Tổng quan về tỉnh Long An

1. Tổng quan

Long An là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, vừa nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước, nối giữa trung tâm kinh tế văn hóa thành phố Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích khoảng 4.500 km² và dân số khoảng 1,4 triệu người, tiếp giáp với Campuchia và tỉnh Tây Ninh ở phía Bắc, thành phố Hồ Chí Minh ở phía Đông và Đông Bắc, tỉnh Tiền Giang ở phía Nam và tỉnh Đồng Tháp ở phía Tây Nam, là tỉnh thuộc vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng trung bình trên 2 triệu tấn/năm, vừa là tỉnh phát triển công nghiệp, dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (GDP đạt khoảng 1,3 tỷ USD/năm).

2. Tiềm năng, lợi thế phát triển

Long An có lợi thế về cảng biển, đường sông, biên giới đất liền và đất đai rộng lớn. Riêng cửa sông Soài Rạp hướng ra biển Đông đang xây dựng cảng biển cho tàu trọng tải trên 50 ngàn tấn; đường biên giới tiếp giáp Vương quốc Campuchia 133 km với 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia và 3 cửa khẩu phụ là điều kiện thuận lợi để Long An phát triển kinh tế và giao thương hàng hóa trong nước và nước ngoài. Nguồn nhân lực dồi dào với gần 1 triệu lao động, trong đó, hơn 50% số lao động đã qua đào tạo đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; quỹ đất phát triển công nghiệp khá phong phú với trên 14.500 ha đang được tập trung đầu tư hạ tầng (toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp đang có nhà đầu tư với diện tích thực tế là 10.216,16 ha và 29 cụm công nghiệp có chủ đầu tư hạ tầng, diện tích 3.146 ha); vùng nguyên liệu phục vụ phát triển công nghiệp chế biến rộng lớn, diện tích đất sản xuất nông nghiệp 260.000 ha, đất lâm nghiệp 66.000 ha, đất nuôi trồng thuỷ sản 7.000 ha; nhiều tiềm năng về thương mại, du lịch còn đang rộng mở….

Bên cạnh đó, tỉnh còn có hệ thống giao thông đối ngoại rất thuận lợi, đã, đang và sẽ được đầu tư như Quốc lộ 1A, Quốc lộ N1, Quốc lộ N2, Quốc lộ 50, Quốc lộ 62, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh– Trung Lương, đường vành đai 3, đường vành đai 4,… Về giao thông đường thủy, tỉnh có 2 trục chính là Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp lưu ra cửa sông Soài Rạp, nơi đang xây dựng hệ thống cụm cảng số 5 phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực phía Nam.

Hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng - quân sự, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; xây dựng củng cố chính quyền có nhiều tiến bộ và là một trong những địa phương có kinh tế phát triển, tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trên cả nước hiện nay.

Các lĩnh vực cần thu hút đầu tư

Trong thời gian vừa qua tỉnh Long An đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng. Hiện nay, với quỹ đất công nghiệp hiện có đã và đang được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh và các khu cụm công nghiệp được bố trí gần trục giao thông chính, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút đầu tư. Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 5.197 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn 83.608 tỷ đồng và có 456 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 2.967 triệu USD. Trong thời gian tới, tỉnh chủ yếu tập trung vào các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, công nghiệp xanh, công nghiệp phụ trợ..., đặc biệt là chú trọng khuyến khích và có chính sách tập trung thu hút đầu tư vào hạ tầng giao thông nhằm tạo tiền đề đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển bền vững, hướng đến hội nhập cùng khu vực và cả nước.

Chính sách thu hút đầu tư

Đối với chính sách thu hút đầu tư, Long An cũng như các tỉnh khác, vẫn thực hiện theo các quy định của Chính phủ. Nhưng mục tiêu của tỉnh là giảm thiểu tối đa thời gian thực hiện các thủ tục so với quy định chung và giảm đến mức thấp nhất số lần đi lại cho các nhà đầu tư, từ đó giảm các chi phí về thời gian, công sức khi thực hiện thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường thân thiện và tin cậy cho nhà đầu tư. Việc xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng là cơ sở để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh, thu hút có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Với quan điểm “đồng hành với nhà đầu tư, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của mình”, tỉnh Long An luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai minh bạch với cơ chế “tập trung đầu mối” và “liên thông” giữa các cơ quan chức năng, ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn. Tỉnh Long An cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết nhanh chóng, kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, hàng năm tỉnh đều có kế hoạch cụ thể nhằm cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, theo đó tỉnh rà soát lại tất cả các điểm yếu của tỉnh trong thang điểm tính chỉ số năng lực cạnh tranh để có biện pháp khắc phục, nhất là thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đầu tư, đất đai, thuế, hải quan …giảm thiểu tối đa thời gian đi lại và chi phí cho doanh nghiệp, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh của tỉnh.

