Đặt sai chân trụ: chân trụ đặt quá gần hoặc quá xa bóng
  • Không khụy đầu gối chân trụ
  • Biên độ vung chân lăng không đủ lớn khiến cho uy lực của cú sút bị giảm
  • Khi thực hiện các động tác bị ngửa người về sau hoặc ngước nhìn lên khiến cho bóng đi quá cao.

Ngoài sử dụng mu bàn chân, các bạn cũng có thể sút bóng bằng má trong. Tuy nhiên, như những gì mà chúng tôi đã đề cập đến ở trên, khi sút bóng bằng má trong bàn chân sẽ khiến cho uy lực của cú sút không như những gì mong muốn nên các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thường rất hiếm khi sử dụng kỹ thuật này để dứt điểm. Cũng có một vài trường hợp ngoại lệ như: David Luiz (Chelsea) hay Hulk (Brazil), họ là những cầu thủ sử dụng rất tốt kỹ thuật sút bóng bằng má trong.

Để có thể sút bóng mạnh bằng má trong bàn chân thì các bạn cũng cần phải luyện tập và thực hiện thành thạo tất cả các động tác lấy đà, chân trụ, chân lăng, tay và tư thế cơ thể. Khi biết cách kết hợp thành tạo và hợp lý tất cả những động tác trên sẽ giúp sút bóng mạnh hơn và chính xác hơn trong những đường chuyền hoặc những pha dứt điểm.

Hãy cố gắng tập luyện để có được những cú sút bóng mạnh nhất có thể. Các bạn có thể tập luyện bằng cách sút bóng ở vị trí đặt hoặc cũng có thể tập luyện cùng với một người khác bằng cách để cho người đó đẩy bóng ra để sút bóng. Sút bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật rất quen thuộc với những tên tuổi nổi tiếng của làng bóng đá thế giới như: Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, John Arne Riise… Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn luyện tập thành công.

Back To Top