3. Danh mục dự án kêu gọi đầu tư

TỈNH LONG AN (10 dự án- Tổng 7.870,144 tỷ đồng + 285 triệu USD)

TT

Tên dự án

Địa điểm

Quy mô/

Công suất

Vốn đầu tư

Tỷ đồng

Triệu

USD

01

Xây dựng mô hình cải thiện đồng bộ Vùng trồng lúa Đồng Tháp Mười

Huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An

20.000 ha (10.000 ha/
năm x 2 năm)

110

 

02

Khu làng sinh thái nghỉ dưỡng ven sông

Xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An

135,09 ha

 

35

03

Đường tỉnh 830 (Quốc lộ 1A - Quốc lộ N2) (giai đoạn 1)

Huyện Bến Lức - huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

30 km

3.153

 

04

Nâng cấp, mở rộng ĐT.823 (đoạn từ ĐT.825 đến QL N2 Đức lập)

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

2,342 km

137,144

 

05

Trục đô thị Tân An – Bến Lức

Tân An - Bến Lức, tỉnh Long An

1.920 ha

 

250

06

Khu cửa khẩu Bình Hiệp

Huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An

67,25 ha

1.300

 

07

Nhà máy nước Phước Vĩnh Đông

Huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Hệ thống khai thác và xử lý nước, 15.000 m3/ngày.đêm

120

 

08

Hệ thống tiêu thoát nước mưa và hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thành phố Tân An

Huyện Tân An, tỉnh Long An

 8.000 m3/ngày.đêm

900

 

09

Khu hành chính tỉnh Long An

Thành phố Tân An, tỉnh Long An

27,8 ha

2.000

 

10

Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập

Khu du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập thuộc địa phận xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An

110 ha

150

 

4. Thông tin liên hệ

-Sở Kế hoạch và Đầu tư (Trung tâm xúc tiến đầu tư- Hỗ trợ  doanh nghiệp nhỏ và vừa)

Địa chỉ: 61 đường Trương Định, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An

Điện thoại: (072) 3823 461, (072) 3837 383

Email: skhdt@longan.gov.vn

Website: http://skhdt.longan.gov.vn

-Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Long An

Địa chỉ: 61 đường Trương Định, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An

Điện thoại: (072) 3825 446

Email: bqlckcn@longan.gov.vn

Website: http://bqlckcn.longan.gov.vn

Thứ hai, ngày 24/7/2017

 

         - 14 giờ, đồng chí Sơn Minh Thắng thăm một số gia đình thương binh liệt sĩ tại phường Phú Thứ, mời đại diện Vụ Văn hóa-Xã hội, Vụ An ninh-Quốc phòng, Văn phòng Ban tham gia Đoàn.

         - Các đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Trung Hiếu làm việc tại cơ quan.

         - Đồng chí Trần Minh Thống dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng Ngoại thương Kiên Giang; điểm tại tỉnh Kiên Giang.

         - 13 giờ 30, đồng chí Trần Hữu Hiệp dự họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang; điểm tại phòng họp số 3 Tỉnh ủy Hậu Giang.

Thứ ba, ngày 25/7/2017

 

         - 16 giờ, các đồng chí phó trưởng ban, lãnh đạo các vụ, lãnh đạo Văn phòng Ban họp mặt nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; điểm tại phòng họp số 33, Văn phòng Ban.

         - 5 giờ 45, đồng chí Nguyễn Quốc Việt viếng Nghĩa trang liệt sĩ và tượng đài Bác Hồ tại thành phố Cần Thơ, mời đại diện đoàn viên Chi đoàn cùng tham gia.       

Thứ tư, ngày 26/7/2017

 

         - Đồng chí Sơn Minh Thắng dự Hội thảo góp ý Đề án “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trình Hội nghị Trung ương 6; điểm tại TP  Hồ Chí Minh.

         - Đồng chí Nguyễn Quốc Việt làm việc tại cơ quan.

         - 8 giờ, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Trần Hữu Hiệp làm việc với Công ty Vân Phong, mời lãnh đạo Vụ Kinh tế, Văn phòng Ban cùng dự; điểm tại phòng họp số 33, Văn phòng Ban.

         - Đồng chí Trần Minh Thống đi khảo sát và nắm tình hình dân tộc, tôn giáo tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, mời Vụ Dân tộc-Tôn giáo, đại diện Vụ An ninh-Quốc phòng tham gia Đoàn (có kế hoạch riêng, thời gian đến ngày 29/7/2017).

         - 7 giờ 30, lãnh đạo Vụ An ninh-Quốc phòng dự Hội nghị Tỉnh ủy Đồng Tháp lần thứ 08, khóa X; điểm tại Hội trường Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Thứ năm, ngày 27/7/2017

 

          - Các đồng chí Sơn Minh Thắng, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Trung Hiếu làm việc tại cơ quan.

Thứ sáu, ngày 28/7/2017

 

         - 8 giờ, các đồng chí phó trưởng ban, ủy viên chuyên trách họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Tổ Công tác Phú Quốc, mời thành viên Tổ Công tác, Bộ phận giúp việc cùng dự; điểm tại Nhà khách Tây Nam Bộ.

         - 14 giờ, họp giao ban tuần; điểm tại phòng họp số 33, Văn phòng Ban.

         - 14 giờ, lãnh đạo Vụ Dân tộc-Tôn giáo dự Hội nghị Ban Chỉ đạo-Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao, và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII năm 2017; điểm tại Hội trường UBND tỉnh Bạc Liêu.

số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay76
số người truy cậpHôm qua246
số người truy cậpTuần này821
số người truy cậpTháng này5852
số người truy cậpTất cả628146